CÂY SẦU RIÊNG RA HOA NGOÀI Ý MUỐN VÀ CÁCH XỬ LÝ

CÂY SẦU RIÊNG RA HOA NGOÀI Ý MUỐN VÀ CÁCH XỬ LÝ
Friday,
02/12/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Khi chăm sóc sầu riêng, có bao giờ bà con gặp tình trạng chưa đến mùa làm hoa nhưng cây đã ra hoa theo cách tự nhiên, không như bà con mong muốn? Trường hợp cây sầu riêng ra hoa sớm hơn so với dự kiến thường làm cho bà con bất an, không biết phải giải quyết như thế nào. Để xử lý tình trạng này, bà con cùng tham khảo hướng dẫn của chúng tôi như sau nhé:

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY SẦU RIÊNG RA HOA:

Để cây sầu riêng ra hoa thì cần có thời gian khô hạn với nhiệt độ cao và độ ẩm thấp để cây phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn không hợp lý sẽ làm cho cây sầu riêng ra hoa ít hoặc ra hoa rãi rác, không đồng đều. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tạo quả sau này.

RA HOA NGOÀI Ý MUỐN LÀ GÌ:

Có nhiều trường hợp nhà vườn chưa tác động để cây ra hoa như chưa bỏ lân, xiết nước, phun tạo mầm mà cây vẫn ra hoa tự nhiên. Trường hợp này là do cây sầu riêng gặp thời tiết thuận lợi đó là khi đất, nước, gió, khí hậu khô hanh… Những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây ra hoa tự nhiên. Đây được xem là trường hợp ra hoa ngoài ý muốn mà nhà vườn hay gặp phải.

GIẢI PHÁP XỬ LÝ:

Khi xảy ra tình trạng cây ra hoa ngoài ý muốn như trên. Việc đầu tiên cần làm là bà con kiểm tra cả vườn xem tỷ lệ ra hoa như thế nào: Có bao nhiêu cây ra hoa trong 1 vườn? Có bao nhiêu cành ra hoa trong 1 cây?

- Trường hợp 1: Nếu bà con nhận thấy số lượng cây và cành ra hoa rất ít, chỉ chiếm khoảng 20-30% trên cả vườn thì bà con cần tiến hành loại bỏ và tiến hành làm bông như bình thường.

- Trường hợp 2: Nếu bà con phát hiện số lượng cây và cành ra hoa rất nhiều, chiếm khoảng 70-80% cả vườn thì bà con cần thực hiện các bước sau:

+ Nếu mắt cua mới nhú bà con nên tiếp tục làm bông cho cây:

· Lúc này, bà con cần tiến hành bổ sung chất tạo mầm hoa để kéo mắt cua và làm sáng mắt cua: sử dụng Blum để kích thích cây kéo mầm hoa và giúp ra hoa đồng loạt. Bà con cũng có thể kết hợp thêm phân bón lá có hàm lượng lân cao (10-60-10, 10-55-10, Lân 86,..) + phân bón lá có chứa Kali cao (7-5-44, 0-0-50,…) hoặc MKP).

· Cách phun: Bà con phun ướt mặt dưới lá, phun vào cành ướt mặt dưới cành (dạ cành), phun nhiều vào vị trí ra mắt cua.

+ Nếu mắt cua đã sáng, rõ, bà con cần tiến hành dưỡng hoa: Bà con tưới nhấp nước và bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun 15-30-15, 20-20-20,… để chăm sóc bông.

Lưu ý: Bà con không nên bỏ mắt cua sớm, vì như vậy sẽ càng kích thích cho cây ra hoa nhiều hơn. Việc cần làm là bà con nên đợi mắt cua nhú rõ thì loại bỏ 1 lần để cây ra hoa đồng loạt ở đợt sau, và vì thế bà con sẽ dễ chăm sóc hơn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách xử lý tình trạng cây sầu riêng ra hoa ngoài ý muốn. Để quả thu được đạt chất lượng cao với cơm sầu riêng thơm ngon, không bị sượng, bà con hãy cùng tham khảo kỹ thuật khắc phục hiện tượng sượng cơm sầu riêng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: