CHĂM SÓC VÀ DƯỠNG TRÁI CÂY ĂN TRÁI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

CHĂM SÓC VÀ DƯỠNG TRÁI CÂY ĂN TRÁI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?
Monday,
09/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Chăm sóc cây ăn trái và nuôi dưỡng trái là việc làm thường xuyên của nhà nông. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây không chỉ dừng lại ở việc bón phân tưới nước mà bà con cần làm những công việc này đúng cách, kịp thời và hợp lý. Bên cạnh chăm sóc cây, việc dưỡng trái non và nuôi quả cho đến lúc thu hoạch để cây cho năng suất cao, chất lượng quả tốt là điều cực kỳ quan trọng. Sau đây chúng tôi chia sẽ đến bà con quy trình chăm sóc và dưỡng trái đúng cách.

Chăm sóc

- Bà con cần cắt tỉa, tạo tán giúp cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Cụ thể, sau khi thu hoạch bà con nên cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành vượt. Thông thường việc cắt tỉa nên được thưc hiện vào những ngày nắng ráo. Sau khi cắt tỉa, bà con cần thu dọn sạch để ngăn mầm bệnh lây lan sang các cây khác trong vườn.

- Bên cạnh đó, bà con cũng nên thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc theo hình chiếu của tán cây. Việc này nhằm giúp hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng, trú ngụ, xâm nhập của sâu bệnh. Phần cỏ còn lại trong vườn bà con cần giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi đất. Nếu cỏ quá cao, bà con có thể dùng máy cắt ngắn, trả lại phân xanh cho đất.

Lam-co-quanh-goc

Làm cỏ quanh gốc

- Cây ăn trái là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng vì vậy vào mùa khô, bà con cũng cần tưới nước bổ sung để cho độ ẩm của đất đạt từ 60-70% là tốt nhất. Vào mùa mưa, ba con lưu ý thoát nước kịp thời. Bà con cần hạn chế tối đa việc để cho vườn bị đọng nước quá 2 ngày vì sẽ làm thối rễ tơ.

2. Bón phân chăm sóc và dưỡng trái

Bon-phan-cham-soc-duong-trai

Bón phân, chăm sóc và dưỡng trái

Bà con cần bón phân cho cây đúng thời điểm để cây luôn đủ dinh dưỡng, cụ thể như sau:

- Bón sau thu hoạch: bà con nên bón phân chuồng với khối lượng lớn sau thu hoạch từ 5 – 7 ngày. Thời điểm này để cây lấy lại sức sau thời gian dài nuôi trái và chuẩn bị dinh dưỡng cho vụ mang trái tiếp theo.

- Bón trước khi ra hoa 4 tuần: Thời điểm này, bà con cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây bao gồm cả đa, trung và vi lượng để cây có sức khỏe tốt nhất, sung nhất.

- Bón sau khi đậu trái 3 – 4 tuần: Đây là lúc bà con cần cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho cây để cây nuôi trái. Nhưng hạn chế lượng đạm.

- Bón sau khi đậu quả 3 tháng: Giai đoạn này bà con cũng tiếp tục bón đầy đủ dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây với lượng phù hợp.

- Bón trước khi thu hoạch 2 tháng: Thông thường vào thời gian này, bà con chủ yếu tập trung bón kali và trung vi lượng để giúp trái ngọt thơm.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi cây chăm trái, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trên, bà con cần phải bổ sung Amino acid cho cây. Bởi đây là thành tố có vai trò cực kỳ quan trọng với cây trồng đặc biệt trong giai đoạn làm hoa nuôi trái. Sự cần thiết bón Amino acid cho cây cũng quan trọng như sắt cho phụ nữ mang thai. Do đó cần được bổ sung thường xuyên.

Phòng trừ sâu bệnh để chăm sóc và dưỡng trái

Phòng trừ Sâu

- Sâu đục cành, thân, gốc:

Trưởng thành sâu đục cành là con xén tóc màu xanh, trưởng thành sâu đục thân là con xén tóc màu nâu, trưởng thành sâu đục gốc là con xén tóc hoa. Trưởng thành đẻ trứng từ tháng 5 đến tháng 6. Trứng đẻ vào nách lá ngọn, cành tăm, vỏ, khe nứt của thân, gốc sau đó đục vào trong ngọn, cành, thân, gốc. Sâu gây hại trong đó 8 đến 10 tháng làm cây sinh trưởng kém, lá vàng dần, năng suất giảm, hại nặng làm cây chết.

Biện pháp phòng trừ: Tháng 2 hàng năm, bà con cần tiến hành quét vôi quanh thân, gốc cây để hạn chế xén tóc đẻ trứng. Tháng 4-6, bà con bắt diệt xén tóc vào sáng sớm và chiều tối. Dùng gai mây hoặc dây sắt luồn vào lỗ đục để tiêu diệt sâu non. Ngoài ra, bà con cũng nên tỉa cành thường xuyên để cành thông thoáng; cắt cành mới héo do sâu đục cành gây ra. Dùng xi lanh bơm nước thuốc trừ sâu sinh học hoặc dùng bông thấm nước thuốc nhét vào lỗ đục, sau đó lấy đất thịt bịt kín lỗ đục lại. Cây bị hại quá nặng thì cưa tận gốc.

- Ruồi vàng đục quả:

Đây là loại côn trùng gây hại quả giai đoạn quả từ chuyển hóa đường đến chín, hại nặng vào cuối tháng 10 đầu tháng 11. Sâu non của ruồi vàng là dạng dòi. Dòi đục ăn thịt trái làm trái bị thối, rụng sớm.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần đốn tỉa cành nhằm tạo cho vườn thông thoáng. Việc thu hoạch trái nên được tiến hành kịp thời, với những quả bị sâu bệnh, bà con thu nhặt và đem chôn với vôi. Dùng các loại bẫy bả để diệt ruồi trưởng thành, tiến hành bao trái, choàng lưới xung quanh vườn.

Phòng trừ bệnh

- Bệnh nứt thân chảy nhựa:

Bệnh này do nấm gây ra, thường hại ở phần gốc sát mặt đất. Bệnh xảy ra nhiều ở vườn cây rậm rạp, ít ánh sáng. Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng vào mùa mưa, những vườn bị úng nước, bón phân mất cân đối bị hại nặng hơn. Bệnh làm cho cây sinh trưởng chậm, làm giảm năng suất, cây suy yếu và chết.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần thoát nước tốt cho vườn cây. Tiến hành tỉa cành, tạo tán cho vườn cây thông thoáng. Khi cây bị bệnh nứt thân chảy nhựa, bà con nên dùng dao cạo sạch phần vỏ quanh vết bệnh, cạo cho đến phần gỗ, sau đó sử dụng thuốc Vắc xin kết hợp với Siêu đồng pha đậm đặc quét lên vết bệnh vừa cạo, quét 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Sau khi quét thuốc vào vết vừa cạo, bà con pha loãng thuốc theo hướng dẫn trên rồi phun lên cây để diệt nấm.

- Bệnh vàng lá thối rễ:

Bệnh này do 3 loại nấm là Fusarium, Pythium, Phytophthora, và có thể cả tuyến trùng gây ra. Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa là do có nhiều vườn thoát nước kém, khi đó nước mưa sẽ làm thối rễ, dẫn đến nấm bệnh dễ dàng xâm nhập. Ngoài ra, bệnh còn do nông dân bón nhiều phân hóa học, ít bón vôi lam cho độ pH của đất thấp nên nấm bệnh phát triển mạnh. Bệnh hại làm cây sinh trưởng kém, giảm năng suất, chất lượng, bệnh hại nặng có thể làm chết cây.

Để trừ bệnh vàng lá thối rễ là rất khó khăn, tốn kém và mất rất nhiều thời gian thì cây mới có thể phục hồi. Vì vậy, bà con phải chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, trừ bệnh như sau:

Biện pháp phòng bệnh: Bà con nên chọn cây giống khỏe, sạch bệnh, đào cống, rảnh để vườn thoát nước tốt. Bên cạnh đó, bà con cũng cần tỉa cành, tạo tán làm cho vườn cây thông thoáng. Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng độ pH của đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Hàng năm, bà con nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma, bón cho cây từ 3-4 lần để tăng sinh khối vi sinh vật có ích, giúp đối kháng và tiêu diệt các loài nấm bệnh lưu tồn trong đất.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách chăm sóc và dưỡng trái cho cây ăn trái đúng cách. Ngoài ra, do điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến theo chiều hướng cưc đoan, bà con lưu ý thêm kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng để ứng phó kịp thời cho vườn cây ăn trái nhà mình nhé. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: