CUNG CẤP DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP

CUNG CẤP DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP
Thursday,
14/10/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khắt khe, môi trường sống phù hợp. Vì vậy việc cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng cần được quan tâm, đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

Đất trồng sầu riêng:

Đất thịt pha cát hay thịt pha sét, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất xám ở các tỉnh Đông Nam Bộ: Là những loại đất phù hợp để trồng sầu riêng.

Đất phù sa ven sông Tiền, sông Hậu: Là vùng đất cũng rất thích hợp để trồng sầu riêng, tuy nhiên bà con nên chú ý bồi đất, đắp ụ nếu đất thấp để tránh việc ngập úng và đảm bảo khô hạn vào thời gian cây sầu riêng ra hoa kết trái.

Ngoài ra, cây sầu riêng còn có thể phát triển tốt ở các vùng núi cao như ở Bảo Lộc và Di Linh (Lâm Đồng), Đắk Lắk, Đắk Nông ...

DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU

Dù đã được trồng trên loại đất phù hợp, bà con cũng cần chú ý cung cấp dinh dưỡng cho cây ở từng giai đoạn quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao.

Giai đoạn chuẩn bị đất trồng

Đây là giai đoạn sẽ chuyển cây sầu riêng con từ bầu đất xuống vườn trồng, khả năng hấp thụ và tìm kiếm chất dinh dưỡng của rễ sầu riêng con khi vừa chuyển đổi môi trường sống vẫn còn hạn chế. Do đó bà con nên chuẩn bị đất trồng như sau:

Trước 15-30 ngày dùng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 5-7 kg trộn với đất cho vào hố lấp lại, sẵn sàng dinh dưỡng để cây con có thể sử dụng ngay.

Để phòng trừ nấm bệnh có trong đất trồng, trước khi bón phân hữu cơ 10-20 ngày, bà con có thể dùng thêm vôi và các thuốc diệt nấm, tuyến trùng và các côn trùng gây hại trong đất.

Giai đoạn cây sầu riêng con

Trong thời kỳ từ 1 đến 3 năm tuổi của cây sầu riêng, bà con nên quan tâm chặt chẽ về việc bón phân để cây đủ dinh dưỡng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, chuẩn bị thuận lợi cho quá trình ra hoa và tạo quả.

Giai đoạn này cây sầu riêng rất cần bổ sung thêm lượng Đạm để kích thích quá trình tạo cành và nhánh, bà con nên khi sử dụng hỗn hợp NPK có hàm lượng Đạm được trộn phải cao hơn hàm lượng Lân và Kali.

Giai đoạn ra hoa và tạo quả

Đây là giai đoạn cây sầu riêng chuyển từ nhu cầu Đạm sang nhu cầu Lân và Kali nhiều để giúp quá trình ra hoa và đâu trái phát triển tốt hơn. Tuy nhiên bà con cũng nên theo dõi lượng Kali được bón cho cây để điều chỉnh cho phù hợp:

Nếu thiếu Kali thì mép lá sẽ chuyển sang màu vàng cam sau tới màu xám nâu và khô, lá rụng nhiều.

Nếu lượng Kali quá nhiều sẽ cản trở sự hấp thu Ca và Mg.

Thiếu Mg sẽ khiến phần thịt lá bị vàng và lan dần từ gân chính ra gân mép lá. Thiếu Ca lá sẽ héo vàng từ rìa lá sau lan vào gân chính.

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây sầu riêng là một việc làm cần thiết, giúp cây cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên bà con nên cân nhắc khi sử dụng phân bón không rõ nguồn gốc vì sẽ rất dễ gây ngộ độc và suy nhược cây trồng.

Nguồn VTNN Bích Trâm tổng hợp

 

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: