BIỆN PHÁP HẠN CHẾ RỤNG QUẢ NON TRÊN CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

BIỆN PHÁP HẠN CHẾ RỤNG QUẢ NON TRÊN CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI
Friday,
20/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Hiện tượng rụng quả non với các cây ăn quả có múi như cam,  chanh, quýt và nhiều loại quả khác là một điều tự nhiên. Ở một số cây ăn quả như xoài, nhãn… tỉ lệ quả non bị rụng rất phổ biến lên tới trên 90%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng. Do vậy cần phải có biện pháp để hạn chế rụng quả non.

Nguyên nhân gây rụng quả chủ yếu do cây thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp hoặc do sự thay đổi đột ngột của thời tiết và đặc biệt là do sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng quả non là do một số tế bào ở phần cuống quả bị chết tạo thành một tầng rời.

Nguyên nhân rụng quả non do thiếu dinh dưỡng

Sau khi đậu quả, nếu cây bị thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ sức để nuôi toàn bộ số quả trên cây do vậy quả phải rụng bớt đi để tập trung dinh dưỡng nuôi những quả còn lại. Để khắc phục hiện tượng này hãy bón phân cho cây cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho cây.

rung-qua-non-cay-an-qua

Rụng quả non do thiếu dinh dưỡng

Cách bón: Bón phân đầy đủ và có sự cân đối giữa phân hữu cơ, đạm và lân sau mỗi vụ thu hoạch. Từ đó cây mới lấy lại sức  để phát triển thân lá, và đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Lượng phân bón phụ thuộc vào sản lượng quả mà cây đã đạt được hoặc dựa vào sản lượng dự kiến mà cây sẽ cho thu hoạch.

Khi quả non đã được hình thành cần bổ sung nhiều đạm và kali: Bón hỗn hợp phân Đạm Urê và phân Kaly clorua (Kaly đỏ) nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, lượng phân bón tuỳ thuộc vào độ tuổi của cây và sản lượng quả cho thu hoạch;

Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây đã có quả non sử dụng phân bón qua lá có hàm lượng đạm, kali và các nguyên tố vi lượng đem lại hiệu quả nhanh và rõ rệt.

Nguyên nhân do thời tiết làm quả non bị rụng

Thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến sự phát triển của quả non

Tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, giá lạnh, hay thường xuyên thay đổi đột ngột hoặc mưa gió lớn sẽ làm tăng tỷ lệ rụng quả. Với nguyên nhân này biện pháp hạn chế rụng quả non sẽ gặp nhiều khó khăn, bà con nên áp dụng theo kinh nghiệm thực tế ở từng địa phương.

Nguyên nhân rụng quả do sâu bệnh hại

cay-an-qua-co-mui

Phòng trừ sâu bệnh giúp quả non phát triển đạt năng suất

Giai đoạn từ khi có quả non đến thu hoạch cần chú ý một số sâu bệnh hại chính: Nhện đỏ, bệnh Loét. bệnh Phấn trắng và Bệnh nứt thân sùi bọt…

Bệnh nứt thân sùi bọt, phấn trắng làm cho cây bị suy yếu, gây rụng lá và dẫn tới rụng quả non hàng loạt, bệnh nặng có thể làm chết cây, cần phát hiện và phòng trừ sớm.

Nguyên tắc chung phòng trừ sâu bệnh cho các cây có múi cũng phải áp dụng bằng việc thực hiện tổng hợp hài hòa các biện pháp (IPM): từ chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo tán, bắt sâu, ngắt lá bệnh, bẫy bả, bảo vệ con có ích…chỉ phun thuốc Bảo vệ thực vật khi thật cần thiết.

Thuốc hóa học phổ rộng nên hạn chế dùng trong các chương trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại, vì các thuốc này tiêu diệt cả sâu hại và thiên địch, phá vỡ cân bằng sinh học. Nhưng đôi khi vẫn phải sử dụng các loại thuốc đặc hiệu trừ nhện đỏ, rệp muội để phòng chống trong trường hợp sâu bệnh hại ở mật độ cao, mức độ gây hại lớn. Bên cạnh đó dầu khoáng cũng là biện pháp hiệu quả trong phòng chống sâu hại, phòng trừ một số bệnh cho cây như đốm dầu, bệnh muội đen, phấn trắng, sẹo cam và đốm tảo....

Như vậy bà con chỉ cần lưu ý 3 nguyên nhân chính gây rụng quả ở cây ăn quả có múi, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật hạn chế rụng quả non đã được chia sẻ trong bài. Bên cạnh tình trạng rụng quả non ở cây ăn quả còn xuất hiện tình trạng ra hoa cách năm, bà con cũng cần để ý để có biện pháp chữa trị kịp thời đem lại được hiệu quả năng suất bội thu.

 

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: