CHĂM SÓC THẾ NÀO ĐỂ CÂY VÚ SỮA ĐẬU NHIỀU QUẢ?

CHĂM SÓC THẾ NÀO ĐỂ CÂY VÚ SỮA ĐẬU NHIỀU QUẢ?
Saturday,
14/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cây vú sữa trước đây thường được trồng chủ yếu ở khu vực miền nam. Tuy nhiên, do đặc tính là loại cây sinh trưởng tốt và phù hợp với khí hậu của nhiều vùng miền mà trong những năm gần đây, loại cây này đã được nhiều người lựa chọn để trồng tại khu vực miền Bắc. Đặc biệt là trồng chủ yếu ở trong các công trình, nhà, vườn tại Hà Nội. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc để cây vú sữa đậu nhiều quả nhất.

Đặc điểm của cây vú sữa

cay-vu-sua

Đặc điểm cây vú sữa

Cây vú sữa còn có tên khoa học là Chrysophyllum Cainito. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Thái Lan. Cây thường có chiều cao trung bình khoảng 10 đến 15m, có tán lá to và rộng. Rễ của cây khá nông, không đâm sâu vào đất. Vì vậy mà cây thường bị đổ vào những mùa bão gió to.

Cây vú sữa khi ra hoa sẽ mọc thành từng chùm, kích thước hoa khá nhỏ. Hoa của loại cây này là hoa lưỡng tính do vậy chúng có khả năng tự thụ phấn. Mùi hoa vú sữa rất thơm khi nở, làm thu hút nhiều loài côn trùng đến lấy mật.

Quả vú sữa to khoảng bằng nắm đấm và có hình tròn. Khi non quả có màu xanh phần vỏ ngoài sau đó chuyển dần chuyển thành màu hồng nhạt khi chín. Bên trong quả vú sữa là phần thịt màu trắng ngọt vị thanh mát, trong cùng là phần hạt màu đen.

Cây vú sữa có khả năng sinh trưởng cũng như phát triển tốt. Cây phù hợp với điều kiện thời tiết mát mẻ, không quá nóng, nhiệt độ trong khoảng từ 22°C đến 34°C. Cây vú sữa khi được chăm sóc tốt thường ra quả đều đặn sau khoảng 3 năm. Từ 7 năm trở đi cây có thể ra quả quanh năm.

Cây thích hợp trồng ở loại đất bồi phù sa, đất thịt, những loại đất có độ chua vừa phải và có khả năng thoát nước tốt. Vú sữa tuy sinh trưởng tốt nhưng sẽ chết nếu bị ngập úng, hay khô hạn. Do vậy cũng cần phải có kỹ thuật chăm sóc cây tốt vào thời tiết khô hạn, hay mưa nhiều.

Cách chăm sóc cây vú sữa đậu nhiều quả

cay-vu-sua-dau-nhieu-qua

Cách chăm sóc cây vú sữa đậu nhiều quả

  • Những nguyên nhân khiến cây vú sữa không ra hoa, đậu quả

Hiện nay có 2 phương pháp thường dùng để trồng cây vú sữa là nhân giống bằng cách chiết cành hoặc ghép cành. Tuy nhiên,  đối với những cây vú sữa chậm ra hoa, đậu quả thường rơi vào trường hợp cây gieo từ hạt. Cây gieo từ hạt gọi còn là cây thực sinh, do đó tỉ lệ biến dị rất cao. Vì thế những cây này thường không mang đủ đặc tính của cây mẹ, rất chậm ra hoa kết trái. Cây trồng từ hạt lại được trồng ở những vùng đất quá tốt, hoặc chế độ chăm sóc cây quá đầy đủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ ra trái. Vì được cung cấp dinh dưỡng nhiều nên cây phát triển mạnh ở phần tán, ức chế việc ra hoa, đậu quả.

  • Cách chăm sóc những cây vú sữa không đậu quả

Đối với những cây vú sữa không đậu quả, cần phải chú ý tỉa cành, tạo tán cho cây. Tránh để bộ tán cây quá rộng khi cây trồng nơi đất tốt hoặc do chăm sóc quá tốt. Trước khi cây ra hoa từ 1 đến 1,5 tháng, bạn nên thực hiện công đoạn khoanh vỏ thân cây hoặc cành cấp 1 nhằm kích thích cây ra trái.

Sau khi khoanh vỏ, cần lưu ý để ý thời gian trước khi cây ra hoa khoảng 20 ngày thì tiến hành tạo hạn, tức không tưới nước cho cây. Nếu cây có dấu hiệu hạn nặng thì bạn có thể tưới đẫm cho cây. Kết hợp 2 hình thức này cây sẽ nhanh ra hoa đậu quả.

  • Cách chăm sóc cây vú sữa để cây mau đậu quả

Cách giúp cây vú sữa mau đậu quả

Nhiệt độ trung bình để cây vú sữa phát triển tốt nhất là 25°C. Ở những khu vực có khí hậu chia theo mùa thì cây sẽ có khả năng sinh trưởng tốt hơn. Vú sữa là cây có tán dày, rậm và bộ rễ nông gần mặt đất, do đó sức chống chịu với gió lớn khá kém.

Cây vú sữa thích hợp với loại đất thịt nhẹ, và đất phù sa ven sông. Đặc biệt là các loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bởi đất quá ẩm có thể khiến bộ rễ bị úng.

Để cây phát triển tốt và nhanh cho trái, cần bổ sung thêm các loại phân bón cùng các nguyên tố như Bo, Canxi, Kali, Mg… Bên cạnh đó cần phun kết hợp với các chế phẩm kích thích đậu quả như Beta-Naphthoxy acetic acid, cùng với Ethanol và nước hoặc Alpha-N.A.A kết hợp với phân NPK và vi lượng để đạt hiệu quả tối ưu.

Chú ý: Để hoa có điều kiện phát triển tốt nhất nên kích thích cây ra hoa vào những mùa nắng. Vào mùa mưa hoa sẽ bị nước mưa làm rụng, khiến năng suất đậu quả không được cao.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích về cây vú sữa cũng như cách chăm sóc để cây vú sữa đậu nhiều quả. Bạn đọc nhớ lưu lại để áp dụng cho vườn cây nhà mình năm tới đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nhé.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: