BIỆN PHÁP XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA SỚM ĐÚNG KỸ THUẬT

BIỆN PHÁP XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA SỚM ĐÚNG KỸ THUẬT
Tuesday,
12/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là cây ăn quả đặc sản nổi tiếng ở Đông Nam Á được nhiều quốc gia biết đến. Đây không chỉ là loại cây có giá trị kinh tế cao mà còn mang đến nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Để sầu riêng ra hoa sớm đúng kỹ thuật, bà con cần tiến hành theo các biện pháp sau:

Những yêu cầu cơ bản khi xử lý sầu riêng ra hoa:

- Để xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa, yêu cầu đầu tiên là phải đảm bảo cây đã phục hồi sức khỏe sau vụ thu hoạch trước đó. Bà con cần tránh kích thích cây ra hoa khi cây đang trong giai đoạn phát triển đọt, vì như thế sẽ dẫn đến việc cạnh tranh về chất dinh dưỡng khiến cây phát triển không đồng đều.

- Yêu cầu thứ hai là lúc cây đã được bỏ phân lần 2 khoảng từ 30 đến 40 ngày, sau khi sầu riêng đã ra đọt 2 lần và đang tiếp tục bắt đầu ra đọt lần thứ 3 thì bà con bắt đầu xử lý hoa.

Công đoạn bón phân khi sầu riêng ra hoa:

- Sau khi đã hoàn thành những yêu cầu cơ bản như trên thì bà con tiếp tục bón phân lần 3 ở gốc với MKP và phun ướt cho lá nhằm giúp cho lá nhanh chóng thuần thục, với liều lượng 80-100g/8 lít. Khi đã bón phân được khoảng tầm 5 tới 7 ngày, thì bà con có thể phun Cultar (paclobutrazo) lên tán của lá với nồng độ 750 đến 150 ppm (liều lượng tùy theo độ mẫn cảm của cây) nhằm kích thích mầm của hoa sầu riêng.

Quy trình chăm sóc sau khi sầu riêng ra hoa

Tao-su-thong-thoang-cho-ranh-thoat-nuoc

Tạo sự thông thoáng cho rãnh thoát nước

- Bên cạnh việc bón phân thì bà con cũng cần vệ sinh sạch sẽ và tạo sự thông thoáng cho rãnh thoát nước, bà con tiến hành siết nước bằng cách bơm hết nước trong mương và giữ như thế cho đến khi cây ra hoa.

- Tiếp đến, bà con dùng màng nylon phủ kín mặt đất để giữ cho đất không bị ướt nước mưa, tạo sự khô hạn. Sau khi phun Paclobutazol từ 15-20 ngày, mắt cua sẽ xuất hiện ở những cành cấp 1, 2. Sau đó, bà con dùng Thiourê với liều từ 3-5g/10 lít phun ướt các cành mang hoa để đánh thức và xử lý sầu riêng ra hoa sớm.

Dung-mang-ni-long-phu-kin-mat-dat

Dùng màng nylon phủ kín mặt đất

- Lúc này, bà con cần chú ý quan sát nếu thấy hoa sầu riêng nhú ra khoảng 2-3cm thì bắt đầu cuốn màng nylon và tưới nước cho cây. Lưu ý, khi tưới nước, bà con cũng tưới từ từ nhằm tránh gây sốc nước làm cây bị rụng hoa. Khi thấy hoa đạt độ dài từ 3 – 4 cm, bà con cần tỉa bỏ bớt hoa ở sát phần ngọn hoặc ngay đầu cành. Vì ở những vị trí này, khả năng đậu quả không cao, chỉ nên để hoa ở vị trí ở giữa cành là tốt nhất. Đồng thời, bà con cũng nên phun thuốc ngừa bệnh thán thư cho hoa trong giai đoạn này.

Những điều cần ghi nhớ khi xử lý sầu riêng ra hoa

- Bà con chỉ nên áp dụng kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa sớm đối với những cây đã được 7 đến 8 tuổi trở lên, vì lúc này cây đã sinh trưởng khỏe mạnh nên ít bị sâu bệnh. Ngoài ra, bà con cũng chỉ nên phun cultar một lần nếu không cây sẽ bị kiệt sức. Bà con cũng có thể sử dụng thêm các loại phân bón có hàm lượng kali và lân cao để hoa phát triển khỏe mạnh hơn.

Chi-xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-som-doi-voi-cay-da-duoc-7-8-tuoi-tro-len

Chỉ xử lý sầu riêng ra hoa sớm đối với những cây đã được 7 đến 8 tuổi trở lên

- Bà con lưu ý cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, tiến hành xử lý tự thụ phấn cho hoa kết hợp với cách nuôi trái đúng chuẩn thì trái sẽ ít rụng và cho năng suất cao.

Xử lý cây sầu riêng ra hoa nghịch mùa là công đoạn quan trọng quyết định năng suất của cả mùa vụ. Chính vì vậy, dù quy trình xử lý sầu riêng ra hoa sớm không quá khó khăn và phức tạp nhưng nó vẫn yêu cầu bà con phải áp dụng một cách chính xác và tỉ mỉ nhất để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt và ít sâu bệnh, bà con cũng cần tham khảo thêm quy trình tỉa cành, tạo tán cho cây sau mỗi vụ thu hoạch. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: