ĐẤT TRỒNG - NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY TRỒNG

ĐẤT TRỒNG - NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY TRỒNG
Friday,
09/12/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Vàng lá thối rễ là bệnh đặc biệt nguy hiểm, thường xuất hiện trên những cây có múi như cam, quýt, sầu riêng. Bệnh do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra vì thế có thể xem nấm bệnh là nguyên nhân dẫn đến cây bị bệnh. Tuy nhiên, đất mới là yếu tố quyết định cây có bị bệnh hay không. Bởi vì một số loại đất không tốt sẽ là môi trường sống thích hợp, giúp nấm bệnh phát triển và gây hại lớn cho cây. Sau đây là một số loại đất gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng:

Đất ảnh hưởng đến bệnh thối rễ như thế nào?

ĐẤT BỊ CHUA, BỊ PHÈN:

- Thông thường, đất có độ pH thấp, nhỏ hơn 5 sẽ làm giảm sự hữu ích của các dinh dưỡng khoáng cung cấp cho cây. Vì thế, làm giảm khả năng hấp thụ các nguyên tố N, K, Ca, Mg của cây trồng. Khi đất chua, các khoáng sét có trong đất bị phá vỡ, làm giải phóng ra các chất độc gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Nhôm cao và có thể gây độc cho hệ rễ, làm cho bộ rễ của cây bị bó và chùn lại và không phát triển được. Từ đó, làm giảm sức đề kháng của cây, tạo thuận lợi để nấm bệnh phát triển, gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng.

ĐẤT SÉT, ĐẤT CỨNG, NGHÈO HỮU CƠ:

- Đất sét cứng nên khả năng thông khí kém, thoát nước chậm vào mùa mưa và gây thối rễ cây trồng. Vào mùa khô, đất sét thường chai cứng, sần sùi, bề mặt nứt nẻ. Khi bề mặt đất khô cứng, rễ cây rất khó đâm sâu để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, làm cho cây bị suy kiệt nhanh chóng và tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây ra bệnh thối rễ.

ĐẤT VƯỜN THOÁT NƯỚC KÉM VÀO MÙA MƯA:

Dat-vuon-thoat-nuoc-kem-vao-mua-mua

Đất vườn thoát nước kém vào mùa mưa

- Nếu vườn không có hệ thống thoát nước tốt, vào mùa mưa mực nước trong vườn cao sẽ làm cây bị ngập úng, làm chết các vi sinh vật có ích, làm cho rễ cây thiếu oxy để hô hấp. Quá trình hô hấp hiếu khí sẽ tiết ra các chất hữu cơ độc hại làm rễ non bị thối rữa, nấm Fusarium solani có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này. Từ khi bắt đầu lây nhiễm đến khi phát bệnh cần thời gian ủ bệnh kéo dài vài tháng. Vì vậy, bệnh không xuất hiện ngay vào mùa mưa, khi đất còn ấm mà xuất hiện vào đầu mùa khô.

ĐẤT LẠM DỤNG PHÂN BÓN, THUỐC BVTV TRONG QUÁ TRÌNH CANH TÁC:

- Việc lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ và giúp cây trồng phát triển nhanh sẽ gây ra sự tích tụ các chất độc hại, đất ngày càng trở nên cằn cỗi, lớp đất mặt bị xói mòn, các vi sinh vật có ích trong đất sẽ bị tiêu diệt dần, làm cho bộ rễ giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây vàng lá, thối rễ.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con nguyên nhân cây bị bệnh vàng lá thối rễ. Để giảm nguy cơ cây bị bệnh, bà con cần "Nuôi đất" bằng cách cải tạo, phục hồi và thúc đẩy dinh dưỡng cho đất trồng. Đây là phương pháp hữu hiệu nhằm hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: