BỆNH RỈ SẮT TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

BỆNH RỈ SẮT TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA
Thursday,
16/06/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là loại cây đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nghiêm ngặt do dễ bị sâu bệnh tấn công. Một trong những loại bệnh đó có bệnh rỉ sắt hay còn gọi là bệnh đốm mắt cua. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và kịp thời, bệnh sẽ gây hại và ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Benh-ri-sat-tren-la-sau-rieng

Bệnh rỉ sắt trên lá sầu riêng

Trên lá: Khi bị bệnh tấn công, trên bề mặt lá sẽ xuất hiện những đốm bệnh có màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Quan sát bà con sẽ nhìn thấy bệnh thể hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng, bệnh không làm cho lá bị biến dạng hay nhăn nheo.

Trên quả: Những quả bị nấm xâm nhập sẽ xuất hiện vết đen từng vùng hay hết cả quả. Vết bệnh xù xì, màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Khi cây bị bệnh nặng, quả có thể bị biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Giải pháp phòng trị cho cây sầu riêng bị rỉ sắt

Đây là loại bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, nhất là trong mùa mưa bão. Nếu bà con không thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Để phòng trừ bệnh rỉ sắt cho cây sầu riêng một cách hiệu quả, bà con chủ động phun siêu đồng kết hợp với Vaccin nhằm phòng và trị bệnh rỉ sắt an toàn mà không gây độc hại cho môi trường cũng như sức khoẻ người sử dụng.

Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý mật độ cây trồng trong vườn, bà con không nên trồng cây với mật độ quá dày và rậm rạp. Việc tỉa cành tạo tán cũng cần được làm thường xuyên, đặc biệt là sau mỗi vụ thu hoạch nhằm tăng độ thông thoáng cho vườn. Bên cạnh đó, bà con cũng cần thăm vườn để kiểm tra và kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại để có hướng điều trị kịp thời.

Trong-sau-rieng-voi-mat-do-phu-hop

Trồng sầu riêng với mật độ phù hợp

Như vậy, bệnh rỉ sắt có thể được điều trị nếu bà con phát hiện sớm. Bên cạnh đó, để cây sầu riêng luôn khỏe mạnh và cho năng suất cao, bà con cần cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch. Bằng cách này cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng, mau phục hồi sau mỗi vụ ra hoa và đậu quả và có sức kháng bệnh tốt. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

 Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: