KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĂN TRÁI TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY ĂN TRÁI TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG
Tuesday,
05/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Những vấn đề thường gặp phải khi nắng nóng

Nắng nóng kéo dài là nguyên nhân làm cho độ ẩm trong đất giảm mạnh. Đất thiếu nước cùng với độ ẩm thấp làm thay đổi tính chất vật lý của đất. Khi lượng nước trong đất bốc hơi hết, tầng đất mặt khô va co cứng, điều này làm đứt hệ thống rễ cám, làm cho trình hấp thụ nước và khoáng của cây bị gián đoạn. Tình trạng này đặc biệt nguy hại đối với các vườn cây đang mùa ra trái.

Bên cạnh đó, nền nhiệt cao trong không khí cũng khiến lượng nitơ trong thực vật và trong đất sụt giảm. Thời tiết oi bức làm cho các sinh vật trong đất bao gồm vi sinh vật, giun, dế,… hoạt động kém, vi sinh vật tầng mặt bị chết khiến quá trình phân hủy hữu cơ ngưng trệ.

Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm cho cây trồng rơi vào trạng thái stress, cây bắt đầu hút nước yếu, hấp thu dinh dưỡng kém và dần dần dẫn đến cây bị suy kiệt.

Trong khoảng thời gian, này nhà vườn cần thực hiện một số biện pháp để bảo vệ cho cây nhằm giúp cầy trồng sinh trưởng và phát triển ổn định.

Các biện pháp giúp cây trồng phát triển ổn định trong thời tiết nắng

Thời điểm trước và trong khi nắng nóng diễn ra

- Che phủ cho đất

Che-phu-dat

Thảm cỏ che phủ đất

Che phủ đất là một trong những biện pháp quan trọng để giúp cây trồng vượt qua nắng nóng khô hạn. Bằng cách che phủ đất, bà con đã góp phần hạn chế tình trạng thoát nước trong đất.

Với các vườn cây không có cỏ, thì bà con cần sử dụng các vật liệu hữu cơ như rơm rạ, thân cây ngô đậu, bèo lục bình, thân lá chuối, lá khô,… che phủ xung quanh gốc cây theo độ rộng của tán, hạn chế tốt đa tình trạng ánh nắng chiếu trực tiếp vào gốc cây.

- Tưới nước giữ ẩm

Tuoi-nuoc-cho-cay

Tưới nước cho cây

Tưới nước giữ ẩm là việc tối quan trọng mà bà con cần làm trong quá trình chăm sóc cây thời điểm này. Những ngày này cây cần rất nhiều nước do cây bị mất nước quá nhiều dưới nhiệt độ cao. Tuy nhiên, lượng nước cây cần phải được cung cấp và duy trì đều đặn. Nếu đất không được duy trì độ ẩm, chịu khô hạn trong một thời gian dài sau đó lại nhận được một lượng nước lớn từ bên ngoài sẽ khiến cây sốc nước, rụng trái hàng loạt.

Do đó bà con phải luôn tưới giữ ẩm cho đất, thời điểm tưới thích hợp nhất là từ 3 – 5h sáng, ngoài ra lúc chiều mát bà con có thể tưới thêm để giảm nhiệt độ cho đất. Bà con cũng nên kết hợp tưới cùng humic để giúp giữ keo đất, làm mát rễ. Nếu không có hệ thống tưới tự động, khi tưới bà con nên tưới chậm đều để nước có thể ngấm xuống sâu. Việc che phủ ở trên sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước tưới vào đất và tránh sốc cho cây khi nhận nước.

Chống stress cho cây

Nếu như các loài động vật có thể chủ động trong việc đi tránh cái nóng, cái lạnh thì cây trồng không thể làm được việc này hay có chiến lược để tự bảo vệ, che chắn cho mình. Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, chúng ta thường cảm thấy đau đâu, mệt mỏi, thì cây trồng cũng vậy.

Để giúp cây trồng tránh được tình trạng stress trong giai đoạn thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, bà con cần phun amino acid cho cây vào thời điểm chiều mát.

- Bao bọc trái

Bao-boc-trai

Bao trái cho cây

Với các vườn trồng đang trong giai đoạn nuôi trái, bà con cần phải chú ý bao bọc trái. Bởi phần vỏ trái phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt quá lâu sẽ gây ra sự biến đổi các tế bào ở vỏ, khiến vỏ khô dần và xám lại. Khi trái cây bị cháy nắng, chất lượng và mẫu mã sẽ bị sụt giảm.

Bà con có thể sử dụng các loại túi bao trái chuyên dụng bằng giấy hoặc bằng vải bán sẳn trên thị trường.

Thời điểm sau khi nắng nóng kết thúc

Ngay sau khi đợt nắng nóng đỉnh điểm kết thúc, bà con cần phải chủ động dưỡng cây và chăm sóc lại bộ rễ cho cây.

- Dưỡng cây

Cham-soc-cay

Chăm sóc cây

Sau thời gian dài hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, các bộ phận của cây đều bị tổn thương. Riêng các cây đang mang trái, việc chăm sóc tốt vào thời gian này vô cùng quan trọng bời cây rất nhạy cảm với cái nắng. Nếu không được chăm sóc tốt chất lượng trái toàn vụ nhất định bị giảm sút, trong đó, các hiện tượng khô múi, da sần sùi, nhạt, nứt trái, rụng trái sẽ xảy ra. Để giúp cây hồi phục lại thể lực ban đầu nbà con cần phun bổ sung amino acid. Bởi Amino acid vừa giúp dưỡng cây chống stress, vừa giúp dưỡng quả bóng đẹp, tăng hương vị, màu sắc.

Chăm sóc bộ rễ

Bà con cần quan tâm đặc biệt đến bộ rễ cây. Bởi vì các loại cây ăn trái như nhóm cây có múi, thường có bộ rễ nổi trên mặt đất. Khi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, rễ cây không được che chắn kỹ sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bị cháy khô, tổn thương nên việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra, khi bộ rễ bị tổ thương cũng tạo môi trường cho nấm khuẩn xâm nhập, tấn công, làm thối rễ.

Thời tiết nắng nóng thường không chỉ xảy ra một lần trong năm, mà xuất hiện rất nhiều đợt, cường dộ cũng khác nhau. Để cây trồng có thể phát triển ổn định xuyên suốt mùa nắng cũng như để tiết kiệm chi phí và công sức chăm bón thì bà con cần thực hiện các biện pháp có tính lâu dài như:

- Nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ

Để đảm bảo độ ẩm cho đất luôn duy trì ở mức ổn định thì nhà vườn cần che phủ toàn bộ vườn trồng bằng thảm thực vật bởi cỏ và cây bụi sẽ giúp bảo vệ tầng đất mặt khỏi sự thiêu đốt của mặt trời, giảm bớt nhiệt độ đất, hạn chế sự bốc thoát hơi nước, và che chắn cho bộ rễ khỏi thương tổn.

Một số loại cỏ bà con nên trồng cho các vườn cây ăn trái của mình bao gồm cỏ bản địa (cỏ mọc tự nhiên trong vườn), cỏ xuyến chi, cỏ lạc dại, cỏ vetiver,…

- Bổ sung hữu cơ cho đất

Bà con cũng nên bổ sung hữu cơ nhằm cải thiện các tính chất của đất. Đất được bổ sung nhiều chất hữu cơ sẽ trở nên xốp hơn, thông thoáng, giữ ẩm tốt hơn. Điều này giúp bà con tiết kiệm được lượng nước tưới vào và giúp rễ cây phát triển tốt.

Ngoài ra, việc bổ sung hữu cơ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giúp chuyển hóa dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh tấn công.

Các chất hữu cơ cần được bổ sung bao gồm các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân rác ủ,… hoặc bằng các loại vật chất hữu cơ khác như thân chuối, thân ngô đậu, lá khô, cỏ khô, bèo hoa dâu, bèo lục bình,…

- Tưới nước đều đặn, duy trì độ ẩm ổn định

Duy trì độ ẩm đất ổn định là cách tốt nhất giúp quá trình trao đổi chất của cây diễn ra thuận lợi, cây phát triển đều, cho trái chất lượng. Bất kể là những ngày nhiệt độ cao hay thấp, độ ẩm đất luôn phải được duy trì ở mức 60% (tối thiểu là >40%).

Bà con cần tránh để cây rơi vào khô hạn kéo dài rồi bổ sung nước đột ngột vì như vậy sẽ khiến cây sốc và nguy cơ rụng trái thậm chí là chết cây rất cao. Do đó, bà con nên tưới nước đều đặn vào mỗi sáng, chiều, tưới với lượng phù hợp.

Con người hay cây trồng, trong những ngày thời tiết nắng nóng đều cần phải chú ý sức khỏe và có chế độ chăm sóc hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ trên, nhà vườn sẽ có những biện pháp chăm sóc cây tốt nhất trong những ngày nắng này.

Để cây đạt năng suất cao, bà con nông dân tham khảo thêm kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ để áp dụng cho vườn cây nhà mình nhé.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: