CÁCH TRỊ BỆNH THỐI TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

CÁCH TRỊ BỆNH THỐI TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG
Tuesday,
21/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn quả được trồng nhiều hiện nay do mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Trong các loại bệnh xảy ra trên cây sầu riêng thì bệnh thối trái gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây sầu riêng và đồng thời làm thiệt hại đến thu nhập của nông hộ.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, ở mọi giai đoạn phát triển của trái, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trái khi thu hoạch.

Để đảm bảo năng suất của cây, khi trồng trên diện tích lớn, bà con cần có biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh này.

Triệu chứng gây hại của bệnh thối trái sầu riêng

+ Nguyên nhân là do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

nguyen-nhan-benh-thoi-trai-tren-cay-sau-rieng

Nguyên nhân của bệnh thối trái trên cây sầu riêng

+ Bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc khi thời tiết bất lợi như khi có sương mù cùng với nhiệt độ vườn thấp, độ ẩm tăng cao đột ngột là điều kiện thuận lợi để nấm phát sinh và gây hại cho trái sầu riêng ở nhiều giai đoạn khác nhau.

+ Bệnh cũng dễ lây lan khi các tán cây phát triển rập rạp mà không được cắt tỉa thông thoáng, khi đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm phát tán và lan rộng khắp nơi.

+ Bệnh thối trái biểu hiện trên nhiều bộ phận khác nhau của cây, bệnh có thể xuất hiện ở thân cây và làm cho thân có màu đốm sậm hơi ướt. Khi bệnh chuyển nặng, vết bệnh chuyển sang màu nâu đỏ, phần vỏ thân cũng bắt đầu nứt và chảy nhựa vàng bên trong thân ra, vết bệnh thường hóa nâu gây ảnh hưởng đến mạch dẫn của cây khiến cây bị vàng lá rồi rụng dần đi.

+ Bệnh cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trị nào của trái đặc biệt là ở đít trái, khi bệnh xuất hiện ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó lan to dần có màu đen xám. Bệnh có khả năng ăn sâu vào bên trong cuống trái làm cho thịt trái bị thối có mùi chua.

+ Khi nhiệt độ vườn thấp và độ ẩm vườn cao thì bệnh sẽ xuất hiện thêm những tơ nấm như mạng nhện bên trên trái và khả năng lây lan cũng cao hơn. Vì vậy khi gặp thời tiết bất lợi bà con cần lưu ý thăm vườn để kịp thời xử lý khi cây có dấu hiệu bệnh.

Những biện pháp phòng trừ bệnh thối trái cho cây sầu riêng

bien-phap-phong-tru-benh-thoi-trai

Biện pháp phòng trừ bệnh thối trái cho cây sầu riêng

+ Trồng cây với mật độ hợp lý để tạo độ thông thoáng cho vườn cây, mật độ hợp lý là từ 8 – 10 m.

+ Thường xuyên tỉa cành tạo tán cho cây, thu gom hết lá mục và vệ sinh vườn sạch sẽ. Bà con cũng cần tạo rãnh thoát nước trong những ngày mưa tránh hiện tượng cây bị ngập úng khi mưa kéo dài sẽ làm thối rễ.

+ Bà con cũng lưu ý bón phân cho cây, cân đối lượng N-P-K phù hợp để vườn cây phát triển tốt. Ngoài ra, cứ hai năm một lần bà con nên bón thêm phân hữu cơ để cải tạo đất, hạn chế sự xuất hiện của sâu bệnh.

+ Sau khi tỉa trái lần cuối xong, bà con nên áp dụng biện pháp bao trái lại để hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng trước khi sâu bệnh xuất hiện.

+ Vào đầu mùa mưa, bà con cũng nên dùng vôi hòa cùng những loại thuốc gốc đồng quét lên thân cây, khoảng cách quét là 1 mét tính từ gốc.

+ Khi phát hiện cây bị bệnh, bà con cần mua thuốc đặc trị pha với liều lượng được hướng dẫn trên bao bì để phun. Đồng thời loại bỏ những trái hư ra khỏi vườn và tiến hành thiêu hủy để bệnh không lây lan trong vườn.

Như vậy dù bệnh thối trái trên cây sầu riêng là bệnh nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất của vườn cây, bệnh hoàn toàn có thể được hạn chế, kiểm soát và xử lý khi bà con biết nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của bệnh và các biện pháp khắc phục.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTTN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: