CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN
Wednesday,
07/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trồng rau sạch tại nhà vừa giúp bạn an tâm về vấn đề an toàn thực phẩm cho bản thân cũng như gia đình, vừa là một thú vui tao nhã khi nhìn ngắm lại những mầm non bản thân dày công vun trồng ngày càng phát triển tươi tốt.

Lựa chọn không gian và giống rau trồng tại nhà

trong-rau-sach-tai-nha-an-toan

Trồng rau sạch tại nhà

Ở Việt Nam, phần lớn các hộ gia đình đều có diện tích nhà đất khá hạn chế và nhỏ hẹp, do vậy xu hướng trồng rau sạch tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Nếu bạn không có được một khu vườn lớn, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự trồng rau sạch tại nhà bằng cách tận dụng những khoảng không gian trống, nơi có thể tiếp xúc với nhiều ánh sáng như bệ cửa sổ, lan can hay thậm chí trong gian bếp nhỏ của mình.

Điều bạn cần chú ý nhất khi trồng rau sạch tại nhà chính là cách lựa chọn loại rau trồng sao cho phù hợp với không gian nhỏ như hành lá, rau mầm, giá đỗ,...

Quá trình trồng rau sạch từ lúc gieo mầm cho đến khi thu hoạch tưởng khó mà dễ nhưng cũng dễ mà khó. Ngoài những việc cần thiết như lựa chọn không gian và giống cây trồng phù hợp, thì còn một số lưu ý quan trọng tiếp theo đây đối với trồng rau sạch tại nhà để bạn có được “vụ mùa bội thu”.

Chất lượng đất trồng quyết định thành quả

gian-trong-rau-sach

Lựa chọn đất trồng rau sạch

Đất trồng rau cần phải được đảm bảo chất lượng với độ tơi xốp thoáng khí, giữ được độ ẩm cao và có đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như không được chứa mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Đối với rau trồng tại nhà, thì loại đất Tribat được khuyên dùng bởi thành phần dinh dưỡng trong đất cao do vậy mà không cần phải bón thêm phân.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự trộn thêm đất tại gia nhưng cần lưu ý tránh lấy nguồn đất trồng rau tại những nơi gần nguồn chất thải gây hại.

Dinh dưỡng cho cây là yếu tố tối quan trọng

trong-rau-sach-tai-nha

Cung cấp ding dưỡng cho rau

Cây rau có thể bị “suy dinh dưỡng” nếu không được cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, bạn có thể dùng thêm phân hữu cơ hoặc các loại chất thải hữu cơ như rau thừa, bã cà phê, bả đậu phụ, mùn cưa,.. để ủ thành phân và bón cho cây.

Lưu ý là những chất thải phải đảm bảo đến từ thực phẩm hữu cơ, sạch và an toàn để không làm ảnh hưởng đến cây trồng bạn nhé.

Tưới tiêu hợp lý thay vì càng nhiều càng tốt

Nhiều người thường có quan niệm là tưới nước càng nhiều thì cây sẽ càng phát triển tốt, tuy nhiên cần phải biết cách tưới nước sao cho hợp lý để tránh cuốn trôi chất dinh dưỡng trong đất nếu tưới quá nhiều.

Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách dùng ngón tay ấn vào đất, nếu thấy đất bắt đầu khô cứng mới tưới thêm nước bạn nhé.

Sâu bệnh là kẻ thù của rau trồng tại nhà

sau-hai-rau-trong

Sâu bệnh hại rau trồng

Bạn cần thường xuyên quan sát thân cây, đặc biệt là lá cây để phát hiện kịp thời những “kẻ thù không đội trời chung” của cây trồng bạn nhé. Tùy vào mức độ sâu bệnh và đặc điểm của từng loại sâu bệnh, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp ngăn ngừa khác nhau.

Trong đó, thuốc trừ sâu sinh học được khuyên dùng đối với rau trồng hơn là thuốc trừ sâu hóa học để tránh việc các độc tố bị tích tụ trong cây gây hại đến sức khỏe của bạn.

Thực ra trồng rau sạch tại nhà không khó nếu bạn trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về chăm sóc cây trồng. Với những không gian nhỏ hẹp thì bên cạnh trồng rau thì bạn cũng có thể trồng dâu tây tại nhà, để vừa làm đẹp vừa cho quả ăn. Và chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức thực phẩm tươi xanh an toàn do chính mình trồng tại nhà rồi nhé. 

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: