TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?
Saturday,
22/07/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây trồng đem đến năng suất cao và được nhiều bà con chuộng trồng. Tuy nhiên, với những vùng đất không thuận lợi, rất nhiều bà con nông dân Tây Nam Bộ vẫn đang đổ xô trồng. Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng trồng sầu riêng trên đất phèn là thất sách. Vậy trồng sầu riêng trên đất phèn có được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

I. KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN NHƯ THẾ NÀO

Theo TS Mai Thành Phụng – chuyên gia nông nghiệp, nông dân trồng sầu riêng trên đất phèn chỉ đi đến con đường phá sản. “Vấn đề là sau 5, 6 năm trồng tốt tươi, cây sầu riêng sẽ tự chết và vô phương cứu chữa”, TS Phụng khẳng định.

Tuy nhiên, trong môt số năm trở lại đây, bà con ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là những vùng nhiễm phèn đều canh tác và trồng sầu riêng có năng suất cao. Để áp dụng được điều này, họ phải có những kỹ thuật canh tác riêng biệt.

Và một trong những bí quyết quan trọng được đông đảo bà con áp dụng đó chính là sử dụng đắp những mô và ụ lên cao. Quy cách là 1,5mx1m để trồng sầu riêng. Và dưới vùng chân mô, bà con sẽ tiến hành đào rãnh sâu xung quanh và bắt đầu xả phèn bằng cách bón phân lân, thường xuyên cho nước vào trong. Cứ như thế, lượng phèn trong đất sẽ dần dần được loại bỏ, cây sầu riêng sẽ nhanh chóng thích nghi và có được năng suất cao.

Ky-thuat-trong-sau-rieng-tren-dat-phen-nhu-the-naoKỹ thuật trồng sầu riêng trên đất phèn như thế nào

Thực tế, tại một số nơi ở Tiền Giang, nhiều nông dân trồng sầu riêng trên đất phèn hơn chục năm nay nhưng cây không chết. Về lý thuyết thì không thể trồng sầu riêng trên đất phèn. Nhưng thực tế, hiện tại vùng Đồng Tháp Mười nông dân trồng sầu riêng rất tốt.

Để tránh phèn cho cây, nông dân lấy lớp đất mặt lên mô, đào rãnh xung quanh, dùng lân xả phèn. Một số nông dân còn lót gạch dưới rễ cây để rễ không ăn đến lớp phèn dưới đất.

Một lãnh đạo Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, trồng sầu riêng trên đất phèn rất khả dĩ. Theo ông, khi làm mô, nông dân ngoài việc lấy phần đất mặt giàu dinh dưỡng, nên lấy luôn phần đất sét giàu để tăng sức kết dính cho đất.

II. TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN - KỸ THUẬT LÀM ĐẤT

Bnê cạnh những vùng đất nhiễm phèn, để trồng sầu riêng có được năng suất cao, bà con nông dân cần đặc biệt chú trọng những bí quyết làm đất đúng cách. Hầu hết, những vùng đất của Việt Nam đều có khả năng trồng sầu riêng. Tuy nhiên, chũng cần đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản như:

- Khả năng thoát nước tốt: mặc dù là cây ưa ẩm nhưng sầu riêng không chịu được ngập úng. Do đó, cần chú ý chế độ thoát nước cho cây sầu riêng.

- Độ pH đất phù hợp: đất không được nhiễm mặn và cần chú ý độ pH thích hợp trong khoảng 5-6. Nếu trường hợp độ mặn quá cao hoặc quá thấp chúng ta cần có phương án xử lý hiệu quả.

- Độ tơi xốp: để sầu riêng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng và không gian phát triển. Cần chú trọng canh tác đất lớn hơn 1m. Trường hợp những vùng đất phù sa nên đắp mô đào mương để hạn chế dấu hiệu ngập úng.

Trong-sau-rieng-tren-dat-phen-ky-thuat-lam-datTrồng sầu riêng trên đất phèn - kỹ thuật làm đất

Trong kỹ thuật làm đất sầu riêng, bà con nên chú ý những cách thức và chế độ phù hợp. Theo đó, trước khi trồng khoảng 20-30 ngày, nên dùng khoảng 2-3kg phân hữu cơ vi sinh trộn với đất và cho vào hố lấp lại. Và đảm bảo được dinh dưỡng cho cây con thì bà con cũng có thể trồng ngay.

Trước khi tiến hành việc bón phân hữu cơ vi sinh cho đất, bà con nên sử dụng vôi rải lên khu đất trồng sầu riêng. Điều này giúp ngăn ngừa nấm bệnh có trong đất trồng.

Cần chú ý việc không nên sử dụng vôi và phân hữu cơ vào đất cùng thời điểm. Bởi vôi sẽ làm giảm đi lượng vi sinh có lợi trong phân. Bên cạnh đó, nên chọn những phân vi sinh có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng để tăng dinh dưỡng cho đất trồng sầu riêng.

III. MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÓ THỂ TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN

1. Phân tích đất

Đầu tiên, hãy kiểm tra đất phèn của bạn bằng cách thực hiện một bài kiểm tra đất. Phân tích sẽ giúp bạn biết chính xác tình trạng của đất và xác định những thành phần cần điều chỉnh.

2. Thay đổi độ pH

Đất phèn thường có độ pH cao (kiềm), điều này không tốt cho sầu riêng.

Mot-so-dieu-kien-de-co-the-trong-sau-rieng-tren-dat-phenMột số điều kiện để có thể trồng sầu riêng trên đất phèn

Bạn có thể thêm phấn hoặc tro bay vào đất để giảm độ pH và làm cho đất trở nên hơi axit.

3. Phân bón và thay đổi đất

Dựa vào kết quả phân tích đất, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ và vi sinh vật có lợi để cải thiện chất đất. Thêm phân hữu cơ, tro bụi, rơm, hoặc phân chuồng vào đất để tăng cường độ phì nhiêu.

4. Tưới nước đúng cách

Hãy tưới nước một cách hiệu quả và đều đặn, nhưng đừng để đất trở nên quá ướt hoặc ngập lụt. Đảm bảo thoát nước tốt để tránh ngập úng đất.

5. Bảo vệ cây khỏi nắng quá nhiệt

Dựa vào khí hậu của vùng bạn sống, hãy bảo vệ cây khỏi nắng quá nhiệt bằng cách sử dụng màn che hoặc cỏ dại quanh gốc.

6. Chọn giống cây phù hợp

Nếu bạn muốn trồng sầu riêng trên đất phèn, chọn giống cây phù hợp với khí hậu nóng và đất kiềm.

IV. TRỒNG SẦU RIÊNG TRÊN ĐẤT PHÈN - CHO HAY KHÔNG?

Nhiều nông dân cho rằng, nếu trồng sầu riêng trên đất phèn, nông dân phải trồng trên mô, sẽ không lo chết cây.

Ông Võ Quang Huy – một nông dân đang trồng sầu riêng tại huyện Đức Huệ (rốn phèn Đồng Tháp Mười thuộc Long An) cho biết, tùy theo mức độ phèn, nếu làm đúng cách, cây sầu riêng trồng được trên đất phèn.

Thực tế, tại một số nơi ở Tiền Giang, nhiều nông dân trồng sầu riêng trên đất phèn hơn chục năm nay nhưng cây không chết. “Thậm chí, năng suất chẳng thua kém gì với ở Cù lao Ngũ Hiệp (vùng trồng sầu riêng tốt nhất miền Tây Nam bộ)”, lão nông Đỗ Hiếu (xã Thanh Hòa, Cai Lậy) khẳng định.

Trong-sau-rieng-tren-dat-phen-Cho-hay-khongTrồng sầu riêng trên đất phèn - Cho hay không

Theo ông Thiện, về lý thuyết thì không thể trồng sầu riêng trên đất phèn. Nhưng thực tế, hiện tại vùng Đồng Tháp Mười nông dân trồng sầu riêng rất tốt. “Để tránh phèn cho cây, nông dân lấy lớp đất mặt lên mô, đào rãnh xung quanh, dùng lân xả phèn. Một số nông dân còn lót gạch dưới rễ cây để rễ không ăn đến lớp phèn dưới đất”, ông Thiện thông tin. Vấn đề trồng theo kỹ thuật này, theo ông Thiện, có khả năng cây không đủ dinh dưỡng do mô đất khá nhỏ.

Ngoài ra, cũng chính mô đất cao và nhỏ nên cây sầu riêng trưởng thành cũng dễ ngã đổ khi trời có giông gió.

“Vừa rồi chúng tôi có đi khảo sát các vườn sầu riêng trồng ở Đồng Tháp Mười, thấy cây phát triển khá tốt. Phải chờ thêm thời gian nữa để có cơ sở đánh giá cho phép nông dân mở rộng diện tích hay dừng lại”, ông Thiện chia sẻ.

Như vậy, qua nội dung bài viết đã phần nào chia sẻ cho bà con hiểu rõ hơn về vấn đề trồng sầu riêng trên đất phèn có được không? Hy vọng bà con nông dân có thể học thêm được những kinh nghiệm mới để có thể trồng cây sầu riêng hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, để đạt năng suất và đảm bảo chất lượng cho cây sầu riêng, bà con cần xử tốt đất trồng đúng tiêu chuẩn, nên chọn những cây giống chất lượng, phát triển tốt. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: