KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ

KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ
Friday,
08/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Tại nước ta, việc tỉa cành, tạo tán cho cây ăn quả tuy đã được áp dụng nhưng mức độ chưa nhiều và chưa đúng kỹ thuật nên chưa đem hiệu quả cao như nhà vườn mong muốn.

Tại sao phải tỉa cành, tạo tán cho cây?

Nhằm giúp cây có một bộ khung cân đối, hài hòa, để tận dụng tốt nhất khoảng không gian ánh sáng dành cho chúng, từ đó cây sinh trưởng – phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây

ky-thuat-tia-canh-tao-tan-cho-cay-an-qua

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ăn quả

Đối với cây có múi, sau khi trồng, cây cần được tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng tốt. Khi cây xuất hiện tượt non đầu tiên tức là bộ rễ đã phục hồi thì tiến hành bấm ngọn.

Từ vị trí mắt ghép phía trên gốc ghép trở lên khoảng 50-60 cm thì bấm bỏ phần ngọn, nhằm để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1.

Sau đó, dùng tre cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40 độ. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15 - 20cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 35 độ. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1.

Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Bằng cách này, sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và tạo điều kiện cho việc thu hoạch được thuận lợi.

Hướng dẫn cách tỉa cành, tạo tán cho cây xoài

ky-thuat-tia-canh-tao-tan-cho-cay-xoai

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây xoài

Cây được 1 năm tuổi thì bà con bấm ngọn ở vị trí cách mặt đất 0,6-0,8cm. Chỗ cắt ngọn sẽ ra nhiều chồi, bà con chỉ giữa lại 3-4 chồi, theo 3 hướng khác nhau. Đối với một số giống cây có cành mọc thẳng đứng, bà con nên dùng đoạn cây buộc vật nặng treo trên cành. Cho cành mọc ngang ra. Tiếp tục tỉa cành cấp 1 khi cây ra được 3 tầng lá.

Chú ý giữ lại 3-4 chồi mọc ra các hướng nhằm tạo sự cân đối cho tán cây. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần tỉa bỏ các cành sâu, cành già, cành vượt mọc trong tán. Cành nhỏ dùng kéo cắt, cành lớn dùng cưa để cưa bớt những cành này.

Trên đây là kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ăn quả, tùy theo điều kiện vườn nhà mình mà bà con áp dụng phù hợp để cây đạt năng suất cao. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp với việc dùng phân vi sinh nhằm giúp cây luôn khỏe mạnh và chống chịu tốt với sâu bệnh

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: