KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ

KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ
Friday,
08/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Tại nước ta, việc tỉa cành, tạo tán cho cây ăn quả tuy đã được áp dụng nhưng mức độ chưa nhiều và chưa đúng kỹ thuật nên chưa đem hiệu quả cao như nhà vườn mong muốn.

Tại sao phải tỉa cành, tạo tán cho cây?

Nhằm giúp cây có một bộ khung cân đối, hài hòa, để tận dụng tốt nhất khoảng không gian ánh sáng dành cho chúng, từ đó cây sinh trưởng – phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây

Đối với cây có múi, sau khi trồng, cây cần được tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng tốt. Khi cây xuất hiện tượt non dầu tiên tức là bộ rễ đã phục hồi thì tiến hành bấm ngọn.

Từ vị trí mắt ghép phía trên gốc ghép trở lên khoảng 50-60 cm thì bấm bỏ phần ngọn, nhằm để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1.

Dùng tre cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40 độ.  Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15 - 20cm và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 35 độ. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1.

Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch.

Hướng dẫn cách tỉa cành, tạo tán cho cây xoài

Bấm ngọn sau 1 năm tuổi ở vị trí cách mặt đất khoảng 0,6-0,8cm. Chỗ cắt ngọn sẽ ra nhiều chồi, chỉ giữa lại 3-4 chồi, theo 3 hướng khác nhau. Đối với một số giống có cành mọc thẳng đứng, dùng đoạn cây buộc vật nặng treo trên cành. Cho cành mọc ngang ra. Tiếp tục tỉa cành cấp 1 khi ra được 3 tầng lá.

Chú ý giữ lại 3-4 chồi mọc ra các hướng tạo cân đối tán cây. Sau mỗi vụ thu hoạch tỉa bỏ các cành sâu, cành già, cành vượt mọc trong tán. Cành nhỏ dùng kéo cắt, cành lớn dùng cưa.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: