BIỆN PHÁP HẠN CHẾ RUỒI VÀNG HIỆU QUẢ TRÊN CÂY ĂN TRÁI

BIỆN PHÁP HẠN CHẾ RUỒI VÀNG HIỆU QUẢ TRÊN CÂY ĂN TRÁI
Wednesday,
30/03/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ruồi vàng sinh sản rất nhanh và là một trong những loại côn trùng nguy hiểm cho các loại cây ăn quả, đặc biệt là vườn táo. Khi những quả táo non bị ruồi vàng chích, chúng sẽ sinh trứng, nở ra ấu trùng bên trong làm cho quả bị thối.

benh-ruoi-vang-tren-cay-an-qua

Bệnh Ruồi vàng trên cây ăn quả

Để hạn chế tác hại của ruồi vàng và các loại côn trùng phá hoại cây trồng, bà con trồng táo ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu áp dụng biện pháp trùm lưới cho giàn táo. Đây là cách không chỉ giúp ngăn ngừa các loại dịch hại nguy hiểm mà còn giúp tăng năng suất cây trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.

Ông Đỗ Văn Thảo là một trong những hộ dân đầu tiên tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước áp dụng thành công kỹ thuật bao lưới cho gần 1 ha táo. Ông cho biết, trong những năm trước, do ruồi vàng đục quả cùng với côn trùng phá hoại khiến sản lượng táo thu hoạch thấp, có thời điểm thu hoạch 1 tấn táo có khi phải bỏ từ 3 đến 4 tạ vì trái bị hư.

ruoi-vang-duc-qua-tao

Ruồi vàng đục quả táo

Sau khi tìm hiểu các phương pháp hạn chế ruồi vàng, sâu đục quả, gia đình mạnh dạn áp dụng phương pháp bao lưới cho toàn bộ giàn táo, nhờ đó tỷ lệ cây táo ra hoa, đậu quả cao hơn, tỷ lệ ruồi vàng đục quả giảm đi rất nhiều, tỷ lệ táo phải loại thải chỉ vài chục ký không đáng kể. Việc bao lưới vườn táo giúp bà con yên tâm để trái táo chín lâu hơn khi không còn lo ruồi vàng phá hoại, chất lượng táo ngon hơn nên giá bán cũng cao hơn.

Gần đó, gia đình ông Đỗ Thành Thanh ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước cũng đang áp dụng phương pháp bao lưới cho toàn bộ vườn táo 3 sào của mình. Nhờ đó, gia đình giảm hẳn tiền mua thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt cho cây. Táo thu hoạch được đáp ứng các các tiêu chuẩn sản xuất sạch nên giá táo bán vì thế cũng cao hơn.

Bà con nông dân cho biết, chi phí lắp đặt lưới trùm chỉ khoảng khoảng 12 đến 20 triệu đồng/sào táo, thời gian sử dụng lưới có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm tùy theo chất lượng lưới, nhiệt độ của môi trường và chi phí thiết kế thi công.

Ưu điểm của việc dùng lưới che chắn côn trùng là giúp che chắn, không cho côn trùng, ặc biệt là ruồi vàng đục quả xâm nhập vào trái non và hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó nông sản thu được an toàn hơn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, màn lưới còn giúp hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào quả táo, bảo vệ trái bớt bị rám vỏ và sậm màu. Lưới còn có tác dụng che bớt sương muối, gió bấc làm thui lá, gẫy cành, mưa gió gây rụng quả.

Như vậy, việc dùng bao lưới chống ruồi vàng đã giúp các hộ trồng táo giảm gần 50% số lần phun thuốc trừ sâu, năng suất cao hơn nhiều, tỷ lệ ruồi đục trái không đáng kể, tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, lợi nhuận tăng cao hơn 100 triệu/ha so với các vườn cây không dùng lưới.

Ngoài ra, để cây đạt năng suất tốt hơn mà không bị cằn cỗi sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần tham khảo thêm biện pháp bón phân hóa học cho cây ăn trái đúng cách.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: