HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY ĂN TRÁI ĐÚNG VÀ ĐỦ

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY ĂN TRÁI ĐÚNG VÀ ĐỦ
Wednesday,
12/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Việc bón phân cho cây ăn trái đúng kỹ thuật và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng sẽ giúp bà con thu được năng suất chất lượng quả cao hơn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con về kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ để áp dụng ngay đối với vườn cây ăn trái nhà mình.

Bón phân cho cây ăn trái như thế nào là đúng và đủ?

bon-phan-cho-cay-an-trai-dung-va-du

Bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ

Ở cây ăn trái thường sẽ có 3 thời kỳ cần bón phân:

Thời kỳ sau khi thu hoạch: Bón phân cho cây ăn trái vào thời điểm này là rất quan trọng. Vì sau khi thu hoạch, cây trồng sẽ bị mất rất nhiều dưỡng chất, nếu không bón phân cho cây thì cây sẽ không đủ dinh dưỡng để phục hồi sinh trưởng. Do vậy trong giai đoạn này cần nhanh chóng bón phân đạm để cây cho ra nhiều đọt non, nhiều lá,..

Thời kỳ chuẩn bị ra hoa: Giai đoạn này cây ăn trái cần một lượng dinh dưỡng để lá và đọt vừa ra thành thục để tạo mầm hoa, vì vậy cần phải giảm tỷ lệ phân đạm và tăng bón phân lân hoặc kali.

Thời kỳ phát triển trái: Trong giai đoạn phát triển này dài hay ngắn tùy từng loại cây. Bà con có thể chia thành 3 giai đoạn nhỏ như sau:

  • Giai đoạn sau đậu trái: Khoảng 1 tháng đầu sau khi cây đậu trái, thời điểm này trái lớn rất chậm nên chưa cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không nên để cây thiếu vì nếu thiếu sẽ gây rụng trái. Bà con nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc với tỷ lệ NPK: 1:1:1.
  • Giai đoạn trái phát triển nhanh: Giai đoạn này trái sẽ phát triển rất nhanh, cần cung cấp nhiều dinh dưỡng. Với những cây có trái ra tận đầu cùng của cành như nhãn, chôm chôm, xoài thì nên dùng với tỷ lệ NPK: 1:1:1. Với những cây cho trái nơi nách lá, cành, thân như cây có múi (bưởi, cam, quýt), mít, sầu riêng, dâu… Bà con cần hạn chế cây sinh đọt và lá mới nên cần tăng tỷ lệ phân kali như sau NPK: 2:2:3. Đối với cây trồng có giai đoạn sinh trưởng này ngắn (như nhãn) có thể chỉ cần bón 1 lần. Những cây có thời gian giai đoạn này dài như cây có múi thì nên chia làm 2 - 3 lần bón.
  • Giai đoạn trái trưởng thành: Lúc này trái cây đã lớn hết cỡ và bước vào giai đoạn thành thục, chín, cây. Bà con cần bón đủ kali để trái đẹp mã, chất lượng. Tỷ lệ NPK lúc này thường là 1:1:2.

Những loại phân bón nào dành cho cây ăn trái?

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-an-trai

 Bón phân đúng cách giúp cây ăn trái đạt năng suất cao

Hiện nay, có rất nhiều loại phân bón cho cây ăn trái, trong đó chủ yếu có 3 nhóm phân bón chính như sau:

  • Phân bón cho cây ăn trái dạng nước: Là phân bón sinh học dưới dạng lỏng được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Cung cấp thành phần đa trung vi lượng cân đối, đặc biệt có hàm lượng trung vi lượng phù hợp với nhiều cây trồng giúp cây phát triển mạnh. Bổ sung thành phần Axít Amin hàm lượng cao giúp cây ăn trái khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tăng hiệu lực phân bón​
  • Phân bón cho cây ăn trái dạng viên: ưu điểm của loại phân này là giữ cho thành phần phân bón đồng nhất, tránh hiện tượng lắng các hạt xuông dưới làm cho thành phần phân không đều. Hạt phân ít bị hút ẩm, đóng cục và ít bị tác động của môi trường đất, giảm bớt sự rửa trôi và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây điều hòa hơn.
  • Phân bón cho cây ăn trái dạng bột (gói): Là dạng bột có thể hoà tan trong nước và phun xịt trực tiếp lên cây trồng.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ, để cây trồng đạt chất lượng tốt nhất bà còn cần kết hợp cùng các biện pháp tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: