HƯỚNG DẪN DÙNG PHÂN BÓN VI SINH ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN DÙNG PHÂN BÓN VI SINH ĐÚNG CÁCH
Saturday,
04/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Phân bón vi sinh giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng, giúp cây khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Từ đó giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cần sử dụng nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Phân bón vi sinh là gì?

phan-bon-vi-sinh

Phân bón vi sinh

Đây là loại chế phẩm có chứa các vi sinh vật sống đã được chọn lọc kỹ lưỡng, có hoạt lực cao. Các vi sinh vật này giúp tạo nên những chất dinh dưỡng cho đất , nhờ đó cây trồng phát triển tốt.

Bằng cách bón phân vi sinh, bà con đã cung cấp các vi sinh vật làm nhiệm vụ phân giải đạm và lân trong đất, giúp cung cấp trực tiếp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Việc dùng phân bón vi sinh có thể thay thế được lượng phân đạm và phân hóa học từ 50 đến 100%, tùy vào từng loại cây trồng khác nhau. Thêm vào đó, khi bà con dùng phân vi sinh, nông sản không bị nhiễm độc, lượng độc tố NO3 tồn đọng trong sản phẩm nông nghiệp cũng sẽ giảm đi rất nhiều, giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. So với phân hóa học, như là phân u rê thì giá của phân vi sinh rẻ hơn rất nhiều, mà hiệu quả thì thật tuyệt vời.

Hướng dẫn dùng phân vi sinh đúng cách

Bà con có thể dùng phân vi sinh để bón cho toàn bộ các loại cây trồng khác nhau từ cây ăn quả, chè, lúa, ngô, rau xanh, cây cảnh,… Do tác dụng của nó chậm hơn so với phân hóa học, nên đối với những loại cây trồng ngắn ngày, phân vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là bón thúc. Còn với những loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch người nông dân sẽ bón phân vi sinh để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

bon-phan-vi-sinh-dung-cach

Bón phân vi sinh cho cây đúng cách

 

Phân vi sinh thường được bón vào 2 thời điểm chính là vào lúc mưa xuân, từ tháng 3 đến tháng 4 và mưa ngâu từ tháng 7 đến tháng 8. Lúc này bà con có thể tận dụng độ ẩm của những đợt mưa để giúp cho vi sinh vật hoạt động được tốt hơn. Cách bón như sau:

+ Khi bón cho cây ăn quả và cây lâu năm, bà con nên bón phân theo hình chiếu tán cây. Sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây thì bà con rắc phân vi sinh và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây.

+ Đối với cây chè thì bà con phải bón vào rãnh giữa 2 luống chè với liều lượng 0,2-0,3kg/gốc

+ Đối với lúa thì bà con cần bón 10kg/sào Bắc bộ, như vậy có thể giảm được 50% phân urê và phân lân. Phân vi sinh thích hợp dùng để bón lót và sau khi làm cỏ đợt 1.

+ Đối với cây mạ thì nên trộn đều với mầm mạ trước khi gieo, với liều lượng 2kg/sào mạ cấy.

+ Đối với ngô, bà con nên bón lót trước khi gieo hạt với liều lượng phù hợp là 10kg/sào Bắc Bộ, cùng với 50% lượng urê và 50% phân lân theo quy trình. Khi ngô có từ 3 đến 4 lá thì bà con bón tiếp 10kg/sào Bắc Bộ phân vi sinh rồi tiến hành vun gốc.

+ Đối với rau, do đây là cây ngắn ngày nên phần lớn phân vi sinh bà con nên dùng để bón lót với liều lượng 10-15kg/sào Bắc bộ. Phân vi sinh có khả năng thay thế được từ 50 đến 100% lượng phân urê và phân lân, cụ thể là với những loại rau ăn lá nó có khả năng thay thế được 50%, rau ăn củ 70% và rau ăn quả 100% lượng phân urê.

+ Khi trồng cây cảnh ở trong chậu, bà con hãy trộn 1kg phân vi sinh với 2 đến 3kg đất bột để bón cho 10 chậu cây. Luôn duy trì được độ ẩm cho đất để phân vi sinh phát huy công dụng tối đa.

Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

+ Khi dùng phân vi sinh, bà con nên hạn chế dùng phân hóa học.

+ Phân vi sinh bao gồm những loại vi sinh vật sống hoạt động nên cũng không để lâu được. Bà con cần phải bảo quản nó ở nơi thoáng mát, nếu mùa hè thì để được 1 tháng, mùa đông thì để được 1,5 tháng.

+ Đối với loại đất chua, bà con cần phải bón vôi bột trước 2 đến 3 ngày rồi mới bón phân vi sinh. Bà con tuyệt đối không trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp khi dùng vì nó sẽ gây chết vi sinh vật.

Dùng phân vi sinh đúng cách giúp cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp với biện pháp che phủ đất nhằm tạo môi trường tốt cho rễ cây phát triển khỏe mạnh và chống chịu tốt với các tác nhân bên ngoài để cây trồng luôn đạt năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: