KỸ THUẬT CHIẾT CÂY ĂN QUẢ NHANH RA RỄ

KỸ THUẬT CHIẾT CÂY ĂN QUẢ NHANH RA RỄ
Tuesday,
27/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Chiết cây ăn quả nhanh ra rễ nên thực hiện vào vụ xuân tháng 2-4 hoặc vụ thu tháng 8-9. Vào vụ xuân chiết cành trước khi cây nhú lộc xuân. Đối với các loại cây rụng lá vào mùa đông, cần chiết sau khi lộc xuân đã hình thành lá bánh tẻ sẽ giúp tỷ lệ cây  ra rễ nhiều hơn.

Chiết cành là gì?

cach-chiet-canh-cay-an-qua

Chiết cành cây ăn quả cho cành ra rễ

Chiết cành là làm cho cành ra rễ ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới. Vì khoanh vỏ chỗ cắt đã làm đứt mạch rây của cành nên chất hữu cơ do lá chế tạo ra vận chuyển về bị ứ đọng, tích tụ lại ở mép vỏ phía trên. Khi gặp độ ẩm của bầu đất làm cho cành ra rễ ở tại đó.

Ưu điểm:

- Bảo tồn hệ gen: Để giữ được nguyên bản bộ gen cha mẹ thì chiết cành là phương pháp tốt nhất.

- Rút ngắn thời gian sinh trưởng: Thời gian để cây chiết cành cho hoa, trái ngắn hơn nhiều so với khi gieo hạt hoặc tách cây con...

- An toàn, dễ dàng: phương pháp này rất dễ thực hiện. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật tỷ lệ thành công có thể lên tới 100%.

Nhược điểm:

Số lượng chiết cành hạn chế, chỉ có thể chiết tối đa vài cành một lúc. Thời gian chiết thành công mỗi cây mất từ 2 tuần tới một tháng. 

Chọn thời vụ để chiết cành

chiet-canh-cay-an-qua

Chọn thời vụ chiết cành

- Vụ xuân hè: chiết cành từ tháng 2 đến tháng 4.

- Vụ thu đông: chiết cành vào tháng 8-9.

Trước khi tiến hành chiết cành, cần phải trồng và chăm sóc cây ăn quả mẹ từ 11 - 2 tháng để cây mẹ sinh trưởng khỏe mạnh, khi đó nhựa trong cây sẽ lưu thông, cành chiết sẽ cho nhanh ra rễ.

Chọn cành và khoanh vỏ

Nên chọn những cành bánh tẻ có đường kính 0,5-2 cm, có 2-3 ngạc ở giữa tán sẽ giúp chiết cành nhanh ra rễ và chóng ra quả ổn định hơn so với các cành khác. Không nên chiết cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh vì khi đó cây sẽ lâu ra rễ, khi trồng sinh trưởng kém gây thiệt hại cho người trồng vườn.

Khoanh vỏ ở vị trí cách cành chẽ (vị chí cành bên, cành chạc 2-3) khoảng 10 cm, vết khoanh nên dài  từ 4-5 cm và phải được cạo sạch lớp vỏ lụa (lớp tượng tầng sinh vỏ), sau đó để khô từ 3-5 ngày bó sẽ ít bị thối cành, liền vỏ.

Chọn vật liệu bó bầu chiết cành

chiet-canh-cho-cay-an-qua

Sử dụng đất phù sa để làm bầu cho cành chiết

Sử dụng đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới đất thịt nhẹ đến thịt trung bình) phơi khô đập nhỏ 50-70% + 50-30% rơm, rạ hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7 cm trộn đều và cung cấp nước tưới  để  độ ẩm đạt 75-80% (nắm thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay, giữ được nguyên dạng khi để trên mặt đất). Loại vật liệu này xốp, nhanh ra rễ, độ liên kết bầu tốt ít bị vỡ khi vận chuyển cành chiết đi xa. Dùng giấy bóng màu đen, sẽ tạo được màu tối rất phù hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ, từ đó kích thích cành chiết nhanh phát rễ hơn so với loại giấy nilon màu trắng.

Những cây có nhựa mủ khó chiết như: Hồng xiêm, trứng gà, mít… cần chọn những cành có đường kính phải đạt từ 1,5-2 cm và nên bôi thêm một số chất kích thích ra rễ như: Atonic 0,1%; Orgamin 1%; Na 2,4D 100ppm; NAA 100ppm… để khô thuốc trong 10-15 phút sau đó mới bó bầu, cành chiết sẽ nhanh ra rễ hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%.

Trên đây là những chia sẻ giúp bà con có được kỹ thuật chiết cành cho cây ăn quả nhanh ra rễ. Hi vọng bà con sẽ áp dụng thành công cho vườn trồng nhà mình, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: