BẢY VẤN ĐỀ BÀ CON CẦN LƯU Ý TRONG XỬ LÝ NGHỊCH VỤ CHO CÂY SẦU RIÊNG

BẢY VẤN ĐỀ BÀ CON CẦN LƯU Ý TRONG XỬ LÝ NGHỊCH VỤ CHO CÂY SẦU RIÊNG
Friday,
29/07/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “trúng mùa, dội chợ”, việc xử lý sầu riêng nghịch vụ giúp bà con nông dân có thu nhập tốt hơn. Để sản xuất sầu riêng nghịch vụ sầu riêng thành công, ngoài những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm thực tiễn thì bà con nông dân cũng cần lưu ý yếu tố thời tiết. Sau đây là một số điểm quan trọng trong sản xuất sầu riêng nghịch vụ.

Thứ nhất, bà con cần xác định thời điểm thu hoạch để xây dựng quy trình canh tác phù hợp.

Thu hoạch vào thời điểm nào để bán được giá cao là một bài toán mà nhà nông cần phải tính để tránh cung vượt cầu, được mùa nhưng mất giá. Sau khi đã xác định được thời điểm thu hoạch, bà con tiến hành lên lịch canh tác, trong đó bà con cần chú trọng các giai đoạn tạo cơi lá để có bước xử lý phù hợp trong tình huống có thời tiết thay đổi làm cho giai đoạn kéo dài. Thông thường, mỗi cơi lá có thời gian trung bình khoảng 45 ngày, xử lý ra hoa 25-30 ngày, giai đoạn nuôi hoa diễn ra trong khoảng 45 ngày, nuôi trái thường từ 90-110 ngày tùy vào loại giống. Ví dụ: Nếu bà con muốn thu hoạch sầu riêng vào trung tuần tháng giêng để có giá luôn ở mức cao từ 80 - 100.000 đồng/kg đối với sầu riêng Monthong. Để thu hoạch vào thời điểm này, bà con cần tiến hành xử lý để cây ra hoa vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch nên lịch canh tác với quá trình chăm sóc làm sao cho cơi 3 rơi ngay thời điểm xử lý đầu tháng 7 là phù hợp.

Thứ hai, thực hiện tốt quy trình kỹ thuật xử lý:

Coi-dot-vua-nhu-la-non

Cơi đọt vừa nhú lá non

Bà con cần đảm bảo một chế độ phân bón phù hợp với quá trình xử lý, điều này sẽ góp phần thành công cho một mùa sầu riêng nghịch vụ. Trong đó, bón phân lân cho cây đóng vai trò hết sức quan trọng cho việc tạo mầm hoa, cho nên ngoài việc bón gốc từ giai đoạn cơi 2 đối với super lân và DAP, ở cơi 3 bà con còn phải phun trực tiếp qua lá các dạng phân có hàm lượng lân cao như MKP, lân 89, 10.60.10… Riêng Paclobutazol là chất ức chế sinh trưởng cũng cần trong giai đoạn này nhưng bà con không được quá lạm dụng, nếu không sẽ làm cho cây suy kiệt khó hồi phục sau thu hoạch. Thời gian xử lý tập trung và dứt điểm trong thời gian không quá 25 ngày kể từ khi bón phân gốc lần cuối, sau đó bà con cần tập trung phun các chất tạo mầm và thúc đẩy ra hoa.

Thứ ba, dự đoán thời tiết:

Sau-rieng-nhu-mat-cua

Sầu riềng nhú mắt cua

Tiết trời đóng vai trò chính trong sản xuất sầu riêng nghịch vụ, việc dự đoán không chính xác sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và đậu trái của cây. Thông thường để sầu riêng ra hoa tốt cần phải đáp ứng các yếu tố thời tiết như tiết trời se lạnh vào buổi sáng, gió thông ngọn và nhất là không có mưa đêm ngay thời điểm nhú mắt cua. Do sản xuất nghịch vụ nên tiết trời luôn là yếu tố bất lợi, tuy nhiên trong vụ nghịch vẫn có những thời điểm thuận tiết nhưng thời gian không kéo dài và thường xuất hiện sớm hơn hoặc trễ hơn ở các đầu con nước của ngày rằm hay 30 hàng tháng, cho nên bà con cần thật sự tính toán hợp lý trong quá trình chăm sóc cơi đọt, xử lý và điều khiển ra hoa đúng tiết.

Thứ tư, điều khiển ra hoa:

Sau-rieng-ra-hoa

Sầu riêng ra hoa

Có một kinh nghiệm mà không ai có thể chia sẽ được đó là trãi ghiệm của người dân trên chính mảnh vườn của mình. Trên thực tế, trong vườn không phải cây nào cũng như cây nào, có những cây rất dễ chăm sóc, dễ ra hoa đậu trái và luôn cho trái rất sai, ngược lại cũng có những cây rất “lì lợm” tốn nhiều công sức và cả chi phí đầu tư nhưng kết quả thường thì rất thấp. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của gốc ghép. Với những cây dễ ra hoa thì bà con nên xem đây là những cây chỉ thị, bởi chúng rất nhạy cảm với thời tiết, khi xử lý chúng thường bật mắt cua sớm hơn, từ đó có thể điều khiển các cây còn lại ra hoa theo ý muốn của mình, bằng cách “kít” nước và bón phân cho cây.

Thứ năm, ứng phó với cơn mưa đêm:

Mưa đêm là nguyên nhân chính làm cho thui đen mắt cua và làm cho cây khó đậu trái khi hoa nở. Hoa sầu riêng thường đóng ở mặt dưới của cành nên khi mưa thì hay bị tụ nước theo chùm hoa tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển gây bệnh, cho nên trong quá trình xử lý ra hoa, nếu bà con dự đoán được thời gian tới có tiết thuận để cây ra hoa, đồng thời có khả năng bị mưa, bà con cần làm tốt công tác phòng bệnh trước bằng cách sử dụng các loại thuốc ngừa bệnh như Antracol, Mancozeb…, còn khi hoa nở gặp mưa đêm thì bà con có thể dùng nylon đậy cành hoa kết hợp đậy gốc. Đồng thời, bà con cần bơm cạn nước mương vườn cũng cho kết quả tốt.

Thứ sáu, xử lý đậu trái.

Hiện tượng sầu riêng bị rụng trái non hàng loạt chính là nỗi lo của bà con nông dân trồng sầu riêng hiện nay, nhất là làm nghịch vụ với nhiều yếu tố bất lợi. Ngoài đặc tính của từng giống thì nguyên nhân chính làm rụng trái nhiều là việc ra đọt non ngay giai đoạn nở hoa hay đậu trái non. Bà con có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sau khi cây lên mắt cua, bà con tìm cách thúc cây ra luôn đọt, nếu cây không chịu ra đọt thì cũng không cần phải tỉa bớt hoa trong giai đoạn nuôi hoa và đậu trái. Chỉ sau khi cây đậu trái bà con mới tiến hành tỉa bớt trái. Trong thời điểm trước và sau nở hoa bà con cũng có thể sử dụng palobutazol với liều lượng 1ml paclo 15% pha với 2 lít nước phun cực nhẹ chùm hoa, chùm trái non cũng giúp cây đậu trái rất cao.

Thứ bảy, nuôi trái đạt chuẩn.

Giai-doan-nuoi-trai

Giai đoạn nuôi trái

Đây là khâu quan trọng quyết định đến giá trị sản phẩm và hiệu quả đầu tư của bà con nông dân. Để đạt chuẩn, bà con cần chăm sóc làm sao cho trái đạt các tiêu chí mà Viện Cây ăn quả áp dụng để chấm thi trái ngon như sau:

- Một là: trái phải có trọng lượng từ hơn 2,5kg (giống Ri6) và trên 3,5kg (giống Monthong); trái đẹp, cân đối, đồng đều với màu sắc đặc trưng theo giống;

- Hai là: tỷ lệ vỏ và hạt nhỏ hơn 70%;

- Ba là: cơm không sượng, bao kín hạt và có độ dày cơm trên 13mm (giống Ri6) và trên 18mm (giống Monthong), cơm ráo, mịn, không xơ; màu vàng sáng và có hương vị ngọt, béo, thơm.

- Và đặc biệt phần tể, tâm giữa trái phải trắng, không đốm và ráo nước.

Do đó, để có được trái chuẩn, chất lượng như trên bà con cần phải kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ từ việc chọn tỉa bỏ bớt trái đến việc quản lý lượng nước cũng như sử dụng hợp lý và cân đối các dạng phân khoáng cũng như hữu cơ. Trong đó, để cho trái tròn đều thì việc sử dụng paclo cũng là giải pháp nhưng trái sẽ nhỏ, mất ký.

Hy vọng với một số điểm cần lưu ý trong sản xuất vụ nghịch sầu riêng như trên sẽ phần nào góp phần khắc phục những hạn chế, khó khăn của bà con nông dân. Bên cạnh đó, để cây sầu riêng cho năng suất cao, bà con cần lưu ý dinh dưỡng cho câu sầu riêng giai đoạn vào cơm. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: