BÍ QUYẾT DƯỠNG CÀNH QUẢ TO KHỎE, VAI TRÒ & TÁC DỤNG CỦA "CÀNH BƠI"

BÍ QUYẾT DƯỠNG CÀNH QUẢ TO KHỎE, VAI TRÒ & TÁC DỤNG CỦA
Monday,
15/08/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là cây trồng có giá trinh kinh tế cao, ở nước ta sầu riêng chủ yếu được trồng ở khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long. Để cây cho năng suất cao thì việc dưỡng những cành quả rất quan trọng, bởi khi cành quả to khỏe, cây sẽ mang được nhiều trái và trái thu được cũng đạt chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều vườn cây trong tình trạng cây đã trồng được 4, 5 năm nhưng cành mang quả bé tí, khó để mang trái, hoặc nếu có trái thì ít trái, trái cũng nhỏ, dễ bị gãy cành.

Nếu cây không được chăm sóc tốt, thân nhỏ thì cành quả nhỏ là chuyện bình thường. Nhưng khi cây được chăm sóc tốt, phát triển khỏe mạnh, thân to mà cành quả nhỏ thì là do bà con không biết dưỡng Cành Bơi.

Kỹ thuật này được chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của nông dân kết hợp với lý thuyết khoa học và trãi qua nhiều năm áp dụng ở vùng chuyên canh sầu riêng Tiền Giang. Nhằm giúp cành quả to khỏe qua mỗi năm, năm thứ nhất cành nhỏ mang được một quả, năm hai cành to hơn mang được 2 quả, rồi 3 quả.., chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cành bơi nhé:

Cành bơi mọc từ thân của cành quả. Đây là những cành nhỏ, thoạt nhìn giống một chùm đọt cây. Một thân cành quả có thể mọc ra nhiều cành bơi.

Vai-tro-va-tac-dung-cua-canh-boi

Vai trò và tác dụng của cành bơi

Cành bơi có tác dụng như sau:

- Chúng cung cấp dinh dưỡng để nuôi cành quả to hơn.

- Cành bơi là chùm lá dự bị cho chùm lá đầu cành, khi chẳng may chùm đầu cành bị sâu bệnh và rụng hết lá.

- Nếu một cành quả bị gãy và bà con cắt bỏ cả cành thì thật quá tiếc. Thay vào đó, bà con chỉ cần cắt phần tổn thương và cố gắng chừa thân cành quả càng dài càng tốt. Đồng thời, bà con cần dưỡng cành bơi nhiều thì cành quả đó sẽ tiếp tục sống và cho trái bình thường.

Cành bơi được chia làm 3 loại theo vị trí và hướng mọc:

- Cành hướng lên, bà con cần GIỮ LẠI.

- Cành hướng ngang, cũng cần được GIỮ LẠI.

- Riêng cành hướng xuống, bà con nên VẶT BỎ.

Sau đây là các giai đoạn bà con NÊN và KHÔNG NÊN để cành bơi đối với cây bình thường:

- Trước khi cây có mắt cua, bà con nên cắt bỏ hết cành bơi để cây tập trung ra hoa.

- Từ mắt cua đến xổ nhuỵ, bà con nên giữ lại toàn bộ cành bơi vừa mọc ra để nuôi trái.

- Từ xổ nhuỵ đến thu hoạch, bà con tiếp tục giữ những cành bơi đã già, là những cành mọc trong giai đoạn mắt cua. Bà con chỉ cắt bỏ những cành bơi mới mọc vì cành mới sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của trái nhưng cành già lại nuôi trái.

- Sau thu hoạch, bà con cần dưỡng tất cả những cành bơi đã có và mới mọc để nuôi cành quả to, mập giúp mùa sau có nhiều trái hơn.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con bí quyết dưỡng cành quả to, khỏe. Bên cạnh đó, bà con cũng cần tham khảo thêm cách khắc phục tình trạng bể gai trên cây sầu riêng để quả thu được to đẹp, làm tăng giá trị thương phẩm của quả. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: