Cách Làm Đất Trước Khi Trồng Rau Đúng Cách, Hiệu Quả Cao

Cách Làm Đất Trước Khi Trồng Rau Đúng Cách, Hiệu Quả Cao
Wednesday,
28/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cách xử lý đất trước khi trồng rau gồm 3 bước: cuốc đất, làm tơi xốp đất và tăng cường dinh dưỡng cho đất vô cùng đơn giản mà bất cứ người nông dân nào cũng biết. Tuy đơn giản là thế, nhưng vẫn có nhiều điều bạn cần lưu ý khi xử lý đất để cây trồng có thể phát triển khoẻ mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Hướng dẫn cách xử lý đất trước khi trồng rau

Đất trồng sau khi canh tác sẽ bị chai hoá, bạc màu, ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Và xử lý đất trước khi trồng chính là cách để tái tạo, phục hồi đất, đồng thời giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm có hại trong đất; giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Cách xử lý đất trước khi trồng rau cụ thể như sau:

Bước 1: Cuốc đất, phơi khô, đập nhỏ, trộn với vôi bột

Sau khi thu hoạch xong, bạn cần nhặt sạch rau, cỏ còn dư và sử dụng cuốc để lật đất. Sau đó để đất nghỉ ngơi khoảng 2 ngày cho đến khi bề mặt đất khô ráo. Khi đất đã khô, bạn tiếp tục dùng cuốc đập vụn các cục đất cứng, rắc đều phân vôi vào đất và tiếp tục để đất nghỉ thêm 2 – 3 ngày nữa.

Quá trình này sẽ giúp đất trở nên tơi xốp, thoáng khí hơn. Nhiệt độ cao, kết hợp với phân vôi sẽ giúp ức chế và loại bỏ sự phát triển của sâu bệnh có trong đất. Không chỉ thế, vôi còn có tác dụng cân bằng độ ph cho đất, ngăn chặn sự suy thoái và bổ sung thêm canxi cho đất.

Bước 2: Làm tơi xốp đất

Bạn có thể trộn thêm xỉ than, trấu hun, xơ dừa, vỏ lạc, rơm rạ, bã đậu,… vào đất để giúp đất có đủ không gian thoáng và trở nên tơi xốp. Tuyệt vời hơn, trấu, xơ dừa, rơm rạ, bã đậu,… sau một khoảng thời gian sẽ phân huỷ và cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho đất, giúp cây phát triển xanh tốt hơn.

Bước 3: Tăng cường dinh dưỡng cho đất

Đất trồng thường bị chai cứng vì nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do:

- Lạm dụng phân bón hoá học

- Cây hút hết chất dinh dưỡng trong đất

- Chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi

Khi đất bị chai hoá, cây sẽ phát triển chậm hơn, thiếu tươi tốt vì không có đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế, việc bổ sung phân cho đất để tăng cường dinh dưỡng đất là điều vô cùng cần thiết. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế, phân chuồng ủ đã qua xử lý. Những loại phân này đảm bảo an toàn cho đất vừa là phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho rau sạch vừa giúp đất tự tái tạo tơi xốp hơn.

Cách xử lý đất trước khi trồng rau cho dân thành phố

Cách xử lý đất trước khi trồng rau cho dân thành phố cũng tuân theo quy trình 3 bước mà tôi đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, vì diện tích đất trồng của dân thành phố khá nhỏ, cây rau thường được trồng trong bồn, chậu, nên việc xử lý đất cũng có khác biệt đôi chút. Cụ thể như sau:

- Sau khi thu hoạch rau xong, bạn cũng loại bỏ hết gốc rau, cỏ còn sót lại.

- Trải một tấm bạt lớn trên sân thượng, đổ đất trong chậu trồng rau lên bạt, dùng cào dàn trải đất và phơi nắng, gió từ 2 – 5 ngày. Nếu đất đóng cục, bạn có thể sử dụng tay để bóp vỡ hòn đất.

- Tương tự như cách xử lý đất trước khi trồng cây thông thường, bạn cũng trộn đất với vôi, phân hữu cơ (có thể sử dụng phân hữu cơ ủ từ rác), trấu,… Dùng một tấm bạt khác đậy kín lên trên và đợi trong vòng 5 – 7 ngày.

- Bạn có thể sử dụng thêm chế phẩm sinh học Trichoderma để diệt nấm, cung cấp vi sinh vật có ích cho đất, giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ, kháng bệnh vàng lá,…

- Cuối cùng, đổ đất ngược lại chậu và tiến hành trồng rau như bình thường.

- sưu tầm –

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: