CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC MẬN THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC MẬN THEO PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO
Monday,
27/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trồng và chăm sóc mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được bà con nông dân đánh giá cao là do phương pháp tưới này phù hợp với địa hình đất dốc miền núi, cách vận hành hệ thống tưới đơn giản, tiết kiệm sức lao động và tăng sản lương mận hàng năm.

Thời vụ trồng mận

thoi-vu-trong-man

Thời vụ trồng mận

Mận tam hoa là một trong những giống mận ngon được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lai Châu, Sapa, Bắc Hà… Đây là loại cây ôn đới ưa khí hậu mát mẻ nên địa hình thích hợp để trồng là vùng núi cao, cách mực nước biển khoang 500 mét.

Quả mận Tam Hoa giòn, có vị chua chua ngọt ngọt, khi chin, mận có màu tím trông rất đẹp. Thời vụ thích hợp để trồng giống cây này là vào khoảng tháng 11,12 dương lịch và tháng 2,3 dương lịch hàng năm. Việc trồng đúng thời điểm rất quan trọng vì giúp cây sinh trưởng nhanh, cho năng suất bội thu.

Cây giống thường được bà con chiết ra từ cành của những cây mẹ to khỏe, cho năng suất cao. Ngoài ra, bà con cũng có thể mua cây giống từ viện nông nghiệp để trồng.

Trước khi trồng, bà con đào hối có kích thước dài 60 cm x rộng 60 cm x sâu 60 cm. Mỗi hố bà con bón vào 20 kg phân chuồng hoai mục, 0,1 kg kali, 0,2 kg lân, rồi trộn đều với đất vừa đào lên, lấp đầy hố, khoảng 1 tháng sau tiến hành trồng. Khi trồng, bà con phải tháo bỏ lớp nilon ở bầu cây giống hoặc bầu chiết rồi đặt vào hố, lắp đất đầy để cố định cây, dùng cọc cắm xung quanh để cây không bị đổ ngã khi có gió to hay lúc mưa bão.

Khoảng cách trồng cây mận

khoang-cach-trong-man

Khoảng cách trồng mận

Khoảng cách phù hợp là 5 mét mỗi cây, với khoảng cách này, cây mận có đủ không gian để phát triển cành lá, cho nhiều hoa và quả.

Khoảng cách giữa các lối đi dao động từ 4-5 mét, đủ rộng để bà con đi lại dễ dàng để chăm sóc cây, tỉa cành, tỉa quả, bón phân và thu hoạch khi quả chin.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Ở mỗi gốc cây mận sẽ được bố trí ống hoặc dây tưới, ống/dây sẽ được quấn quanh gốc mận từ 1.5 đến 2 vòng, trên dây/ ống tưới có các mắt tưới cách nhau tầm 15 -20cm, điều này giúp nước được phân tán đều xung quanh gốc cây mận, không có tình trạng bên khô bên ướt.

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới nước cho cây mận theo giai đoạn

Lượng nước tưới có sự thay đổi nhất định ở từng giai đoạn phát triển của cây. Khi cây mới trồng, lượng nước tưới mỗi lần ít, đến lúc cây trưởng thành, ra hoa thì tưới nhiều gấp vài lần. Tưới đủ nước là yêu cầu then chốt trong việc đảm bảo cho cây mận phát triển, ra hoa và đậu quả.

Ở giai đoạn cây con, cây còn khá yếu nên bà con cần tưới đều đặn 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối. Bằng cách này, cây có đủ độ ẩm để phát triển bộ rễ con, ra rễ nhanh hơn để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau 2 tuần, bà con duy trì 1 tuần tưới 1 – 2 lần là được. Độ ẩm đất duy trì khoảng 60%.

Khi cây trưởng thành, trung bình khoảng 4 đến 5 ngày là bà con tưới nước một lần. Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, bà con cần giữ cho gốc cây khô ráo, thời kỳ mang quả, cây cần nhiều nước để nuôi quả. Tùy theo thời tiết từng năm để điều chỉnh số lần tưới, tuy nhiên mận Tam Hoa cũng như cây ăn quả khác là không chịu được úng, nên bạn không nên tưới quá nhiều.  

Lúc chuẩn bị thu hoạch, bà con cần giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt cho mận, lúc này bà con chỉ cần tưới nước 1 tuần 1 lần là được.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây mận

Phương pháp tưới nhỏ giọt mang rất nhiều ưu điểm:

Giúp giảm sức lao động cho nông dân: Do mận tam hoa thường được trồng ở miền núi dốc nên việc tưới nước địa hình này sẽ tốn nhiều công sức, thời gian và đặc biệt rất mệt mỏi. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp với mọi địa hình, mỗi gốc cây đều có sẵn dây tưới, ống tưới được kết nối với ống nhựa PVC dẫn nước, đảm bảo cung cấp cây trồng lượng nước đủ kể từ khi trồng đến khi thu hoạch.

Bằng cách tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 50% lượng nước, phương pháp tưới nhỏ giọt giúp nước thấm nhẹ nhàng vào đất và gần như không tác động vào đất nên không gây xói mòn hay rửa trôi đất như phương pháp thông thường là dùng vòi bơm xả nước vào từng gốc cây. Phương pháp này cũng giúp nước không bị bốc hơi mà giữ lại độ ẩm trong đất lâu hơn, nhờ vậy tiết kiệm đến 50% lượng nước.

Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, sản lượng thu hoạch cao hơn do cây được cấp nước đầy đủ cho từng giai đoạn phát triển, đặc biệt là thời gian nuôi quả nhờ vậy mà quả nhiều, to, nặng, sản lượng thu hoạch nhiều hơn 1.3 – 1.5 lần so với phương pháp truyền thống. Nhờ vậy bà con thu về lợi nhuận cao hơn.

Thời gian thu hoạch mận

thu-hoach-man

Thu hoạch mận

Khi mận chuyển sang màu hơi tím, ăn vào chua ngọt vừa miệng thì bà con có thể thu hoạch, không nên thu hoạch khi mận còn xanh vì sẽ chua, không ngon. Nếu vận chuyển đi xa, thì khi quả chín từ 75 – 85% là bà con nên thu hoạch. Bà con cần bảo quản mận nơi khô thoáng.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc mận bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Bên cạnh đó, bà con cũng nên kết hợp với biện pháp che phủ đất nhằm giúp cây trồng khỏe mạnh và chống chịu tốt với các tác nhân bên ngoài để cây trồng luôn đạt năng suất cao.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: