KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CÀ PHÊ TRONG MÙA MƯA HIỆU QUẢ

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY CÀ PHÊ TRONG MÙA MƯA HIỆU QUẢ
Monday,
20/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cũng giống như các loại cây trồng khác, cà phê sinh trưởng rất tốt trong mùa mưa. Tuy nhiên, có nhiều nhà vườn chưa nắm rõ kỹ thuật chăm bón và quản lý dinh dưỡng dẫn đến cây gặp một số vấn đề như cây còi cọc, trái đậu ít, rụng quả nên năng suất sụt giảm. Để giảm tình trạng này, bà con cần tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây cà phê trong mùa mưa như sau:

Tầm quan trọng của việc bón phân đúng cách

Cà phê là loại cây công nghiệp dễ bị rụng trái non trong mùa mưa. Ngoài ra thì tình trạng cây còi yếu, chống sâu bệnh kém, tỷ lệ đậu trái thấp, thối quả,… đều rất dễ diễn ra với cây cà phê vào mùa mưa.

Việc bón phân cho cây cà phê vào mùa mưa đúng cách không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, mà con giúp cây phát triển tốt, ra hoa đậu trái đúng thời điểm, giúp cuống trái dai hơn, giảm tỷ lệ rụng trái non, giúp trái được cung cấp đủ dưỡng chất nên nhân đều, trái to và đạt năng suất cao.

Bón phân cho cây cà phê như thế nào là đúng cách?

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-ca-phe

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

Đầu tiên bà con cần lựa chọn tỷ lệ phân bón đúng theo thời kỳ sinh trưởng của cây. Vào đầu mùa mưa, khi cây cà phê đang tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cành, tạo nhánh và phát triển bộ rễ, bà con nên bón đạm với tỷ lệ cao hơn lân và kali. Thêm vào đó, bà con cũng nên bón thêm phân chuồng hoai mục để giúp đất thêm tơi xốp. Việc bón phân đúng cách vào mùa mưa giúp cây phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị tốt cho thời kỳ ra hoa và đậu trái.

trai-non-bat-dau-phat-trien

Trái non bắt đầu phát triển

Đến giữa mùa mưa, khi trái non bắt đầu phát triển, căng tràn sức sống, bà con cần tăng tỷ lệ Lân và Kali, giảm Đạm. Như vậy sẽ giúp cho cuống trái dai hơn, phát triển tốt, trái đều và chắc nhân. Ngoài việc điều chỉnh tỷ lệ Đạm – Lân – Kali cho phù hợp, bà con cũng cần thăm vườn, xem nếu thấy có những cành già cỗi, sâu bệnh thì nên cắt tỉa bớt, làm sạch gốc cà phê để hạn chế việc cành trĩu nặng xuống mặt đất gây thối cành, thối quả. Đối với những cây còi cọc, bà con nên điều chỉnh lượng phân bón giúp cây phát triển tốt, theo kịp các cây khác trong vườn.

ca-phe-sap-chin

Cà phê sắp chín

Đến cuối mùa mưa, khi trái đã đạt kích thước và trọng lượng tương đối, bà con cần tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp trái phát triển tốt. Đồng thời, ở thời điểm này, bà con cũng cần lưu ý công tác phòng chống sâu bệnh, nếu lơ là, sâu bệnh tấn công sẽ làm giảm năng suất, làm cho vụ cà phê không được như mong đợi.

Ngoài ra, hệ thống rễ tơ của cây cà phê chỉ đâm sâu từ 0 – 20cm, thậm chí còn đâm lên phía trên mặt đất, nên trong quá trình bón phân cho cây cà phê, bà con cũng cần lưu ý tránh làm đứt rễ hay thất thoát phân bón.

Bà con nên cào nhẹ 1 lớp đất tại rãnh cà phê, bón phân rồi lắp đất lại. Bà con cần hạn chế tối đa việc làm đứt rễ cây trong quá trình bón phân, nếu không, vết đứt sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và nhanh chóng xâm hạn bộ rễ của cây.

Như vậy, việc bón phân đúng cách giúp cây cà phê đạt năng suất cao. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp với biện pháp che phủ đất để rễ cây phát triển khỏe mạnh, cây ít bị sâu bệnh và đạt được những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: