CÁCH DƯỠNG SẦU RIÊNG XANH GAI, XANH TRÁI ĐƠN GIẢN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ NHẤT

CÁCH DƯỠNG SẦU RIÊNG XANH GAI, XANH TRÁI ĐƠN GIẢN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ NHẤT
Thursday,
14/09/2023
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng và đạt được giá bán tốt, sản phẩm nông sản cần phải đảm bảo không chỉ về chất lượng mà còn về mẫu mã. Đối với sầu riêng, đa số người tiêu dùng cả trong và ngoài nước đều thích loại sầu riêng quả có màu xanh hơn là loại quả có màu vàng. Vậy cách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trái như thế nào là vấn đề được nhiều bà con chúng ta quan tâm. Hôm nay Nông dược Bích Trâm sẽ cùng với bà con trao đổi và tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho cách làm này.

I. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁCH DƯỠNG SẦU RIÊNG XANH GAI, XANH TRÁI

1. Thứ nhất là vấn đề về giống cây

Thông thường, sầu riêng loại Mongthong (Dona) thường không có màu xanh sáng như sầu riêng loại Ri6.

Cac-yeu-to-anh-huong-den-cach-duong-sau-rieng-xanh-gai-xanh-traiCác yếu tố ảnh hưởng đến cách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trái

Tuy nhiên, nếu ta chăm sóc chúng một cách đầy đủ ngay từ khi trái non, thì khi chúng lớn lên, da trái của chúng có thể trở nên xanh sáng và đẹp hơn so với trường hợp không được chăm sóc kỹ lưỡng.

2. Thứ 2 là điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu

Dựa vào sự quan sát của chúng tôi, có thể thấy rằng sầu riêng được trồng chủ yếu tại các vùng Miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ thường có trái có màu xanh tươi hơn so với những cây sầu riêng ở các khu vực Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

3. Thứ 3 là phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của cây trồng

Nếu vườn được quản lý đúng cách với cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và hữu cơ, bộ lá sẽ phát triển mạnh mẽ, bộ lá xanh tốt dày bóng, cây khỏe mạnh thì tự động trái sẽ xanh lên. Tuy nhiên, ngược lại nếu cây bị suy yếu do thiếu dinh dưỡng hoặc chăm sóc không đủ, trái cây sẽ mất đi sự tươi xanh và thay vào đó là trái sẽ vàng vọt.

>>> Xem thêm: Từ a-z cách chăm sóc cây sầu riêng, phòng trừ sâu bệnh, cho mùa bội thu

4. Thứ 4 là yếu tố vi lượng

Trong quá trình phát triển của cây trái sầu riêng, các yếu tố vi lượng đóng một vai trò không thể thiếu.

Cac-yeu-to-anh-huong-den-cach-duong-sau-rieng-xanh-gai-xanh-traiCác yếu tố ảnh hưởng đến cách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trái

Cụ thể, Canxi, Magie, Kẽm, và Mangan là những chất dinh dưỡng trung vi lượng quan trọng, đặc biệt cần thiết trong giai đoạn này. Chúng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp diệp lục tố và góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự phát triển của các phần xanh trên trái sầu riêng.

5. Thứ 5 là thuốc bảo vệ thực vật

Thường thì khi cây trồng bị nhiễm bệnh sẽ gây cho trái cây mất đi vẻ đẹp tự nhiên và màu sắc phai nhạt. Vì vậy, một số sản phẩm bảo vệ thực vật đã được bổ sung chất làm xanh để khi sử dụng có thể tái khôi phục màu sắc tự nhiên cho trái. Do đó khi dùng có thể giúp làm xanh da trái.

Tóm lại: cây sầu riêng nuôi cây hơn nuôi trái, cây khỏe tự nhiên trái sẽ đẹp.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật xử lý cây đi đọt giúp sầu riêng tròn trái, xanh gai

II. CÁCH DƯỠNG SẦU RIÊNG XANH GAI, XANH TRÁI

1. Bổ sung nước tưới đầy đủ và để số lượng trái phù hợp trong giai đoạn này

Bà con nên tưới đủ nước cho cây, không để cây bị thiếu nước cũng như bị ngập nước.trong giai đoạn này. Để số lượng trái phù hợp, tránh mang quá nhiều trái sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi trái, nên để tráng trái khỏe. Hạn chế để trái ngoài đầu cành.

2. Sử dụng thuốc BVTV (thuốc sâu, thuốc bệnh) có tính mát

Bà con sử dụng thuốc BVTV (thuốc sâu, thuốc bệnh) có tính mát tránh làm da bị tổn thương.

Cach-duong-sau-rieng-xanh-gai-xanh-traiCách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trai

Bổ sung đầy đủ trung vi lượng (Bo, Mg, Zn, Cu, Fe...), một số chất vi lượng sẽ tham gia vào thành phần tạo nên màu xanh cho vỏ.

3. Bổ sung phân bón gốc

Tiến hành bổ sung phân bón gốc đầy đủ cân đối bằng các dòng phân bón npk 3 số như 15-15-15, 16-16-16... và bổ sung đầy đủ phân hữu cơ.

>>> Xem thêm: Cách bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

4. Bổ sung đầy đủ trung vi lượng

Cần bổ sung đầy đủ trung vi lượng (Bo, Mg, Zn, Cu, Fe...), một số chất vi lượng sẽ tham gia vào thành phần tạo nên màu xanh cho vỏ.

5. Bổ sung thêm các dòng phân bón lá giúp tăng xanh da, xanh trái

Bổ sung thêm các dòng phân bón lá giúp tăng xanh da nhanh chóng như: Amino axit, Rong biển, Fulivc...

6. Quản lý sâu bệnh hại

Thông thường sâu bệnh hai sẽ làm cho mã trái xấu xí, mức độ nhẹ thì trái bị vàng vọt không đẹp mắt cho nên có nhiều loại thuốc bệnh người ta đưa phụ gia là chất làm xanh như Antracol,... nên bà con có thể phun những thuốc này vừa phòng trị bệnh vừa giúp cho da trái sầu riêng xanh hơn. Nên chú ý nhện hại cho trái nữa nhé.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bà con những cách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trái. Hy vọng bà con đã hiểu rõ hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến cách dưỡng sầu riêng xanh gai, xanh trái cũng như những biện pháp để giúp trái sầu riêng xanh gai, xanh trái và có thể áp dụng vào thực tế cho vườn nhà mình, làm cho phẩm chất trái tốt hơn. Chúc bà con thành công!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: