5 PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN TRÁI HIỆU QUẢ

5 PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN TRÁI HIỆU QUẢ
Tuesday,
07/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Nước giữ vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây. Hiện nay có nhiều phương pháp tưới nước cho cây. Tùy vào điều kiện vườn cây nhà mình mà bà con chọn một trong năm phương pháp tưới nước cho cây ăn trái sau nhé:

Tưới phun mưa

tuoi-phun-mua

Tưới phun mưa

Là phương pháp tưới nước cho cây ăn trái bằng cách phun nước lên tán cây thông qua hệ thống máy bơm và ống dẫn nước được lắp với các vòi phun cố định. Béc tưới có thể tự động xoay với góc 360 độ, béc được đặt cao hơn mặt đất 0,5 – 1 mét.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể cung cấp nước cho cây khi thời tiết không thuận lợi. Do nước được cung cấp đầy đủ, kể cả trong mùa khô nên cây phát triển tốt, cho năng suất cao và đảm bảo được chất lượng quả.

Nhược điểm của phương pháp này là vốn đầu tư ban đầu cao, quá trình vận hành tốn điện, nước, khó châm phân bón qua đường ống tưới.

Tưới ngầm

Đây là phương pháp tưới nước thông qua hệ thống thiết bị máy bơm và các ống dẫn nước nằm dưới lòng đất hoặc có sự chênh lệch mặt nước của nguồn cung cấp nước.

Tưới bằng cách này giúp tiết kiệm nước. Tuy nhiên, chi đầu tư khá lớn và chỉ áp dụng được đối với các loại đất có độ xốp đủ cho nước thấm qua dễ dàng.

Tưới ngập

tuoi-ngap

Tưới ngập

Là phương pháp tưới vào vườn cây ăn quả 1 lớp nước nhất định, trong một thời gian xác định nhằm cung cấp nước cho cây sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều nước, chỉ áp dụng được ở các vườn cây có địa hình bằng phẳng, thoát nước tốt. Khi cho 1 lượng nước lớn vào vườn, đất bị gí chặt, dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng nước và làm cho kết cấu đất bị phá vỡ.

Tưới nhỏ giọt

tuoi-nho-giot

Tưới nhỏ giọt

Đây là phương pháp mới, hiện đại, được bà con áp dụng đối với những vườn cây ăn trái đặc sản. Phương pháp này mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với các vùng thiếu nước.

Do đây là phương pháp tưới nhỏ giọt nên rất tiết kiệm nước, nước từ từ thấm sâu vào đất nên vẫn giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất. Thêm vào đó, đất không bị bào mòn, phân bón cũng không bị rửa trôi.

Tưới rãnh

Đây là phương pháp để nước chảy theo các rãnh được đào giữa các hàng cây. Nước từ các rãnh thấm dần vào đất và cung cấp cho cây.

Giống như tưới nhỏ giọt, phương pháp tưới này giúp bà con nông dân chủ động nguồn nước tưới mà vẫn giữ lớp đất mặt tơi xốp, đất không bị gí chặt, kết cấu đất vẫn giữ vững. Đặc biệt là đất không bị bào mòn và chất dinh dưỡng cũng không bị rửa trôi.

Trên đây là 5 phương pháp tưới nước cho cây ăn trái, bên cạnh đó bà con cũng cần kết hợp với kỹ thuận bón phân vi sinh cho cây để có được những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: