SẦU RIÊNG CÓ TRỒNG ĐƯỢC Ở MIỀN BẮC KHÔNG?

SẦU RIÊNG CÓ TRỒNG ĐƯỢC Ở MIỀN BẮC KHÔNG?
Thursday,
09/06/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đa phần các tỉnh ở miền Bắc nước ta là nơi có khí hậu thất thường cùng với mùa đông lạnh giá. Riêng một số vùng có mùa đông rất lạnh như ở Lạng Sơn, Hà Giang... Chúng ta cũng ít thấy sầu riêng được trồng ở miền Bắc dù đây là loại trái cây ngon, cực kỳ giàu dinh dưỡng và được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Vậy lý do vì sao xin mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Thực tế sầu riêng thích nghi với khí hậu nhiệt đới, trong khi đó thời tiết ở miền Bắc không thuận lợi nên sầu riêng rất khó thích nghi với khí hậu nơi đây. Để trồng được sầu riêng, bà con cần cân nhắc một số vùng có khí hậu ấm áp, với nhiệt độ lý tưởng từ 27-35 độ C. Vào thời điểm xử lý ra hoa, nhiệt độ phù hợp từ 32-35 độ C.

Nếu địa phương nào ở miền Bắc có thể đảm bảo được điều kiện nhiệt độ và thời tiết như trên thì có thể trồng được cây sầu riêng.

Điều kiện địa lý thích hợp để cây sầu riêng phát triển

Nếu bạn là nông dân và mong muốn có được một vườn sầu riêng trĩu quả, sau đây là những điều kiện thích hợp để trồng sầu riêng tốt ở miền Bắc:

- Về khí hậu: sầu riêng là giống cây trồng phù hợp với khí hậu ấm áp, đặc biệt vào thời gian xử lý ra hoa. Ngoài ra, đây là cây ăn quả lâu năm và có bộ tán lớn, cây ra trái dưới dạ nhánh nên bà con cần trồng ở khu vực ít gió. Nếu vùng có gió to, bà con cần trồng cây chắn gió.

-Về đất trồng: Sầu riêng không chịu được ngập úng nên vườn cây cần phải khô ráo, có rảnh thoát nước để cây không bị ngập úng vào mùa mưa. Nếu đất nghèo dinh dưỡng bà con cần bổ sung phân bón đầy đủ cho cây.

-Về ánh sáng: Đây là cây ăn trái có tán rộng và cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Vì vậy bà con cần trồng sầu riêng với mật độ phù hợp. Mật độ nên trồng là khoảng 70 – 100 cây /ha, khoảng cách 10 – 12m/cây.

-Về cây giống: bà con nên chọn loại giống tốt và chất lượng cụ thể như cây giống khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Bởi vì khi cây giống khỏe thì khả năng sinh trưởng và thích nghi cũng cao hơn rất nhiều.

Do những yêu cầu đặc thù về khí hậu, đất và ánh sáng như trên thì cây sầu riêng khó có thể trồng được ở miền Bắc. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như khả năng lai tạo, cấy ghép giống như hiện nay, việc có thể trồng sầu riêng ở khí hậu miền Bắc cũng không phải là không thể trong tương lai.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: