CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI

CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI
Friday,
14/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Chăm sóc và bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái rất quan trong. Nếu sử dụng phân bón cho cây trồng không đúng cách, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Hôm nay chúng tôi chia sẻ tới bà con bài viết này để bà con tham khảo từ đó nắm rõ hơn về quy trình chăm sóc và bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả.

Cách sử dụng phân bón cho cây sầu riêng gian đoạn nuôi trái

bon-phan-cho-cay-sau-rieng

Sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Ở giai đoạn nuôi trái, cây sầu riêng rất cần bổ sung dưỡng chất. Do đó, trong gia đoạn này bà con cần  phải hết sức chú ý đến việc bón phân cho cây trồng đúng cách vì sẽ ảnh hưởng tới năng suất chất lượng trái cho cả vụ.

Cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc cây đồng bộ trong giai đoạn nuôi trái. Giai đoạn này, bà con làm vườn nên tưới nước đầy đủ cho cây. Cây thiếu nước sẽ làm giảm năng suất, chất lượng trái. Nếu điều kiện thời tiết xuất hiện cơn mưa trái vụ, mưa to trong giai đoạn này, bà con cần phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây. Nếu vườn cây bị dư nước sẽ dẫn đến tình trạng trái rụng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây.

Tiếp theo bà con nên tiến hành tỉa thưa trái trên cây, ở giai đoạn này bà con có thể thực hiện 1 - 2 lần. Ở lần đầu tiên từ 3–4 tuần sau khi cây ra hoa. Vào lần thứ hai, cách lần đầu từ 3–4 tuần. Trái trên cây cần phải tỉa là bỏ là những bị sâu bệnh, trái méo, trái mọc thành chùm. Việc này sẽ làm hạn chế sâu đục quả ở những quả chùm.

Giai đoạn cây nuôi trái, cần phải được bổ sung bón phân kali đầy đủ, tỉ lệ chiếm từ 40-80% lượng phân bón trong cả vụ và được chia làm 2 lần bón. Lần đầu 60 ngày sau khi cây ra hoa. Ở vào Lần thứ hai sẽ là kết thúc từ 40–45 ngày trước khi thu hoạch.

Các loại phân bón sử dụng cho cây sầu riêng hiệu quả

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-sau-rieng

Bón phân giúp cây sầu riêng đạt năng suất

  • Phân bón cho cây sầu riêng giai đoạn sau khi hoa nở: Là các dòng phân bón giàu Canxi Bo để giúp cây chống rụng trái non,…
  • Phân bón cho cây sầu riêng giai đoạn từ 10-15 ngày sau khi đậu trái: Bà con nên sử dụng phân bón lá như viên Ga3 để giúp cây điều hoà sinh trưởng tốt. Giai đoạn này cây sầu riêng cũng cần bổ sung thêm một số chất trung vi lượng cần thiết như kễm magie, sắt.
  • Phân bón cho cây sầu riêng giai đoạn sau khi đậu trái: Sầu riêng từ sau khi đậu trái đến 2 tháng cần phải bổ sung phân bón canxi bo, để giảm hiện tượng nứt trái sượng trái, ngăn ngừa thối trái.
  • Phân bón cho cây sầu riêng giai đoạn trước khi thu hoạch 1 tháng: Bà con bổ sung thêm phân bón NPK LP99 để giúp lớn trái, bóng quả, đẹp mã. Từ đó cây sẽ cho chất lượng trái tốt đạt yêu cầu xuất khẩu ra thị trường.

Lưu ý: Bà con không nên sử dụng nhiều phân đạm để bón cho cây sầu riêng, chỉ nên bón 1 lần vào thời điểm cây ra hoa được 60 ngày.

Sau khi thu hoạch xong mùa vụ trước, nhà vườn nên bón bổ sung ngay lượng phân hữu cơ cần thiết cho cây. Lưu ý sử dụng phân hữu cơ chứa nhiều Kali như phân gà, dơi, cút.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng

phong-tru-benh-hai-cho-sau-rieng

Phòng trừ dịch hại cho cây sầu riêng

Bên cạnh việc bón phân đầy đủ cho cây sầu riêng, để trái đạt năng suất cao nhất tăng hiệu quả kinh tế bà con cần chú ý quan sát và quản lý phòng trừ tốt các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Nhất là phòng trừ nấm Phytophthora, rầy phấn trắng, phấn xanh, sâu đục thân, rệp sáp, đặc biệt là bệnh loát thân chảy nhựa.  

Tóm lại, để cây cho năng suất và chất lượng trái tốt, thì nhà vườn cần phải quan tâm đầy đủ tới việc bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái, kết hợp thực hiện cùng các biện pháp đồng bộ chăm sóc tốt cho cây trồng. Kính chúc bà con vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: