BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI HOA TRÊN CÂY NHÃN

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI HOA TRÊN CÂY NHÃN
Tuesday,
19/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Nhãn là cây ăn quả nhiệt đới được trồng nhiều ở Sơn La, Hưng Yên và các tỉnh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Trái nhãn có vị ngọt đậm đà, thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Đây là loại cây thân gỗ, dễ trồng. Tuy nhiên, nếu không được chăm bón đúng kỹ thuật, cây dễ nhiễm bệnh, trong đó có bệnh thối hoa trên cây nhãn thường xuất hiện vào mùa mưa. Để phòng trị bệnh, bà con cần nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân:

Bệnh thối hoa trên cây nhãn là loại bệnh không những làm giảm năng suất nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương phẩm của quả nhãn. Do đó, bà con cần thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện cây bị bệnh và có cách phòng trừ kịp thời để bảo vệ năng suất của cây.

Bệnh này thường xảy ra vào mùa mưa, do một loại nấm có tên Phytophthora sp gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở những chùm nhãn bên dưới gần mặt đất, hoặc trong tán cây. Nấm bệnh tấn công từ bên dưới đít trái, sau đó lan dần lên, khi vết bệnh lan rộng, trái sẫm màu và dần rụng hết.

Benh-thoi-hoa-tren-cay-nhan

Bệnh thối hoa trên cây nhãn

Quan sát trái nhãn bị bệnh, bà con sẽ thấy vết bệnh đầu tiên là những đốm sũng nước, màu nâu sậm, sau đó chuyển màu đen xám. Khi ấn nhẹ vào vùng bệnh vỏ trái mền nhũn và bể, nước chảy ra có mùi hôi chua, cơm nhãn bị thối nhầy. Nếu thăm vườn vào buổi sáng, bà con sẽ phát hiện những tơ nấm trắng phát triển trên vết bệnh ở vỏ trái. Khi cây bị bệnh, năng suất giảm trầm trọng, nhất là sau những cơn mưa kèm theo gió mạnh có thể khiến trái rụng hàng loạt.

Nấm bệnh thường xuất hiện ở những chùm có nhiều trái và gây hại từ những trái bên trong chùm, sau đó lan dần ra. Bệnh còn gây hại cả trên cành, lá, hoa và trái nhỏ nhưng nặng nhất là giai đoạn trái sắp chín. Ngoài ra, bệnh còn gây hại giai đoạn sau thu hoạch, trong quá trình tồn trữ và vận chuyển.

Qua theo dõi các vườn bị bệnh, chúng tôi nhận thấy, bệnh thối hoa trên cây nhãn thường gây hại nặng trên các vườn trồng dày, thiếu ánh sáng. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa nhất là những ngày mưa dầm, ẩm độ cao, sương mù nhiều. Ngoài ra, ở những vườn có sâu đục quả, bệnh lây lan nhanh hơn do các vết chích của sâu đục trái cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Đặc biệt, bệnh này lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cọng. Bệnh gây hại trên nhãn Long, nhãn Tiêu da bò, đặc biệt gây hại rất nặng trên các giống nhãn Xuồng. Bệnh lây lan bằng bào tử do gió hoặc côn trùng mang đi.

Biện pháp phòng trừ:

- Bà con cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành bên dưới tạo sự thông thoáng cho cây. Dùng cây chống đỡ các chùm nhãn thấp, hạn chế cho chúng tiếp xúc gần mặt đất. Ngoài ra, bà con cũng nên tạo điều kiện cho cây khỏe, sinh trưởng mạnh bằng các biện pháp canh tác như bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, vườn cây có hệ thống thoát nước tốt, tránh ngập úng cho cây.

Ve-sinh-va-cham-soc-vuon-nhan

Vệ sinh và chăm sóc vườn nhãn

- Bà con lưu ý trồng với mật độ vừa phải, tránh trồng xen quá nhiều cây bóng râm sẽ tạo ẩm độ cao trong vườn làm bệnh phát triển mạnh.

- Bón phân hữu cơ hoai mục kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma để tạo nguồn vi sinh vật đối kháng trong đất.

- Bà con cũng nên thăm vườn thường xuyên để thu gom và tiêu hủy những trái bệnh nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh trong vườn.

- Khi bệnh chớm xuất hiện, bà con có thể sử dụng bộ đặc trị nấm khuẩn Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Nếu vùng có áp lực bệnh cao có thể phun ngừa khi trái còn nhỏ.

Chú ý: Khi tồn trữ và vận chuyển, bà con nên loại bỏ hoàn toàn những trái bị bệnh để tránh lây lan.

Trên đây là nội dung chia sẽ của chúng tôi về biện pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên cây nhãn, một trong những bệnh thường xảy ra vào mùa mưa. Để cây phát triển tốt trong cả mùa nắng nóng, bà con tham khảo thêm bài viết về Kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng nhé. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: