BIỆN PHÁP CẢI TẠO ĐẤT VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

BIỆN PHÁP CẢI TẠO ĐẤT VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH
Sunday,
12/06/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Sau mỗi vụ thu hoạch, cây sầu riêng bị suy yếu và cần được chăm sóc đặc biệt. Trong đó, việc cải tạo đất góp phần trực tiếp để cây sầu riêng phục hồi nhanh sau thu hoạch. Vậy làm sao để việc cải tạo đất nhanh và hiệu quả?

Vì sao cần cải tạo đất vườn sầu riêng?

Sau khi thu hoạch, đất trồng sầu riêng thường gặp nhiều vấn đề như:

- Dinh dưỡng trong đất dần cạn kiệt: nguyên nhân là do rễ cây đã hút hết dinh dưỡng để nuôi cây, nuôi quả trong suốt quá trình làm hoa, nuôi trái.

Vuon-sau-rieng-sau-thu-hoach

Vườn sầu riêng sau thu hoạch

- pH đất cũng sụt giảm: là do bà con nông dân đã bón nhiều phân vô cơ và do ảnh hưởng từ nước mưa. pH đất quyết định khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây, cây chỉ hấp thu dinh dưỡng khi độ pH của đất ở mức thích hợp. pH cũng ảnh hưởng đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng và khả năng hòa tan các chất dinh dưỡng trong đất, và cây chỉ hấp thu được các chất dinh dưỡng sau khi hòa tan. Vậy việc bón quá nhiều phân vô cơ làm cho pH không ổn định và vì thế dù dư phân, cậy vẫn bị thiếu chất.

- Phát sinh các loại nấm khuẩn gây bệnh như Phytophthora, fusarium,… trong đất. Đây là những loại nấm gây nên các loai bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng như bệnh nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ, thối thân, thối trái…

Đất khỏe, đầy đủ dinh dưỡng là điều kiện thiết yếu để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, việc cải tạo đất vườn sầu riêng sau khi thu hoạch là vô cùng cần thiết.

Vườn sầu riêng sau khi thực hiện cải tạo đất sẽ:

- Tơi xốp, thoáng khí, và giàu dinh dưỡng.

- pH đất ổn định, từ đó cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

- Nấm bệnh trong đất được kiểm soát tốt, từ đó cây phát triển xanh tốt, đậu nhiều hoa trái.

Vậy biện pháp nào để cải tạo đất vườn sầu riêng vừa đơn giản lại đạt hiệu quả cao?

Bổ sung dinh dưỡng và chất hữu cơ cho đất

Hai yếu tố chính quyết định độ phì nhiêu cho đất chính là dinh dưỡng và chất hữu cơ. Vì vậy, việc bổ sung 2 thành phần này là bước đầu tiên trong việc cải tạo đất cho vườn sầu riêng. Đất chứa nhiều chất hữu cơ thường mềm mịn, tơi xốp, thông thoáng vì thế đất thấm nước và thoát nước tốt. Đất tơi xốp cũng thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây, từ đó giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Vậy bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng: phân chuồng ủ hoai, đạm cá, phân gà nở, dịch chuối,…

Hai nguồn chất hữu cơ bà con cần bổ sung cho đất là phân hữu cơ và vật liệu hữu cơ. Một số nguồn phân hữu cơ tốt cho đất như: phân ủ từ rác nhà bếp, phân xanh, phân trùn quế,…

Với vật liệu hữu cơ, bà con có thể sử dụng vật liệu hữu cơ sẵn có như: tàn dư thực vật từ vụ trước, thân cành lá khô, bèo lục bình, thân lá chuối, rơm rạ, trấu,… Để những vật liệu hữu cơ này dễ hoai mục, bà con có thể băm nhỏ để bón cho đất, hoặc dùng che phủ trên mặt đất. Những vật liệu hữu cơ này sẽ được các vi sinh vật đất nhanh chóng phân hủy thành mùn.

Bà con lưu ý: Các vật liệu hữu cơ bổ sung vào đất phải đảm bảo không bị nhiễm nấm bệnh và hóa chất bảo vệ thực vật. Vì nếu không, bà con vô tình đã làm tăng thêm nấm bệnh và hóa chất vào đất.

Bổ sung vi sinh để đẩy nhanh quá trình cải tạo đất vườn sầu riêng

Các vi sinh vật có lợi trong đất giữ vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất vườn sầu riêng. Chúng là lực lượng chính phân giải các chất hữu cơ, tạo mùn cho đất.

Tạo thảm thực vật che phủ bằng việc để cỏ trong vườn

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, hữu cơ, vi sinh cho đất thì bà con cần duy trì việc che phủ bề mặt đất bằng thảm thực vật. Đây là yếu tố quan trọng để duy trì hiệu quả của quá trình cải tạo đất vườn sầu riêng.

Tao-tham-thuc-vat-cho-vuon-sau-rieng

Tạo thảm thực vật cho vườn sầu riêng

Lợi ích lớn nhất từ cỏ dại là được sử dụng làm thảm thực vật che phủ cho mặt đất. Cỏ dại giúp bảo vệ đất khỏi các tác nhân gây hại của thời tiết như: nắng, mưa, gió. Ngoài ra, thảm thực vật này còn giúp đất giữ ẩm tốt hơn, hạn chế xói mòn và bị cuốn trôi các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt.

Bên cạnh đó, cỏ dại còn giúp cải thiện cấu trúc đất, ổn định độ pH, giúp nước và không khí lưu thông tốt hơn trong đất, và tạo môi trường thuận lợi cho sinh vật đất hoạt động và phát triển.

Như vậy, giai đoạn sau thu hoạch là giai đoạn quyết định đến sức khỏe cây trồng và năng suất của vụ tiếp theo. Do đó, bà con cần thực hiện cải tạo đất vườn sầu riêng thật tốt để giúp nền đất khỏe, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho sầu riêng duy trì năng suất cao vào vụ mùa tiếp theo.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: