CHĂM SÓC BƯỞI VÀO THỜI KỲ ĐẬU TRÁI NON

CHĂM SÓC BƯỞI VÀO THỜI KỲ ĐẬU TRÁI NON
Saturday,
02/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sau thời gian nhà vườn chăm bón, áp dụng các biện pháp xử lý hoa thì các vườn cây có múi đã nở rộ hoa và đâu trái non. Sau giai đoạn đậu quả là lúc cây bưởi bắt đầu tích lũy chất tạo quả. Chăm sóc bưởi vào thời kỳ đậu trái non là đặc biệt quan trọng bởi đây là giai đoạn quyết định quả có ngon hay không, năng suất nhiều hay ít.

Cắt tỉa quả non

Sauk hi thụ phấn được khoảng 2-3 tuần là thời điểm bưởi rụng quả sinh lý. Đối với những cây chăm sóc kém, quả non có thể bị rụng nhiều. Tỷ lệ rụng quả thường vào khoảng 30-35%

Với những cây sai quả, bà con cần tiến hành tỉa bớt những quả nhỏ, quả vẹo… để tạo điều kiện cho các quả khỏe phát triển tốt. Tùy tình hình phát triển của cây và tuổi cây mà bà con quyết định số quả để lại trên cây.

Cat-tia-qua-non

Cắt tỉa quả non

Việc tỉa quả cần tiến hành 2 lần: lần 1 được tiến hành sau khi đậu quả 2 tuần; lần 2 cách lần 1 khoảng 2 tuần.

Cách chăm sóc và bón phân cho cây bưởi giai đoạn quả non

Đây là giai đoạn cây rất cần chất dinh dưỡng để tập trung nuôi quả. Vì vậy sau khi tiến hành tỉa quả lần 1 khoảng 1 tuần thì tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Lượng phân bón phụ thuộc vào tuổi cây, và tình trạng phát triển của cây.

Cham-soc-va-bon-phan-cho-cay

Chăm sóc và bón phân cho cây

Bà con có thể dùng phân đơn hoặc phân NPK tổng hợp để bón cho cây bưởi. Liều lượng phân bón cho cây giai đoạn mang quả non như sau:

+ Đối với cây 5 năm tuổi: Bón 0,1kg phân lân + 0,1kg Kali + 0,1kg đạm urê/cây; Hoặc bón 0,5 kg NPK 16:6:16 (hoặc 5:10:3)/cây.

+ Đối với cây từ 6 - 10 năm tuổi: Bón 0,2 - 0,3kg đạm urê + 0,3 - 0,4 kg kali/cây; Hoặc bón 01 kg NPK 16:6:16 (hoặc 5:10:3)/cây.

Bên cạnh đó bà con có thể sử dụng dòng Canxibo HLC bổ sung nhằm hạn chế rụng trái non, nuôi dưỡng trái.

Bà con cần lưu ý: Khi tiến hành bón phân tuyệt đối không được xới xáo, cuốc trong tán cây để tránh gây tổn thương bộ rễ. Đồng thời, bà con cũng không được bón quá nhiều phân đạm vì sẽ làm cây sinh trưởng và hình thành tầng rời gây rụng quả non.

Chế độ tưới nước giai đoạn quả non

Tuoi-nuoc-cho-cay

Tưới nước cho cây

- Từ tháng 3 - 5 (quả nhỏ): cần tưới ẩm nhằm hạn chế rụng quả (độ ẩm đạt 70 - 80 %).

- Trong thời kỳ này nếu mưa nhiều cần phải tiêu thoát nước kịp thời, không để ngập úng.

Phòng ngừa các loại sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi

Trong vụ xuân thường có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, ẩm độ không khí cao, ít ánh sáng nên các loại sâu bệnh hại thường phát triển mạnh và làm cho quả non bị hỏng.

Sâu vẽ bùa, rệp sáp, sâu đục thân, cành, nhện đỏ và các bệnh chảy gôm, mốc sương,..là các loại sâu, bệnh thường gặp. Bên cạnh việc phòng ngừa bằng các dòng hóa học, bà con có thể tham khảo các dòng sinh học : BIO PLUS, thảo mộc, Nano Đồng và Bạc Đồng.. để phòng ngừa cho cây trồng.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc bưởi vào thời kỳ đậu trái non, để cây đạt năng xuất cao, bà con cần tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: