CẨN TRỌNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG THUỐC KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG

CẨN TRỌNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG THUỐC KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG
Saturday,
16/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Ngày nay, ngày càng có nhiều chất điều hòa sinh trưởng thực vật nói chung và thuốc kích thích sinh trưởng nói riêng, đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành trồng trọt. Đây được xem như là  một phương tiện hóa học quan trọng đối với sự sinh trưởng – phát triển của cây trồng nhằm thu được năng suất cao. Tuy vậy, trong thực tế đã có không ít trường hợp không đạt hiệu quả như mong đợi, thậm chí còn bị thất thu. Vì vậy, bà con cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

Như chúng ta đều biết, bất kỳ sự sai sót nào trong kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vậy hay thuốc kích thích tăng trưởng cũng có thể dẫn đến sụt giảm năng suất cây trồng, thậm chí chết cây. Thực tế đã xảy ra ở một số vườn chôm chôm ở Chợ Lách.

Vuon-chom-chom-cho-lach

Vườn chôm chôm Chợ Lách

Khi đến thăm một số vườn chôm chôm ở Chợ Lách, chúng ta sẽ thấy tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân đang ở mức báo động. Một số nông dân gần như đang “tắm” thuốc cho cây. Khi chúng tôi hỏi trực tiếp một hộ nông dân có chôm chôm bị chết khi đang giai đoạn mang trái thì được biết, anh đã sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng có tên thương mại là GA3 T20 Tablets phun trên vườn chôm chôm khi cây đang giai đoạn mang trái lớn với liều lượng 5g (1 viên)/ 100 lít nước (liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất là 5g/200-400 lít nước), cao gấp 2-3 lần liều khuyến cáo. Đồng thời, pha thêm phân bón lá có tên thương mại là LỚN TRÁI CHÔM CHÔM với liều lượng 30ml/ 10 lít nước (liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất là 20ml/16 lít nước), cao hơn 2.5 lần liều khuyến cáo.

Hậu quả là, trên vườn nhà anh, một số cây đã bị chết, số cây còn lại bị ngộ độc thuốc nhưng đã dần hồi phục. Một số hộ nông dân lân cận cũng đã sử dụng cùng loại thuốc và cùng liều lượng như thế trên vườn cây chôm chôm nhà mình và cũng bị tình trạng ngộ độc tương tự. Có lẽ, do chôm chôm đang có giá tốt nên nông dân nôn nóng sử dụng nhiều loại thuốc để thúc đẩy trái mau lớn, trái to, đẹp và cho năng suất cao.

+ Trên thực tế, thuốc kích thích sinh trưởng GA3 có hoạt chất là Gibberallic acid, có tác dụng là kích thích phát triển thân lá, ra hoa đồng loạt, hạn chế rụng hoa và quả, kích thích phát triển quả, quả lớn và chín đồng loạt. Với suy nghĩ phun liều càng cao thì trái càng lớn, người dân quên rằng thuốc bảo vệ thực vật là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng không đúng sẽ đưa đến hậu quả khôn lường.

+ Để việc ứng dụng thuốc kích thích sinh trưởng đạt hiệu quả, bà con cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:

- Hiệu quả của chất kích thích sinh trưởng đối với cây trồng phụ thuộc vào nồng độ xử lý. Nếu nồng độ xử lý quá thấp thì hiệu quả kém hoặc không có hiệu quả; ngược lại, nồng độ ở mức cao sẽ gây ức chế và nếu nồng độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng phá hủy, có thể dẫn đến hủy diệt cây trồng. Ngoài ra, bà con cũng cần chú ý là nồng độ có thể sử dụng cho loại cây trồng này nhưng lại không thích hợp đối với loại cây trồng khác. Do đó, bà con cần tuyệt đối tuân theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại cây trồng.

Su-dung-thuoc-bao-ve-thuc-vat-dung-lieu-luong

Sử dụng thuốc bảo vệ thức vật đúng liều lượng

- Thêm vào đó, bà con cũng cần lưu ý chất kích thích sinh trưởng không phải là chất dinh dưỡng mà chúng chỉ có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất của cây. Vì vậy, để tăng năng suất và phẩm chất cây trồng , bà con cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước và dinh dưỡng cho cây. Nếu xử lý thuốc kích thích sinh trưởng cho cây mà dinh dưỡng không đầy đủ thì cũng sẽ không có hiệu quả hoặc phẩm chất giảm.

- Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích sinh trưởng. Tùy theo mục đích sử dụng và loại cây trồng mà bà con chọn loại thuốc thích hợp.

Do vậy, đây chính là bài học kinh nghiệm cho người nông dân. Bà con cần nhận thức rằng thuốc bảo vệ thực vật là thuốc độc, chỉ sử dụng khi thật cần thiết và phải có kiến thức nhất định, tránh tình trạng phun thuốc theo cảm tính, làm thế nào để khi sử dụng phải thật an toàn và hiệu quả cho cây trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trên đây là chia sẽ của chúng tôi về việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Để cây phát triển tốt, cho năng suất cao một cách bền vững, bà con cần tham khảo thêm kỹ thuật bón phân cho cây ăn trái đúng và đủ để áp dụng ngay đối với vườn cây ăn trái nhà mình nhé. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: