KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SA KÊ

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SA KÊ
Thursday,
02/09/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sa kê là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người ưa thích vì cây cho bóng mát lại có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả sa kê rất độc đáo được chế biến như lương thực như dùng để luộc ăn, nấu rượu, thậm chí xay lấy bột để rán như bánh mì. Quả sa kê ít calo nhưng rất giàu carbohydrate nên được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt. Để cây sa kê khỏe mạnh và say quả bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sa kê như sau:

Kỹ thuật trồng cây sa kê

Sa kê có 2 loại, loại có hạt là loại bình thường và loại không hạt là loại đột biến. Loại có hạt có thể nhân giống bằng hạt. Loại không có hạt thường được nhân vô tính từ rễ hoặc chồi. Cây sa kê có thể trồng được quanh năm. Khoảng cách trồng sa kê phù hợp là 12 x 14m.

cay-giong-sake

Cây giống sa kê

Làm đất và đào hố trồng:

Cây sa kê sống từ 30 đến 50 năm, cây cao từ 10- 20m, có đường kính lên đến 1,2m. Để giảm chiều cao cho cây người ta thường chặt bớt ngọn để chống đổ khi có bão nhưng không làm giảm năng suất của cây. Sa kê là loại cây thích hợp với tất cả các loại đất bao gồm cả đất phèn và đất mặn. Cây sinh trưởng ở nhiệt độ lớn hơn 5 độ C, nếu nhiệt độ dưới 5 độ C cây vẫn sống nhưng không có quả.

Cách trồng cây sa kê:

Trước khi trồng bà con cần bón lót bằng phân hữu cơ hoại mục như phân bò hoai hay phân trùn quế. Khi bắt đầu trồng, bà con phải vun mô nhằm nâng cao độ cao của đất lên khoảng 20cm, như vậy có thể giúp thoát nước cho bộ rễ dễ dàng. Tiếp đến, bà con đào hố và đặt bầu sao cho rễ và thân cây ngay thẳng ở giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố 1-2cm. Sau đó, bà con lấp phần đất mặt xuống trước, lèn chặt bầu, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2-3cm. Bà con có thể cố định cây bằng cách dùng 3-4 cây gỗ cột vào thân và cành cây, đầu còn lại cắm xuống đất để tránh gió thổi làm cây bị đổ, bật rễ non làm hỏng bộ rễ.

Một tháng sau khi trồng cây sa kê, bà con nên bón 100-200g SA/cây và sau đó 6 tháng/lần. Khi cây bắt đầu cho trái, bà con bón 500-1000g/cây, 2 lần/năm. Nếu cây cho nhiều trái, cần bón 2kg/cây. Bà con không cần tỉa cành, tạo tán cho cây trừ việc bà con nên cắt đi cành chết. Để hạn chế chiều cao của cây, bà con có thể cưa ngọn để duy trì độ cao phù hợp, như vậy việc thu hoạch sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cây sa kê:

ky-thuat-cham-soc-cay-sake

Kỹ thuật chăm sóc cây sa kê

Bà con cần tưới nước đầy đủ cho cây sa kê sau khi trồng, có thể dùng thuốc ra rễ như N3M, surper roots, phân surper lân pha nước tưới cho cây (khoảng 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày) để cây non mau ra rễ mới. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng tàn dư thực vật giữ ẩm cho cây sa kê. Do cây sa kê có thể chịu được hạn nên khi cây đã phát triển ổn định, bà con có thể giảm lượng nước tưới. Bà con cũng nên thường xuyên thăm vườn để cắt bỏ những cành lá khô, héo, hay cành bị sâu bệnh.

Kỹ thuật bón phân cho cây sa kê:

Sau khi trồng khoảng 25-30 ngày là cây bắt đầu phục hồi, lá bắt đầu nhú ra thì bà con rải thêm khoảng một muỗng cà phê (nếu cây nhỏ) và muỗng canh (đối với cây lớn) phân DAP xung quanh gốc cây. Sau 3 tháng cây sa kê đã cho nhiều lá mới và chồi non thì bón phân NPK 16.16.8 hay sunphat amon SA với liều lượng như phân DAP. Bà con có thể bón luân phiên từng đợt, mỗi tháng bón một lần phân hạt. Trường hợp thiếu đất, bà con phải trồng cây sa kê nơi đất hẹp mà bộ rễ ăn lên trên thì phải bồi thêm lớp đất và phân hữu cơ cho cây mau lớn. Nếu trồng cây ngoài đất sân vườn thì chỉ cần chăm sóc trong 2 năm, không cần tưới nước mà chỉ cần bón phân làm 2-3 đợt trong năm để cây thì cây cũng cho nhiều trái.

Ngoài ra bà con cũng nên kết hợp với biện pháp che phủ đất để cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu tốt với các tác nhân bên ngoài. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sa kê:

Cây sa kê có thể bị các loại bệnh như rệp sáp, bệnh đốm lá, bọ nhảy hai đốm hại lá, tuyến trùng hại rễ, thối trái, ruồi hại trái… bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện và dùng thuốc BVTV phù hợp cho cây.

Thu hoạch và bảo quản:

thu-hoach-sake

Thu hoạch sa kê

Để bảo quản được lâu, bà con nên hái trái khi đã già nhưng chưa chín, khi thu hoạch bà con tránh để trái rớt xuống nền đất. Khi bảo quản trái ở nhiệt độ 14°C, bà con có thể giữ trái được 10 ngày.

Chúng tôi vừa chia sẽ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sa kê, bà con tham khảo và ứng dụng cho vườn cây nhà mình để cây phát triển tốt và cho nhiều trái.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: