PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MÙA MƯA HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MÙA MƯA HIỆU QUẢ
Friday,
10/03/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc chăm sóc sầu riêng mùa mưa làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất là yếu tố cần được quan tâm đặc biệt. Mưa to, gió lớn đã ảnh hưởng lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng quan trọng, nhất là sầu riêng. Để khắc phục tình trạng ngập úng và giảm thiểu rủi ro trên cây sầu riêng vào mùa mưa, nhà vườn cần thực hiện ngay các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm cho cây sầu riêng vẫn phát triển tốt.

1. TỈA CÀNH, TỈA CHỒI VƯỢT VÀ THOÁT NƯỚC CHỐNG ÚNG ĐỂ CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MÙA MƯA

Sau khi có mưa to và gió lớn thì cây bị lung lay, cành sầu riêng bị gãy nhiều, quả sầu riêng sẽ bị rụng vì thế bà con cần đắp đất, buộc lại những cây bị nghiêng tránh lay động gốc ảnh hưởng đến rễ khi bị ngập; thu nhặt những quả bị rụng đem ra khỏi vườn, đồng thời cắt tỉa những cành bị gãy do gió và cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng, riêng cây mới trồng thì cần khơi lại những cây bị bùn bồi, lấp.

Tia-canh-,-tia-choi-cho-cay-sau-rieng-vao-mua-mua

Tỉa cành, tỉa chồi để chăm sóc sầu riêng mùa mưa một cách hiệu quả

Cây sầu riêng rất mẫn cảm với nước, dễ bị chết và thường không thể chống chịu trong điều kiện ngập nước. Vì vậy sau khi nước rút, cần tiến hành xới nhẹ nhằm phá váng ở lớp đất mặt, giúp đất thông thoáng. Đây là một kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mùa mưa cơ bản và bà con cần biết. 

Bên cạnh đó, cần đào mương để nước rút nhanh ra khỏi vườn cây, khơi thông rãnh thoát nước, vun cao xung quang tán không để ngập, úng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, sự phát triển của quả.

2. CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MÙA MƯA HIỆU QUẢ BẰNG VIỆC CUNG CẤP ĐỦ DINH DƯỠNG

Do mưa lớn kéo dài, lượng nước bề mặt và dưới bề mặt trong vườn ở tình trạng thừa đối với cây sầu riêng; nên bộ rễ cây sẽ có nguy cơ bị úng gây nên hiện tượng vàng lá, nghẹt rễ và chết. Vì vậy, nông dân cần kịp thời giải quyết được mối nguy này bằng cách:

- Dùng lân nung chảy (từ 500-600 gram/gốc cây con và từ 1.000 -2.000 gram/cây sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh).

- Hoặc các loại phân bón chuyên dùng siêu ra rễ (theo liều lượng khuyến cáo); tưới cách gốc cây 10 – 15 cm nhằm kích thích bộ rễ phát triển, hồi phục lại tốt hơn. Đồng thời sử dụng các loại phân bón lá phun lên thân lá để cây tăng sức đề kháng, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Cung-cap-dinh-dương-cho-cay-sau-rieng-vao-mua-mua

Cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng vào mùa mưa

Bon-phan-can-doi-cho-cay-sau-rieng-vao-mua-mua
Bón phân cân đối là giải pháp hiệu quả để chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Bón phân cân đối là biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh. Bón phân cân đối đặc biệt là kali; không nên bón đạm làm cây ra nhiều chồi non. Hạn chế bón phân hữu cơ, đặc biệt phân hữu cơ chưa hoai vì sẽ làm vi sinh vật hoạt động mạnh; tiêu hao nhiều oxy của cây trồng khi bị ngập úng.

3. PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI - PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MÙA MƯA 

Mưa lớn kéo dài là điều kiện thuận lợi để nấm và vi khuẩn gây bệnh tấn công cây qua các vết xay xát; riêng cây sầu riêng còn nhỏ sẽ bị bùn lấp và gió lay sẽ bị lở cổ rễ. Vì vậy, sau khi mưa dứt, tranh thủ lúc thời tiết khô ráo, thân lá cây không còn đọng nước nên phun thuốc phòng bệnh cho cây sầu riêng; đặc biệt chú ý 2 loại nấm bệnh gây hại nặng là nấm Phytophthora palmivora và Fusarium oxysporum.

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Validacin; Topsin; Nativo; Aliette; Mancozeb; Ridomil Gold 68WG; Agri – Fos 400… phun lên thân lá và vùng rễ cây sầu riêng. Nên sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma tưới gốc theo liều lượng khuyến cáo; từ 1 – 2 lần cách nhau 5 ngày; nhằm giảm thiểu lượng cây bị chết rũ do bộ rễ bị thối hỏng; đồng thời kích thích rễ phát triển nhanh hơn; cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bà con kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mùa mưa để khắc phục tình trạng ngập úng và giảm thiểu rủi ro trên cây sầu riêng. Để giảm nguy cơ cây sầu riêng bị bệnh hại vào mùa mưa, bà con cần tìm hiểu kỹ thuật xử lý vườn sầu riêng sau khi bị ngập úng trong mùa mưa nhé. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: