TRE TỨ QUÝ, CÂY TRỒNG MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG

TRE TỨ QUÝ, CÂY TRỒNG MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG
Wednesday,
07/12/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Tre tứ quý là loại cây dễ trồng, có thể thích nghi tốt với những vùng có khí hậu hanh khô và đất đai không màu mỡ. Đây là loại cây không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần cải thiện môi trường, chống sạt lở, xói mòn đất, đồng thời có thể kết hợp làm du lịch sinh thái vườn tre...

Ông Nguyễn Văn Giao, 72 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ chia sẻ, những năm trước đây, gia đình ông nhiều lần thất bát với điệp khúc được mùa, mất giá; được giá, mất mùa, vì thế gia đình ông đã trồng hết cây này đến cây khác mà cũng chưa có chuyển biến tích cực nào. Nhận thấy không thể trụ nổi với vườn mít Thái đang trồng của gia đình, ông Giao quyết định tìm loại cây khác với hy vọng mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Vốn là người tỉ mỉ, sau nhiều ngày trăn trở tìm hiểu nhiều loại cây trồng, ông đi đến quyết định trồng tre tứ quý bởi theo ông đây là loại cây này dễ trồng và có thể cho măng quanh năm. Tre tứ quý cũng dễ chăm sóc và ít nhiễm bệnh nên không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Ong-Giao-ben-vuon-tre-cua-minh

Ông Giao bên vườn tre của mình

Vì vậy, ông Giao đã mạnh dạn phá 1 công đất vườn (1000 m2) mít Thái của mình để trồng 200 gốc tre tứ quý. Năm đầu tiên, vườn tre tứ quý đã mang về cho gia đình ông hơn 100 triệu đồng tiền bán măng và bán cây giống.

“Hằng ngày, ngoài việc bán măng, tôi còn tuyển bớt những thân tre già cỗi để bán cho bà con có nhu cầu làm nhà hay làm giàn để trồng hoa màu. Bên cạnh đó, tôi còn thu gom lá tre để bán cho những người gói bánh. Không chỉ thế, thời gian gần đây có một số hộ chăn nuôi duối cũng tìm đến vườn tre của tôi để mua tre là thức ăn cho dúi”, ông Gia chia sẽ.

Ông cho biết thêm, mỗi bụi tre được trồng cách nhau khoảng 3 m, từ khi trồng đến khi cho lứa măng đầu tiên chỉ mất 8 tháng. Khoảng 2 tháng là ông bón phân 1 lần, mùa nắng tưới 2 ngày/lần. Trung bình mỗi bụi tre cho thu hoạch 7-10 mục măng/ tháng, mỗi mục măng nặng từ 1,5kg trở lên.

Ông Giao tiết lộ, cứ đến tháng 10 hàng năm, ông lấy lá khô phủ lên trên gốc tre để giữ ẩm cho cây phát triển. Khoảng 1 năm nay, ông chặt bỏ cây già để măng tơ phát triển thành cây mới. Măng tre tứ quý có vỏ xanh, ít lông, ăn không bị đắng nên được người tiêu dùng lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hàng tháng, thương lái đến tận vườn ông Giao thu mua măng với giá 30-45 nghìn đồng/kg nên ông không lo đầu ra.

Theo lão nông này, khi mới quyết định phá vườn mít để trồng tre, ông gặp rất nhiều áp lực do gia đình không đồng ý, “bán tín bán nghi” vì tre tứ quý là loại cây trồng còn khá mới. Sau một thời gian trồng, ông nhận thấy hiệu quả của giống tre này. Thêm vào đó, thời gian gần đây, ông thường xuyên đón khách từ các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long… đến đặt mua tre giống nên gia đình ông quyết định mở rộng thêm 3 công đất để trồng tre tứ quý nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tình cờ đọc báo mạng, biết gia đình ông Giao có bán giống tre lấy măng quanh năm, anh Nguyễn Lê Đình Huy ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đến học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng, với giá 25 nghìn đồng/cây. “Tôi mua 100 cây về trồng thử, nếu hiệu quả tôi sẽ mua thêm để biến vườn mít 3 sào thành tre tứ quý”, anh Huy nói.

Ông Huỳnh Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân quận Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn quận Tân Phú có 4 hộ trồng tre tứ quý. Theo đánh giá, mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ xây dựng kế hoạch giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ các giống cây trồng kém hiệu quả sang trồng tre. Hội Nông dân cũng tiếp tục phối hợp với Ban nhân dân xóm chuyển giao kỹ thuật trồng tre tứ quý để bà con hiểu và nhân rộng mô hình.

Theo ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, ngoài hiệu quả kinh tế, việc mở rộng diện tích trồng tre còn góp phần cải thiện môi trường, chống sạt lở, xói mòn đất. Ngoài ra, người trồng tre cũng có thể kết hợp mô hình tham quan du lịch sinh thái vườn tre tại ĐBSCL.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: