CHĂM SÓC THẾ NÀO ĐỂ CÂY VÚ SỮA ĐẬU NHIỀU QUẢ?

CHĂM SÓC THẾ NÀO ĐỂ CÂY VÚ SỮA ĐẬU NHIỀU QUẢ?
Saturday,
14/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trước đây, cây vú sữa được trồng chủ yếu ở miền nam nước ta. Tuy nhiên, do đây là loại cây sinh trưởng nhanh, thích hợp với khí hậu của nhiều vùng miền. Do đó, trong những năm gần đây, cây vú sữa được nhiều người lựa chọn trồng tại miền Bắc, đặc biệt là các công trình, nhà, vườn tại Hà Nội. Trong bài viết này sẽ giới thiệu một số chú ý trong quá trình trồng và chăm sóc cây vú sữa để cây cho quả sớm và đậu nhiều quả.

* Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum Cainito. Đây là loại cây có xuất xứ từ Ấn Độ, Thái Lan. Cây vú sữa có chiều cao trung bình khoảng 10 đến 15m, tán lá to và rộng. Rễ của cây khá nông, không đâm sâu vào đất. Do đó, cây thường bị đổ vào những mùa bão gió to.

Hoa của cây vú sữa khá nhỏ và mọc thành từng chùm. Hoa của loại cây này thuộc loại hoa lưỡng tính nên chúng có khả năng tự thụ phấn. Hoa có mùi rất thơm khi nở, làm thu hút nhiều loài côn trùng đến lấy mật.

Quả vú sữa to khoảng bằng nắm đấm, phần vỏ ngoài có màu xanh khi non và dần chuyển thành màu hồng nhạt khi chín. Bên trong quả vú sữa là phần thịt màu trắng ngọt và thanh mát, trong cùng là phần hạt màu đen.

Cây vú sữa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây phù hợp với thời tiết mát mẻ, không quá nóng, nhiệt độ từ khoảng 22°C đến 34°C. Cây vú sữa nếu được chăm sóc tốt có thể ra quả đều đặn sau khoảng 3 năm. Từ 7 năm trở đi cây sẽ ra quả quanh năm.

Cây thích hợp với những loại đất bồi phù sa, đất thịt, những loại đất có độ chưa vừa phải và có khả năng thoát nước tốt. Vú sữa tuy sinh trưởng tốt nhưng sẽ chết nếu bị ngập úng.

* Cách chăm sóc cây vú sữa

- Một số nguyên nhân cây vú sữa không ra hoa, đậu quả

Hiện nay có 2 phương pháp chính để trồng cây vú sữa là nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Tuy nhiên, những cây vú sữa chậm ra hoa, đậu quả thường rơi vào trường hợp cây gieo từ hạt. Cây gieo từ hạt gọi còn là cây thực sinh, do đó tỉ lệ biến dị rất cao. Vì thế những cây này thường không mang đủ đặc tính của cây mẹ, rất chậm ra hoa kết trái. Cây trồng từ hạt lại được trồng ở những vùng đất quá tốt, hoặc chế độ chăm sóc cây quá đầy đủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ ra trái. Vì được cung cấp dinh dưỡng nhiều nên cây phát triển mạnh ở phần tán, ức chế việc ra hoa, đậu quả.

- Cách làm cho vú sữa đậu quả

Đối với những cây vú sữa chậm quả cần phải chú ý tỉa cành, tạo tán cho cây. Không nên để bộ tán cây quá rộng, đặc biệt là cây trồng nơi đất tốt hoặc có chế độ chăm sóc quá tốt. Trước khi cây ra hoa kết quả 1 tháng đến 1,5 tháng, bạn nên tiến hành khoanh vỏ thân cây hoặc các cành cấp 1 để kích thích cây ra trái.

Ngoài ra, sau khi khoanh vỏ, canh thời gian trước khi cây ra hoa khoảng 20 ngày nên tạo hạn, tức không tưới nước. Nếu cây có dấu hiệu hạn nặng thì bạn có thể tưới đẫm cho cây. Kết hợp 2 hình thức này cây sẽ nhanh ra hoa đậu quả.

- Chế độ chăm sóc cây vú sữa để cây mau đậu quả

Nhiệt độ trung bình để cây vú sữa phát triển nhanh là 25°C. Ở những khu vực có khí hậu chia theo mùa thì cây sinh trưởng tốt hơn. Vú sữa là cây có tán dày, rậm và bộ rễ nông gần mặt đất, do đó sức chống chịu với gió lớn khá kém.

Cây vú sữa thích hợp với đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông. Tốt nhất là các loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bởi đất quá ẩm có thể khiến bộ rễ bị úng.

Để cây phát triển tốt và nhanh cho trái, cần bổ sung phân bón và các nguyên tố như Bo, Canxi, Kali, Mg… Ngoài ra nên phun kết hợp với các chế phẩm kích thích đậu quả như Beta-Naphthoxy acetic acid, cùng với Ethanol và nước hoặc Alpha-N.A.A kết hợp với phân NPK và vi lượng để đạt hiệu quả tối ưu.

Chú ý: Để hoa có thể phát triển tốt nhất thì chúng ta nên kích thích cây ra hoa vào những mùa nắng. Vào mùa mưa hoa sẽ bị nước mưa làm rụng, khiến năng suất đậu quả không được cao.

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: