CÁCH CHĂM SÓC VƯỜN CÂY CÓ MÚI SAU THU HOẠCH HIỆU QUẢ

CÁCH CHĂM SÓC VƯỜN CÂY CÓ MÚI SAU THU HOẠCH HIỆU QUẢ
Tuesday,
19/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Đối với vườn cây có múi, sau một chu kỳ cây ra hoa, đậu quả, và cho thu hoạch thì chất dinh dưỡng trong cây đã bị mất đi rất nhiều. Để giúp vườn cây có múi sinh trưởng phát triển tốt, năng suất vụ sau cao hơn vụ trước, sau khi thi hoạch, bà con cần chú ý các biện pháp chăm sóc cơ bản sau:

Cắt tỉa cành và vệ sinh vườn

• Sau thu hoạch, việc cắt cành, tạo tán là một biện pháp kỹ thuật không thể thiếu nhằm tăng năng suất và đạt được sản lượng tốt cho vụ sau.

tia-canh-tao-tan-cho-cay

Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch

- Sau mỗi kỳ thu hoạch, bà con nên cắt tỉa các cành già cỗi, bị sâu bệnh, những cành bị che khuất hay vươn ra ngoài tán, từ đó tạo sự thông thoáng và cân đối cho cây, tạo điều kiện để cây ra chồi mới và giảm hiện tượng sâu bệnh.

- Bà con cần dùng kéo chuyên dùng để cắt những cành nhỏ hoặc dùng cưa để loại bỏ những cành to.

- Để giảm thiểu hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác bà con nên cắt tỉa cành vào những hôm trời nắng ráo.

- Khi cắt cành bỏ đi, bà con phải cắt sát vào thân, vết cắt phải dứt khoát và nhẵn, không được cắt cành quá dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây sau này. Sau khi cắt tỉa xong, bà con nên thu gom và thiêu hủy để khu vườn luôn sạch sẽ.

• Làm sạch cỏ dại cho vườn cây:

lam-sach-co-dai

Làm sạch cỏ dại cho vườn cây

- Cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, tính từ gốc ra đến tán cây khoảng 1 mét, cỏ bên ngoài tán nên được giữ lại để giúp giữ ẩm cho đất và tránh xói mòn, rửa trôi đối với vườn cây có múi trồng trên đồi dốc.

- Sau khi dọn sạch cỏ dại, bà con tiến hành quét vôi vào vết cắt và quét lên gốc cây giúp ngăn ngừa sự cư trú của sâu bệnh và các loại nấm và rệp hại cây.

Bón phân và tưới nước phục hồi cây

• Bón phân

bon-phan-cho-cay

Bón phân cho cây

- Bón phân giai đoạn sau thu hoạch giúp cây cam, quýt, bưởi,… phục hồi nhanh, dưỡng cây giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tạo tiền đề để tăng năng suất vườn cây cuối vụ.

- Các loại phân cần chú ý giai đoạn này bao gồm vôi bột, phân hữu cơ hoai mục, các loại phân NPK tổng hợp có chứa yếu tố đạm và lân cao.

- Lượng bón: Phân chuồng (đã ủ hoai mục) từ 8-12 tấn/ha (hoặc phân hữu cơ có hàm lượng hữu cơ 20% với lượng 2 tấn/ha), vôi bột 0,5-1 tấn/ha, phân NPK tổng hợp có hàm lượng đạm và lân cao. Lượng bón cụ thể tùy thuộc vào loại đất và tuổi cây. Khi bón bà con cần đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật bón ghi trên bao bì của đơn vị sản xuất.

- Cuốc rãnh để bón phân: Cuốc rãnh sâu 30-40 cm và rộng 20-30 cm ở phía ngoài mép tán nhằm giúp làm đứt các rễ già, rễ tơ cũ của cây, khi bón phân sẽ kích thích cây ra rễ tơ mới. Sau khi cuốc rãnh, phơi rãnh khoảng 5-10 ngày rồi mới tiến hành bón phân.

- Cách bón: Trong giai đoạn này, kỹ thuật bón phân là vô cùng quan trọng, thông thường bà con cuốc rãnh xong sau đó đổ toàn bộ phân hữu cơ, vôi bột, phân NPK xuống rãnh sau đó lấp đất. Rãnh được cuốc lên là vùng để cho rễ cây ra và phát triển, với phương thức bón này chưa thể làm thay đổi lý tính của đất và không tạo được vùng đất tơi xốp cho rễ cây phát triển.

- Cách bón phù hợp như sau: Bà con rải toàn bộ lượng phân hữu cơ, vôi bột, phân NPK đều xung quanh tán lên lớp đất đã được cuốc lên. Tiếp theo, bà con tiến hành xới đều đất với các loại phân đã được rải xung quanh, lấp lớp đất đã được trộn đều này xuống rãnh và phủ đất kín rãnh; điều đó giúp tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho vùng rễ phát triển, cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và đặc biệt giúp cải tạo độ pH cho đất.

• Tưới nước:

Sau khi bón phân xong, bà con tiến hành tưới lượng nước vừa đủ ẩm cho cây, khoảng 50% - 60% là phù hợp. Bà con không nên tưới nước đẫm cho cây ngay vì sẽ gây thừa nước, làm cho bộ rễ tơ mới của cây phát triển nhanh, hút dinh dưỡng lên cây và làm cho cây ra lộc đông ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

phong-tru-sau-benh-cho-cay

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Sau thu hoạch dùng nước vôi quét lên thân cây, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại; bón phân và phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng cho cây.

Khoảng thời gian sau thu hoạch là giai đoạn rất nhạy cảm của cây ăn quả có múi. Vì vậy bà con nên chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh, để cây cho năng suất tốt và chất lượng quả cao trong những vụ mùa tiếp theo.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: