BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

BỆNH VÀNG LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ
Saturday,
12/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cày ăn quả nhiệt đớt, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Đây được xem là loại cây khá nhạy cảm với môi trường nên dễ bị bệnh hại tấn công, trong đó có bệnh vàng lá. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của bệnh này để có cách xử lý phù hợp nhé.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng:

Cũng như nhiều loại cây khác, để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh thì cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Trong đó bao gồm các nguyên tố đa, trung, vi lượng để cây phát triển, lá xanh tốt, cây khỏe và nhiều trái.

Nếu cây sầu riêng không nhận đủ chất dinh dưỡng, các lá già hoặc non sẽ bị teo lại. Lá có màu vàng nhạt hoặc nâu, đầu lá khô, lá biến dạng, rụng nhiều. Mỗi cây sẽ có những biểu hiện riêng, tùy thuộc vào loại chất mà cây thiếu chất. Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng sẽ có biểu hiện giống nhau trên toàn cây. Thiếu dinh dưỡng cũng làm cho cây còi cọc, kém phát triển, ít chồi non và dễ nhiễm bệnh.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thối rễ:

Cay-sau-rieng-bi-vang-la-do-thoi-re

Cây sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

Bệnh thối rễ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến sầu riêng bị vàng lá. Bệnh thối rễ thường xuất hiện trên các vườn sầu riêng, nhất là giai đoạn kiến thiết. Nguồn gốc của bệnh là nấm Phytophthora và Fusarium có sẳn trong đất trồng, các loại nấm này sẽ tấn công rễ khi gặp điều kiện thuận lợi. Nấm tấn công cây sầu riêng làm cây bị thối rễ. Khi chất dinh dưỡng không được vận chuyển lên lá làm cho lá bị úa vàng, vàng cả ở gân và phiến lá. Lá thường vàng từ trên đọt non xuống đến lá già và vàng dọc theo các cành trên cây, không vàng toàn bộ cây. Trường hợp bệnh nặng cây sẽ chết.

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như năng suất của cây sầu riêng. Vì vậy, bà con cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng trừ và xử lý ngay khi bệnh phát triển, không để bệnh lây lan ra toàn vườn.

Lá sầu riêng bị vàng do nhiễm nấm:

Sầu riêng là một trong những loại cây dễ bị nấm bệnh tấn công nhất. Trong đó, có một số loại nấm tấn công khiến cây sầu riêng bị vàng lá như nấm Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Khi lá sầu riêng bị nhiễm nấm sẽ xuất hiện những đốm hoại tử trên phiến lá. Xung quanh nó là những quầng màu vàng hoặc phiến lá có màu nâu sẫm và lan dần từ ngoài vào. Những nơi chưa bị bệnh sẽ có màu vàng. Lá sầu riêng bị nấm gây hại sẽ rụng dần làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, làm cho cây khó sinh trưởng và phát triển. Sầu riêng bị bệnh vàng lá do nhiễm nấm sẽ xuất hiện ở một vài cây đầu tiên, sau đó sẽ lây lan ra toàn vườn nếu bà con không xử lý kịp.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nguyên nhân và cách xử lý bệnh vàng lá trên cây sâu riêng. Để cây sầu riêng đậu trái tốt, nuôi trái khỏe, bà con cần áp dụng phương pháp tỉa hoa đúng cách cho cây sầu riêng ở giai đoạn cây ra hoa. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: