PHƯƠNG PHÁP TỈA HOA SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

PHƯƠNG PHÁP TỈA HOA SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH
Thursday,
10/11/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc tỉa hoa sầu riêng là một khâu rất cần thiết trong quá trình canh tác sầu riêng. Điều mà hầu hết các nhà vườn trồng sầu riêng phải làm trong thời kỳ cây ra hoa. Nhiều nhà vườn vẫn quan niệm cây càng nhiều hoa thì càng đậu quả nhiều. Nhưng thực tế không phải như vậy, điều quan trọng là trong giai đoạn cây ra hoa nhà vườn phải biết cách cắt tỉa, chọn những bông khỏe và đủ sức đậu trái. Để làm được điều này, bà con cần áp dụng phương pháp tỉa hoa đúng cách cho cây sầu riêng ở giai đoạn cây ra hoa.

Lý do vì sao nên tỉa hoa sầu riêng?

Thứ nhất: Để hạn chế việc phân tán chất dinh dưỡng

Khi cây mang quá nhiều bông, cây sẽ phân tán chất dinh dưỡng để nuôi bông. Nếu cây không đủ chất dinh dưỡng, sẽ làm cho bông gầy và nhỏ, làm cho chất lượng bông giảm. Nguy hiểm hơn nữa là khi cây không đủ nuôi tất cả bông thì những bông không lấy được chất dinh dưỡng sẽ tự rụng. Khi đó bà con không thể chủ động kiểm soát được số lượng bông trên cây sầu riêng. Ngoài ra, nếu bông bị rụng hàng loạt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu trái non sau này.

Thứ hai: Để hạn chế việc lãng phí chất dinh dưỡng

Những cây sầu riêng trưởng thành khỏe mạnh, cũng chỉ mang được tối đa 100kg / cây một vụ. Vì vậy, nếu bà con không tỉa bớt bông, cây sẽ phải tập trung dinh dưỡng để nuôi tất cả bông, hậu quả là sau này cây bị suy rất nặng.

Thứ ba: Hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Những bông sầu riêng không nhận được đầy đủ dinh dưỡng, những bông xấu hoặc bông bị bệnh thì hạt phấn sẽ ít. Chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt dẫn đến dễ rụng hoặc nếu có đậu trái thì trái cũng méo cong, tỷ lệ trái loại 1 thấp. Dẫn đến sau này bán thì giá thành cũng không cao. Vì vậy, bà con cần tỉa bớt bông để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những bông khỏe, có tỷ lệ đậu trái cao và tỷ lệ loại 1 cũng cao hơn.

Thứ tư: Hạn chế nấm bệnh tấn công

Việc để quá nhiều bông mà không tỉa khiến các bông mọc quá sát nhau. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh dễ dàng tấn công và lay lan từ chùm này qua chùm khác, cành này qua cành khác dễ dàng.

Kỹ thuật tỉa hoa sầu riêng:

Thời điểm tốt nhất để tỉa hoa là từ khi chùm hoa sầu riêng có kích thước từ 3 đến 5 cm.

Bước 1: Tỉa hết toàn bộ bông đầu cành ở vị trí quá xa thân, bở khả năng nhận được sinh dưỡng của những bông này rất kém.

Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cùng 1 cành, khoảng cách giữa các chùm nên từ 15-20cm. Chừa lại nhưng chùm bông hướng xuống bụng cành, chùm bông cuống to, mập. Tỉa bỏ các chùm bông bên hông cành và các chùm bông ở tre6ng lưng cành.

Bước 3: Tỉa bông trong chùm:

+ Cắt tỉa những hoa ốm, nhỏ, xấu, sâu bệnh, dị dạng, ...

+ Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, bà con cần tiến hành tỉa bớt bông trong cùng một chùm, khi hoa dài 8 - 10 cm.

 + Bà con ưu tiên để lại những bông hoa to tròn, đều, màu sáng, cuống hoa khỏe, không bị sâu bệnh… mỗi chùm chỉ để lại khoảng 10 - 20 bông.

Việc cắt tỉa hoa sầu riêng nên được thực hiện ngay trước khi hoa quá lớn. Trước khi hoa nở nên chia làm 2 lần tỉa, không nên kéo dài quá lâu. Hoa sầu riêng thường ra 2-3 đợt trong một năm, tùy vào theo ý định của nhà vườn mà có thể giữ hoặc bỏ đợt hoa nào. Thông thường, trong ba đợt thì bà con nên tỉa hoa đợt 1 và đợt 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường. Tuy nhiên, bà con cũng có thể tỉa bỏ hoa đợt 2 và giữ lại hoa đợt 1 và đợt 3 để tạo ra những quả chín sớm và chín muộn lúc thị trường khan hiếm để thu được lợi nhuận cao.

Cách tăng đậu hoa và đậu trái:

Thứ nhất: thụ phấn chéo cho cây sầu riêng

- Để tăng năng suất cho cây sầu riêng, việc thụ phấn chéo trong thời kỳ ra hoa cũng mang lại hiệu quả rõ rệt.

- Bà con có thể trồng xen kẽ nhiều giống sầu riêng với nhau theo tỷ lệ nhất định để khi cây ra hoa thì tiến hành thụ phấn chéo sẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế.

Thứ hai: thụ phấn trợ lực cho cây sầu riêng hay còn gọi là thụ phấn nhân tạo

Thu-phan-tro-luc-cho-cay-sau-rieng

Thụ phấn trợ lực cho cây sầu riêng

- Do đặc điểm phấn hoa của sầu riêng thường dinh và kết thành hình khối nên khả năng cây thụ phấn nhờ gió cũng gặp không ít khó khăn.

- Bà con có thể thụ phấn bằng tay cho cây sầu riêng: vào buổi chiều, bà con tiến hành thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ để ủ đến khi nhị tung phấn thì dùng cọ mịn thoa đều vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ, sau đó dùng cọ quét lên nhụy cây cần thụ phấn, thời điểm thích hợp cho việc thụ phấn này là từ 21-22h.

Tóm lại: Để tăng hiệu quả đậu trái cho cây sầu riêng, bà con cần tỉa bông ngay từ đầu, để lại số lượng bông phù hợp thì bông mới to, khỏe, đầy đủ dinh dưỡng, chừa bông nào thì phải chắc bông đó. Ngoài ra, bà con phải phối hợp thụ phấn nhân tạo để tăng tỷ lệ đậu hoa và đậu trái cho cây.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con phương pháp tỉa hoa cho cây sầu riêng. Bên cạnh đó, để cây phát triển bền vững, ra hoa và đậu quả tốt, bà con cần phải áp dụng các kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch hợp lý nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ dinh dưỡng để cây phục hồi chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: