CÁCH LÀM ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU ĐÚNG CÁCH, HIỆU QUẢ CAO

CÁCH LÀM ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG RAU ĐÚNG CÁCH, HIỆU QUẢ CAO
Wednesday,
28/07/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Làm đất trước khi trồng rau là công đoạn cực kì quan trọng, quyết định đến sự sinh trưởng của cây trồng mà không phải bất cứ người nông dân nào cũng biết. Do vậy trước khi trồng rau cần tiến hành xử lý đất đúng cách để cây trồng có thể phát triển khoẻ mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Hướng dẫn cách xử lý đất đúng cách trước khi trồng rau

lam-dat-truoc-khi-trong-rau

Xử lý đất trước khi trồng rau đúng cách

Đất trồng sau một thời gian canh tác sẽ bị chai hoá, bạc màu, gây tác động không tốt đến năng suất của cây trồng. Và xử lý đất trước khi trồng chính là bước nhằm tái tạo, phục hồi đất, đồng thời giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm có hại trong đất; từ đó cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Cách xử lý đất trước khi trồng rau cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cuốc đất, phơi khô, đập nhỏ, trộn với vôi bột

Sau khi thu hoạch, bạn cần nhặt sạch rau, và cỏ còn dư, sử dụng cuốc để lật đất. Sau đó để đất nghỉ ngơi khoảng 2 ngày đến khi thấy bề mặt đất đã khô ráo. Bạn tiếp tục dùng cuốc đập vụn những cục đất cứng ra thành nhỏ, rắc đều phân vôi vào đất và tiếp tục để đất nghỉ thêm 2 – 3 ngày nữa.

Quá trình này sẽ làm cho đất trở nên tơi xốp, thoáng khí hơn. Nhiệt độ cao, kết hợp với phân vôi sẽ ức chế và loại bỏ được sự phát triển của sâu bệnh có trong đất. Không chỉ thế, vôi còn có tác dụng cân bằng độ ph cho đất, ngăn chặn sự suy thoái và bổ sung thêm canxi cho đất.

  • Bước 2: Làm tơi xốp đất

Bạn có thể trộn thêm xỉ than, trấu hun, vỏ lạc, rơm rạ, xơ dừa, vỏ lạc,… vào đất sẽ giúp đất có đủ không gian thoáng và tơi xốp. Hơn nữa trấu, xơ dừa, rơm rạ, bã đậu,… sau một khoảng thời gian sẽ bị phân huỷ thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho đất rất tốt, giúp cây phát triển xanh tốt hơn.

  • Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Đất trồng thường bị chai cứng do nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là vì:

- Lạm dụng sử dụng phân bón hoá học

- Cây hút hết chất dinh dưỡng trong đất

- Chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi

Khi đất bị chai hoá, thì cây sẽ phát triển chậm, thiếu tươi tốt do không có đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế, việc bổ sung phân cho đất để giúp tăng cường dinh dưỡng đất là điều vô cùng cần thiết. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế, phân chuồng ủ đã qua xử lý. Những loại phân này đảm bảo an toàn cho đất vừa là phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho rau sạch vừa giúp đất tự tái tạo tơi xốp hơn.

Cách xử lý đất trước khi trồng rau đối với dân thành phố

xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-cho-nha-pho

Xử lý đất trước khi trồng cho dân thành phố

Xử lý đất trước khi trồng rau sạch tại nhà cho dân thành phố cũng thực hiện theo quy trình 3 bước ở trên. Tuy nhiên, vì diện tích đất trồng của dân thành phố khá nhỏ hẹp, nên cây rau thường được trồng trong bồn, chậu do vậy việc xử lý đất cũng có khác biệt đôi chút. Cụ thể như sau:

- Sau khi thu hoạch rau xong, bạn cũng tiến hành loại bỏ hết gốc rau, cỏ còn sót lại.

- Trải một tấm bạt lớn trên sân thượng, sau đó đổ đất trong chậu trồng rau lên bạt, dùng cào để dàn trải đất và phơi nắng, gió từ 2 – 5 ngày. Nếu đất đóng cục, bạn có thể sử dụng tay để bóp vỡ hòn đất.

- Tương tự như cách xử lý đất trước khi trồng rau thông thường, bạn cũng trộn đất với vôi, phân hữu cơ (có thể sử dụng phân hữu cơ ủ từ rác), trấu,… Dùng một tấm bạt khác để đậy kín lên trên và chờ đợi trong vòng 5 – 7 ngày.

- Bạn có thể sử dụng thêm chế phẩm sinh học Trichoderma để giúp diệt nấm và cung cấp vi sinh vật có ích cho đất, giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ, kháng bệnh vàng lá,…

- Cuối cùng, đổ đất đã xử lý ngược lại chậu và tiến hành trồng rau như bình thường.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong quy trình làm đất trước khi trồng rau sao cho đúng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng. Các bạn nhớ lưu lại để thực hiện cho vườn rau nhà mình nhé!

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: