CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY CÀ PHÊ
Saturday,
04/06/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bệnh thán thư hay còn gọi là bệnh khô cành, khô quả, thối quả là do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra. Đây là một trong vài dịch hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa mưa. Để khắc phục bệnh thán thư, bà con cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin về chủ đề này nhé.

Đặc điểm gây hại của bệnh thán thư

Bệnh này được phát hiện đầu tiên tại nước ta vào khoảng năm 1930, nhưng lúc đó chưa gây hại nhiều. Sau đó, diện tích trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Trung Du phía Bắc ngày một gia tăng, dẫn đến bệnh cũng phát triển mạnh hơn và gây hại ngày một nhiều hơn.

- Trên cành

Vết bệnh ban đầu chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau vết bệnh lan rộng có thể đến hết chiều dài của đốt. Bệnh thường tấn công những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân cây, chỗ bị bệnh chuyển dần sang màu nâu đen. Bệnh làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết.

- Trên lá

Khi bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu bà con sẽ thấy vết bệnh là những đốm tròn màu nâu đen, sau đó lan rộng dần bề mặt lá, trên đó có các vòng đồng tâm. Nếu nặng các vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm hay nâu đen, lá khô dần rồi rụng.

- Trên quả

Benh-than-thu-tren-qua-ca-phe

Bệnh thán thư trên quả cà phê

Bệnh thường tấn công mạnh quả cà phê ở giai đoạn quả đã thành thục, vết bệnh thường xuất hiện tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau bởi đây là những nơi dễ bị nước đọng lại. Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau bệnh lan rộng khắp vỏ quả rồi ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây cà phê

- Biện pháp canh tác

- Bà con không nên trồng cà phê quá dầy, đồng thời phải thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá và không có khả năng cho trái… Ngoài ra, bà con cũng cần tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê, đảm bảo vườn luôn khô ráo nhằm hạn chế sự phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh.

- Bên cạnh đó, bà con phải bón phân đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali.

- Biện pháp hoá học

Ngoài những biện pháp trên đây thì việc dùng thuốc hóa học để phòng trị bệnh là một biện pháp cực kỳ quan trong, đôi khi có tính chất quyết định.

Vào tháng mùa mưa bàn con nên sử dụng thuốc Carbenzim 500FL phun định kỳ khoảng 20 ngày một lần nhằm giúp phòng ngừa bệnh cho cây.

Carbenzim 500FL là thuốc trừ nấm, có khả năng nội hấp. Ngoài đặc tính được cây hấp thu nhanh qua lá, thuốc còn có khả năng loang trải và bám dính tốt nên hạn chế được sự rửa trôi do nước mưa. Sau khi phun cho cây, theo mạch dẫn thuốc di chuyển lên phía ngọn cây để bảo vệ trái và các bộ phận non của cây.

Do thuốc vừa có tác dụng ức chế sự hình thành các đính bào tử đồng thời vừa có tác dụng kìm hãm sự phát triển của sợi nấm bên trong cây, nên thuốc vừa có tác dụng phòng bệnh lại vừa có tác dụng trị bệnh rất hữu hiệu.

Về cách sử dụng, bà con có thể pha 15ml thuốc/bình 8 lít, hoặc 30ml thuốc/bình 16 lít. Nếu dùng với số lượng nhiều thì pha 400ml thuốc trong một thùng phuy 200 lít, hoặc pha 2 lít thuốc cho một bồn 1.000 lít. Pha xong phun ướt đều tán lá.

Để việc phòng trị bệnh đạt được hiệu quả cao, kéo dài và hạn chế tính kháng thuốc của nấm gây bệnh, bà con có thể hỗn hợp thuốc Carbenzim 500FL với thuốc Dipomate 80WP.

Như vậy, bà con có thể phòng bệnh thán thư cho cây cà phê nếu áp dụng quy trình canh tác phù hợp và bệnh cũng có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt, tăng tỷ lệ đậu trái, bà con cần tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây cà phê trong mùa mưa. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: