TÁC DỤNG CỦA NPK VỚI CÂY TRỒNG – CÁCH LỰA CHỌN PHÂN BÓN NPK CHO TỪNG GIAI ĐOẠN

TÁC DỤNG CỦA NPK VỚI CÂY TRỒNG – CÁCH LỰA CHỌN PHÂN BÓN NPK CHO TỪNG GIAI ĐOẠN
Monday,
28/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Phân bón NPK là loại phân bón không còn quá xa lạ đối với bà con nông dân bởi đây là loại phân bón tiện dụng, được sử dụng cho nhiều loại cây trồng. Thay vì phải tự trộn các loại phân đơn với nhau để bón cho cây như cách bà con thường làm ngày xưa thì nay đã có đủ loại phân NPK được phối trộn với các tỷ lệ khác nhau. Để hiểu rõ hơn tác dụng của phân NPK với cây trồng cũng như cách lựa chọn loại phân bón NPK phù hợp với giai đoạn phát triển của cây trong vườn mình, bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

NPK LÀ GÌ VÀ CÔNG DỤNG CỦA PHÂN NPK VỚI CÂY TRỒNG:

Đạm (N): Đây là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đạm là thành phần quan trọng của các chất hữu cơ cấu tạo nên chất diệp lục, giúp lá cây quang hợp mạnh, nguyên sinh chất, axit nucleic và protein, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây, giúp cây ra nhiều cành, nhiều lá, phân cành, lá dày xanh tốt.

Lân (P): Lân giúp tạo nhân tế bào, rất cần thiết cho sự hình thành các bộ phận mới của cây, tạo hoạt chất cho quá trình hình thành mầm hoa, phân cành, nhánh, ra hoa, đậu quả. Ngoài ra, lân còn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và trao đổi chất của cây, tham gia vào quá trình phát triển rễ, quang hợp và hô hấp.

Bon-phan-cho-cay

Bón phân cho cây

Kali (K): Kali là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho quá trình quang hợp, tổng hợp đường, tinh bột và protein. Đối với cây ăn quả, Kali làm tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu trái và nâng cao chất lượng nông sản thông qua việc tích lũy đường và vitamin, tạo nên màu sắc của trái, quả đẹp hơn, hương trái cây thơm hơn, tăng khả năng bảo quản nông sản. Chính vì vậy, trong các giai đoạn nuôi quả, Kali là thành phần không thể thiếu và cần được bổ sung đầy đủ cho cây.

Các loại phân NPK trên thị trường hiện nay có thể được phân loại theo tỷ lệ các thành phần phổ biến như: Nhóm Đạm cao, Kali cao, Đạm và Lân cao hoặc 3 loại có tỷ lệ như nhau (bà con nông dân thường gọi là phân ba số).

NÊN CHỌN LOẠI NPK NÀO VÀ NÊN BÓN CHO CÂY VÀO LÚC NÀO?

Công thức NPK Đạm cao: Sản phẩm phối trộn có hàm lượng Đạm cao hơn Lân và Kali, các công thức phổ biến bà con thường thấy trên thị trường là 30-10-10, 20-10-10. Dòng đạm cao phù hợp với cây tơ vì lúc này cây cần phát triển thân lá (có thể bón kết hợp với phân hữu cơ), giai đoạn cây nhú cơi đọt mới hoặc cây lớn cần phục hồi sau thu hoạch. Trong mùa mưa, cây không cần quá nhiều đạm hoặc cây không quá suy yếu thì bà con có thể cân nhắc công thức 20-10-10 hoặc cây cần nhiều đạm thì dùng 30-10-10. Tùy theo điều kiện của từng vườn mà bà con lựa chọn công thức phù hợp để áp dụng.

Công thức NPK Đạm và Lân cao: Những công thức phối trộn có thành phần N và P cao hơn K mà người ta thường thấy trên thị trường có tỷ lệ 20-20-15 hoặc 16-16-8. Những loại này thì bà con có thể sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của cây, giai đoạn phát triển thân, cành, lá hay quả non, nhưng không được sử dụng trong giai đoạn cây ra hoa. Bởi vì trong điều kiện bình thường cây sẽ ưu tiên phát triển thân, cành, lá chứ không ưu tiên ra hoa đậu quả, vì vậy sử dụng những công thức có hàm lượng Đạm và Lân cao cây sẽ đi đọt mà không ưu tiên nuôi hoa và quả.

Công thức NPK tỷ lệ bằng nhau: Loại phổ biến thường gặp là 3 số 15, 3 số 16, hoặc 3 số 17. Đối với công thức phối trộn này, bà con có thể sử dụng cho bất kỳ giai đoạn nào của cây trồng vì nó cung cấp một lượng dinh dưỡng cân bằng, giúp cây phát triển ổn định. Đây là lựa chọn khá an toàn và giúp hạn chế được nhiều rủi ro đối với những nhà vườn chưa có nhiều kinh nghiệm. Ở giai đoạn cây non đang phát triển và cây đang nuôi trái lớn mà bà con sử dụng công thức này sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Vì thế, bà con nên chọn công thức phù hợp. Tuy nhiên nếu sử dụng công thức này thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cây trồng.

Bon-Kali-giai-doan-cay-nuoi-qua-hat

Bón Kali giai đoạn cây nuôi quả, hạt

Công thức NPK Kali cao – Một số loại phổ biến bà con thường thấy là 12-11-18, 15-5-20, 15-5-25, 15-3-25. Thông thường, các loại phân phối trộn theo công thức này chủ yếu được sử dụng cho giai đoạn cây nuôi quả. Giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tập trung dinh dưỡng để nuôi trái đạt chất lượng tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại NPK, từ bón gốc đến phun qua lá. Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẽ như trên sẽ giúp bà con lựa chọn được sản phẩm phân bón NPK phù hợp với tình trạng vườn cây nhà mình. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: