CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH XOĂN ĐỌT NON TRÊN CÂY BƯỞI

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH XOĂN ĐỌT NON TRÊN CÂY BƯỞI
Monday,
11/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Xoăn đọt non là bệnh thường xảy ra trên cây bưởi chủ yếu là vào mùa khô. Nguyên nhân là do côn trùng chích hút hoặc di virus gây ra. Để phòng trị bệnh xoăn đọt non trên cây bưởi, bà con tham khảo các bước sau đây nhé.

Nhận biết cây bưởi bị xoăn đọt

Dấu hiệu nhận biết cây bưởi bị xoăn đọt hay gọi là sun đọt hay quéo đọt, là ở phần đọt non của cây bị xoăn lại, sượng cứng. Từ đó, đọt non không tiếp tục phát triển mà quéo lại, lá bưởi non vì thế cũng không phát triển được mà cũng bị xoăn lại.

Nguyên nhân cây bưởi bị xoăn đọt non

Đây là bệnh xảy ra ở phần đọt non của cây. Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng hoặc khi thời tiết khô hạn.

Con-trung-hai-cay

Côn trùng hại cây

Nguyên nhân là do một số loại côn trùng như bọ trĩ, vẽ bùa, rệp chích hút gây nên. Chúng chích hút nhựa của phần đọt non và lá, làm cho lá cây bị xoăn lại không phát triển được. Những côn trùng này rất nhỏ nên để nhận biết, bà con phải dùng kính lúp để quan sát thì mới có thể nhận ra. Những vết chích này là nơi nấm khuẩn thường tấn công gây ra tình trạng thối đọt, khiến đọt non không phát triển được.

Ngoài ra, bệnh xoăn đọt cũng có thể do vi rút gây nên. Để phân biệt cây bị xoăn đọt do vi rút hay do côn trùng chích hút, bà con có thể sử dụng kính lúp để quan sát và nhận biết. Nếu phát hiện có bọ trĩ hay rầy mềm thì đây không phải là bệnh do vi rút mà do côn trùng gây ra.

Cách trị xoăn đọt trên cây bưởi

Bà con cần phân biệt bệnh do vi rút hay do côn trùng để có cách trị bệnh phù hợp. Đối với cây bưởi bị bệnh xoăn đọt do vi rút thì bà con nên chặt bỏ cây đó để tránh lây lan nguồn bệnh sang cây khác.

Đối với cây bưởi bị bệnh do côn trùng chích hút thì bà con thể áp dụng một số cách sau để trị bệnh xoăn đọt bưởi.

- Cắt và tiêu hủy những phần lá và đọt non bị côn trùng tất công, gây ra bệnh xoăn đọt, lá. Đây là việc làm cần thiết nhằm ngân chặn sự lây lan mầm bệnh và cũng là cách kích thích cây ra lộc mới.

- Bà con cũng có thể sử dụng dầu ăn và nước rửa chén pha loãng với nước để phun xịt cây bị bệnh. Hỗn hợp này có thể giúp ngăn ngừa, tiêu diệt bọ trĩ, bọ phấn, rầy mềm… Đây là biện pháp rẻ tiền nhất mà bà con nên thử.

- Một biện pháp thân thiện với môi trường khác là sử dụng thuốc trừ sâu sinh học vì thuốc này cũng rất hữu hiệu đối với hầu hết các loài côn trùng chích hút. Bà con nên phun trừ bệnh cho cây theo hướng dẫn trên bao bì từng loại.

- Ngoài ra, dầu khoáng cũng là một giải pháp hiệu quả để phòng trừ các loại côn trùng chích hút gây hại bưởi. Bà con chỉ cần phun khi đọt non vừa nhú ra khoảng 1-2cm sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng cây bưởi bị xoăn đọt.

Phòng bệnh xoăn đọt trên cây bưởi

- Bà con cần đẩy mạnh việc nuôi thiên địch. Bằng cách này, thiên dịch có thể giúp tiêu diệt được trứng và ấu trùng gây hại.

- Bà con cũng cần lưu ý cắt tỉa vườn cây thông thoáng, bón phân cân đối và hợp lý để cây trồng có khả năng phòng chống bệnh tốt hơn.

- Bên cạnh đó, bà con cũng có thể phun phòng trừ sâu bằng các loại thuốc sinh học. Lưu ý phun khi đọt non của cây bưởi mới nhú từ 1 đến 2 cm.

Trên đây là hướng dẫn cách chữa trị bệnh xoăn đọt non ở cây bưởi. Để cây phát triển tốt cho cho năng suất cao, bà con cần tham khảo thêm Kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ để áp dụng ngay đối với vườn bưởi nhà mình nhé.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: