VAI TRÒ CỦA RỄ SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY SẦU RIÊNG

VAI TRÒ CỦA RỄ SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY SẦU RIÊNG
Friday,
28/07/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đối với cây sầu riêng, ngoài lá thì bộ rễ cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Rễ cây sầu riêng có vai trò quan trọng thiết yếu đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vai trò của rễ sầu riêng đối với sự phát triển của cây sầu riêng trong bài viết này nhé!

I. VAI TRÒ CỦA RỄ SẦU RIÊNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY SẦU RIÊNG

1. Hấp thụ nước và khoáng chất

Rễ của cây sầu riêng chịu trách nhiệm hấp thụ nước từ đất và các dưỡng chất như nitơ, phốtpho, kali và các khoáng chất khác.

Vai-tro-cua-re-sau-rieng-doi-voi-su-phat-trien-cua-cay-sau-riengVai trò của rễ sầu riêng đối với sự phát triển của cây sầu riêng

Điều này là cần thiết để duy trì sự sống và phát triển của cây sầu riêng.

2. Lưu trữ dự trữ chất dinh dưỡng

Rễ sầu riêng chứa các tinh bột và chất béo dự trữ, giúp cung cấp năng lượng cho cây trong thời gian kém dinh dưỡng hoặc trong giai đoạn đầu mùa đông, khi cây không thể sản xuất đủ năng lượng từ quang hợp.

3. Tạo độ ổn định cho cây sầu riêng

Rễ giữ chặt đất và giúp cây sầu riêng đứng vững trên mặt đất, đồng thời giảm nguy cơ bị đổ đoạt do gió mạnh hoặc thời tiết xấu.

4. Tương tác sinh thái

Rễ cũng tham gia vào các quá trình tương tác sinh thái với các loài thực vật và vi sinh vật khác trong đất. Chúng giúp tạo ra môi trường phù hợp cho vi sinh vật có lợi, đồng thời đóng vai trò trong việc phòng chống sâu bệnh và các yếu tố gây hại khác.

5. Hấp thụ khí

Ngoài việc hấp thụ nước và dưỡng chất, rễ còn hấp thụ khí quan trọng như oxi và khí cacbonic thông qua quá trình hô hấp của cây.

6. Ổn định đất và ngăn chặn xói mòn

Rễ cây sầu riêng giúp giữ cho đất không bị trôi trượt và xói mòn do hiệu ứng của nước mưa và dòng nước.

Nhìn chung, rễ sầu riêng chịu trách nhiệm không chỉ về việc cung cấp dưỡng chất và nước cho cây, mà còn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của cây sầu riêng trong môi trường sống tự nhiên.

II. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN, VAI TRÒ CỦA RỄ SẦU RIÊNG

Sự hình thành và phát triển rễ phụ thuộc vào các yếu tố:

1. Sự định hướng phát triển rễ

Sự định hướng này do các loại hormone thực vật quyết định. Trong đó auxin và cytokinin đóng vai trò quan trọng. Tỉ lệ auxin:cytokinin cao kích thích sự cảm ứng và phát triển rễ.

2. Dinh dưỡng

Giai đoạn cây con, cây cần nhiều N, P.

Nhung-yeu-to-anh-huong-den-su-phat-trien-vai-tro-cua-re-sau-riengNhững yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển, vai trò của rễ sầu riêng

- N là thành phần cơ bản của tế bào, thời kỳ đầu cây cần đạm để phát triển rễ, thân, chồi.

- P cần cho sự phân chia tế bào, sự phát triển của mô phân sinh, thúc đẩy việc hình thành rễ và các lông hút.

3. Nước

Nước là dung môi giải phóng các ion trong đất và là thành phần chính giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong đất tới các thành phần khác của cây giúp điều kiện quang hợp, hình thành sinh khối tạo nên sự sinh trưởng của cây trồng.

Tuy nhiên, việc tưới tiêu có thể có tác động lớn đến chất lượng của môi trường vùng rễ đối với cây trồng. Vì vậy, cần chú ý lượng nước tưới cần thiết để giữ cho cây cối được phát triển tốt nhất.

Cần cung cấp đủ nước cho cây, duy trì độ ẩm đất trong phạm vi thích hợp.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ: độ thoáng khí của đất, pH đất (tối ưu 6.5-6.8), vi sinh vật vùng rễ,…

III. LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT BỘ RỄ KHỎE MẠNH, PHÁT HUY TỐI ĐA VAI TRÒ CỦA RỄ SẦU RIÊNG

Để cây sầu riêng có thể phát triển và sinh trưởng khoẻ mạnh cần cung cấp cho cây đầy đủ nước và chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại khoáng chất như đạm, lân, kali. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ cho cây để cây có điều kiện phát triển tốt.

Tuy nhiên, nhu cầu nước và muối khoáng sẽ khác nhau theo từng loại cây và từng giai đoạn phát triển. Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây theo từng thời điểm khác nhau.

Những yếu tố môi trường như đất, thời tiết, khí hậu,… đều gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ nước và muối khoáng của cây, chính vì vậy, trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng, chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố bên ngoài để cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng đầy đủ để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Lam-sao-de-co-mot-bo-re-khoe-manh-phat-huy-toi-da-vai-tro-cua-re-sau-riengLàm sao để có một bộ rễ khỏe mạnh, phát huy tối đa vai trò của rễ sầu riêng

Qua đó, chúng ta thấy được rằng, bộ rễ là một bộ phận cực kỳ quan trong đối với cây sầu riêng. Để cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh cần có một bộ rễ khoẻ mạnh và rễ cũng là nơi dễ bị các mầm bệnh xâm nhập, tấn công khi bị tổn thương, chính vì thế bà con nông dân cần lưu ý kiểm tra định kỳ và chăm sóc bộ rễ thật chu đáo.

Các loại nấm khuẩn gây hại luôn luôn tồn tại trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ tấn công gây hại rễ, khiến cây bị bệnh. Để phòng tránh được bộ rễ phải thật khỏe mạnh, và các loại nấm hại trong đất được kiểm soát.

Cách kiểm soát nấm hại trong đất hiệu quả nhất là bổ sung vào đất các chủng nấm đối kháng và vi sinh vật có lợi. Nấm đối kháng khi được bổ sung vào đất sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và môi trường sống của các chủng nấm gây hại. Các vi sinh vật có vai trò quan trọng trong cải thiện cấu trúc đất, phân giải các chất hữu cơ trong đất, chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong phân bón giúp cây trồng dễ hấp thu hơn.

Cần thường xuyên thăm vườn, kiểm tra cây trồng để sớm phát hiện mầm bệnh và có biện pháp xử lý phù hợp, chăm sóc bộ rễ đúng cách để cây sinh trưởng tốt.

Trên đây là một vài thông tin sơ lược về vai trò của rễ sầu riêng đối với sự phát triển của cây sầu riêng. Như vậy, rễ có vai trò rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Cùng với đó, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bộ rễ cây sầu riêng mà bà con cần chú ý để giúp cây phát triển tốt nhất nhé. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: