3 LOẠI CÂY ĂN QUẢ PHÙ HỢP VỚI ĐẤT ĐỎ CHO HIỆU QUẢ CAO NHẤT

3 LOẠI CÂY ĂN QUẢ PHÙ HỢP VỚI ĐẤT ĐỎ CHO HIỆU QUẢ CAO NHẤT
Friday,
13/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Với loại đất đỏ nên trồng cây ăn quả nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại đất này để có thể trồng cây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về loại đất này, cũng như chia sẻ tới bà con 3 loại cây ăn quả phù hợp với đất đỏ để lựa chọn trồng giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Một số đặc điểm của đất đỏ

dac-diem-dat-do

Đặc điểm của đất đỏ

Đất đỏ là loại đất không còn quá xa lạ với người nông dân, và được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên nguồn gốc của nó  từ đâu và đất đỏ có gì khác biệt so với những loại đất khác.

 •  Đất đỏ là gì?

Trước khi tìm hiểu loại cây ăn quả phù hợp với đất đỏ, chúng ta cần phải hiểu loại đất này là gì. Theo nghiên cứu, đất đỏ là do một loại đá macma hình thành nên từ quá trình phun trào của lớp vật chất ở tận sâu bên trong của lớp vỏ Trái Đất. Đi theo ra từ quá trình phun trào núi lửa mà các lớp vật chất đó sẽ trào ra bên ngoài bề mặt Trái Đất. Sau đó được đông lại và nguội dần  hình thành nên đất đỏ (đất đỏ Bazan) – loại đất này được tìm thấy ở một số khu vực trên thế giới.

 • Đặc điểm của đất đỏ

Về phân loại, nhóm đất đỏ bao gồm có 3 màu: đất đỏ nâu, đỏ nâu vàng và mùn vàng đỏ. Tuy 3 loại đất đỏ có màu sắc khác nhau nhưng chúng lại có điểm chung với nhau.

Điểm chung của nhóm đất đỏ khác với các loại đất khác chính là ở độ chua, bazo thấp, tầng đất lại tương đối dày, khoảng sét thì chủ yếu sẽ là Kaolinite. Những hạt đất được kết lại tương đối bền, khả năng thoát nước tốt. Đặc điểm nổi bật nhất của loại đất đỏ này phải nói đến chính là nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp và tầng đất dày với dốc nhỏ. Còn độ pH thì rất chua, có giá trị khoảng dưới 4.5.

 • Về khu vực phân bố đất đỏ

Ở nước ta, nhóm đất đỏ xuất hiện phổ biến ở những vùng đồi núi, chẳng hạn như khu vực Tây Nguyên hay Tây Bắc. Chúng thường được tìm thấy ở tán rừng mưa nhiệt đới, ôn đới.

Loại đất đỏ sở hữu tầng chất hữu cơ mỏng, đất lại chứa nhiều mùn với axit fulvonic, khiến cho đất không được phì nhiêu.

Đất đỏ trồng cây ăn quả gì phù hợp nhất?

Với những đặc điểm như vậy thì đất đỏ trồng cây ăn quả gì là phù hợp nhất, dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

 •  Cây bơ:

cay-bo-trong-o-dat-do

Đất đỏ phù hợp trồng cây bơ

Đất đỏ có đặc điểm đặc biệt là khả năng thoát nước tốt, lớp canh tác dày, do vậy mà cây bơ được xếp vào danh sách một trong những loại cây đầu tiên thích hợp nhất khi trồng với loại đất này.

Cây bơ có các yêu cầu đặc điểm sinh thái phù hợp và khả năng thích nghi tốt với đất, bên cạnh đó, khi kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi chẳng hạn có lượng mưa vừa đủ thì sẽ giúp cho đất đỏ được cung cấp thêm độ ẩm. Để từ đó, cây có điều kiện sinh sống tốt đối với việc sinh trưởng và phát triển.

 • Cây sầu riêng:

Cây sầu riêng ưa loại đất đỏ tốt

Nhắc đến loài cây có khả năng ưa loại đất đỏ tốt thì không thể bỏ qua cây sầu riêng. Loại cây này có khả năng thoát nước tốt đồng thời cũng là loại cây trồng lâu năm, nên có thể nói nó sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cùng với sức chống chịu tốt với môi trường mà cây sầu riêng cực phù hợp với loại đất đỏ này.

 • Cây cam, quýt:

Đất đỏ trồng cây ăn quả gì phù hợp? Và cây cam, quýt chính là loại cây trồng cuối cùng thích hợp trên đất đỏ. Giống cây này đã được trồng thử nghiệm và kết quả cho hiệu quả cao. Do đó, nó  đã được trồng ở rất nhiều hơn trong đất đỏ, mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao.

Các kỹ thuật cần lưu ý khi trồng cây ăn quả

ky-thuat-trong-cay-an-qua

Kỹ thuật trồng cây ăn quả

Trồng cây ăn quả là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút, đôi khi là cần trau dồi những kiến thức nâng cao hiểu biết để cây trồng có khả năng phát triển, ra quả. Sau khi biết được đất đỏ trồng cây ăn quả gì là thích hợp thì có những kỹ thuật cần chú ý khi trồng cây trên đất đỏ là gì?

 • Chọn đất trồng

Với cây trồng thì đất chính là môi trường để cho cây tồn tại, sinh trưởng. Nếu chọn được loại đất tốt, màu mỡ, đặc điểm phù hợp với loại cây ăn quả muốn trồng thì sẽ rất tốt, chẳng hạn như lựa chọn đất đỏ để trồng cây ăn quả thì có các cây như sầu riêng hay bơ…

Chúng ta cũng nên lựa chọn loại đất có tầng canh tác dày bởi khi gặp được điều kiện và sự chăm sóc tốt thì rễ cây sẽ rất phát triển và đâm sâu xuống dưới.

 • Phân lót với lấp hố

Người trồng cây cần phải đào hố và bón phân cho cây, vì cây  ăn quả khi lớn sẽ cho bộ rễ khá to và cắm rất sâu xuống lòng đất. Sau khi hố đã được đào xong cần trộn đất cùng các loại phân theo tỷ lệ phù hợp. Những loại phân đó sẽ cung cấp cho đất chất dinh dưỡng cần thiết.

Tiếp theo là công đoạn lấp hố, để lấp hố được thì cần cho xuống đáy một lớp đất, tiếp theo đổ hỗn hợp đó lên, vun thành gò đất cao từ khoảng 15 – 20cm so với mặt đất.

 • Lưu ý khi trồng xen canh

Lưu ý quan trọng khi trồng xen canh là cần phải phù hợp với cây trồng chính về việc hấp thụ ánh sáng, chất dinh dưỡng, có thể dựa theo các tiêu chí để lựa chọn như: Cây trồng xen canh thuộc loại cây dễ trồng để có thể nhanh thu hoạch; Có thể là cây thấp và chịu bóng tốt; Bộ rễ không phát triển quá mạnh gây lấn át cây chính; Đặc biệt, đây còn là loài cây có khả năng tương hỗ giúp hạn chế việc xói mòn, sâu bệnh… làm hại cho môi trường đất.

Chẳng hạn như khi trồng cây bơ trong đất đỏ thì chúng ta có thể trồng xen canh vào những cây thuộc họ lạc hay đậu. Vì dòng họ lạc, đậu có tác dụng chống lại bệnh cho cây cùng với khả năng chịu hạn cao, đáp ứng tốt những tiêu chuẩn thích hợp cho loại cây trồng xen canh.

 • Trồng cây, tưới nước với phòng ngừa sâu bệnh

Đất cần được đảm bảo độ ẩm 70% trong vòng 15 ngày đầu tiên. Để đáp ứng được độ ẩm, chúng ta còn cần phải theo dõi điều kiện thời tiết để có cách phun tưới nước cho phù hợp.

Ngoài ra, người trồng cây ăn quả cũng cần phải phòng ngừa, lưu ý về vấn đề sâu bệnh để có những biện pháp hợp lý. Bởi chỉ cần cây bị bệnh, có sâu bọ thì sẽ rất dễ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, ra quả, chất lượng quả tạo ra cũng không đạt yêu cầu.

Làm thế nào để đất đỏ màu mỡ hơn khi trồng cây?

rong-cay-dau-xen-canh-cay-bo

Trồng xen canh cây họ đậu

Sau một thời gian dài đất trồng sẽ bị hao mòn, kém đi. Cho nên chúng ta cần phải có những biện pháp giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

 • Luân canh khi trồng cây ăn quả

Luân canh nhiều loại cây trồng khác nhau sẽ giúp bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau cho đất, do đó mà tình trạng khô cằn, kém dinh dưỡng của đất sẽ được dần cải thiện. 

 • Sử dụng phân hữu cơ

Do những hạn chế nhất định mà người trồng cây có thể chuyển sang dùng phân hữu cơ, nhưng có lẽ ít ai biết rằng, loại phân này có khả năng chuyển đổi thành mùn, vì vậy nó rất tốt cho việc nuôi dưỡng đất trở nên tơi xốp và màu mỡ.

 • Kết hợp cùng phân xanh

Đây là loại phân khá đặc biệt, vì nó có thể là những cây trồng xen canh có tác dụng bổ trợ, cung cấp được lượng lớn chất dinh dưỡng cho cây chính. Chẳng hạn như đất đỏ trồng cây bơ,  khi trồng xen canh thêm cây đậu – họ cây này liên kết với Nitơ có ngoài không khí để tạo được lớp mùn dinh dưỡng để cung cấp cho môi trường đất.

Như vậy, chúng ta đã biết những loại cây ăn quả phù hợp với đất đỏ để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh việc lựa chọn cây trồng phù hợp, bà còn cần lưu ý về kỹ thuật trồng cũng như cách cải thiện đất nhằm giúp cây trồng luôn khỏe mạnh từ đó cho ra nhiều quả.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: