ĐỘ PH THÍCH HỢP CHO CÂY SẦU RIÊNG LÀ BAO NHIÊU?

ĐỘ PH THÍCH HỢP CHO CÂY SẦU RIÊNG LÀ BAO NHIÊU?
Tuesday,
04/10/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhưng không phải loại đất nào cũng thích hợp để trồng. Mỗi loại đất có tiêu chuẩn pH riêng. Vậy độ pH đất thích hợp cho cây sầu riêng là bao nhiêu?

Sầu riêng là loại cây cần độ pH cao và yêu cầu về chất dinh dưỡng từ đất trong từng giai đoạn. Hai yếu tố quan trọng này sẽ quyết định đến khả năng sinh trưởng, phát triển, đơm hoa và kết trái của cây.

Độ pH thích hợp cho cây sầu riêng

Bà con có thể trồng sầu riêng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia canh tác cây công nghiệp cho biết: đất trồng sầu riêng có độ pH lý tưởng nhất khoảng 6 - 6,5, một số vùng có độ pH từ 5 - 5,5, sầu riêng vẫn sinh trưởng phát triển khá tốt.

Theo kết quả thực tế, vùng đất ven sông Tiền và sông Hậu là vùng đất thích hợp nhất để trồng sầu riêng. Tuy nhiên, để chống úng, người dân các khu vực này cần chú ý bồi đất, đắp ụ. Ngoài ra, cũng phải đảm bảo không để xảy ra hiện tượng khô hạn vào thời điểm sầu riêng ra hoa.

Ngoài ra, các vùng như Bảo Lộc, Di Linh của tỉnh Lâm Đồng cũng khá thích hợp để trồng sầu riêng.

Đất cát pha không thích hợp cho việc trồng sầu riêng vì chúng thoát nước nhanh, trong khi sầu riêng là loại cây cần được giữ ẩm khi đang ở giai đoạn cây con. Bên cạnh đó, đất nghèo dinh dưỡng cũng khó đảm bảo cho cây phát triển tốt.

Ngoài ra, đất sét nặng cũng khó trồng sầu riêng vì thoát nước kém, từ đó cây dễ bị thối do nấm bệnh khi bị ngập úng.

Vì vậy, trước khi quyết định trồng sầu riêng, bà con nên kiểm tra độ pH của đất bằng dụng cụ đo độ pH của đất để xác định xem đất có phù hợp để trồng sầu riêng hay không. Bởi vì không phải loại đất nào cũng phù hợp để trồng cây sầu riêng. Nếu bà con trồng trên loại đất không phù hợp, cây khó có thể sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả tốt.

Bằng cách xác định chỉ số pH của đất, nông dân sẽ rút ngắn thời gian chăm sóc sầu riêng và thu được năng suất cao như mong đợi.

Dinh dưỡng cây sầu riêng: Bí quyết thu hàng trăm triệu mỗi năm

Khi đã xây dựng được tiêu chuẩn pH đất cho cây sầu riêng và gặp điều kiện thời tiết thuận lợi thì cũng cần chú ý đến dinh dưỡng của cây sầu riêng ở từng giai đoạn phát triển.

Giai đoạn làm đất

Chaun-bi-dat-trong-sau-rieng

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng

Làm đất là một khâu quan trọng trong quy trình trồng sầu riêng. Trước khi đưa cây con ra vườn bà con nên cải tạo đất bằng vôi bột kết hợp với phân trùn quế. Nó không chỉ cung cấp dưỡng chất canxi cho cây mà còn có tác dụng khử độc giúp nâng cao độ pH của đất.

Cách làm trên không chỉ chống thoái hóa đất, khử tác hại của mặn mà còn phát huy hiệu quả của phân hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, nó còn cung cấp Ca cho chồi. Khi độ pH của đất được cải thiện, chất độc sẽ giảm, rễ cây có cơ hội phát triển làm tăng khả năng hút nước và chất khoáng của rễ, giúp cây khỏe mạnh.

Đây là giai đoạn chuẩn bị đưa cây sầu riêng vào đất đã chuẩn bị để trồng, bà con có thể tham khảo một số phương pháp chuẩn bị dinh dưỡng cho cây như sau:

Trước 15 đến 30 ngày, bà con dùng khoảng 2 - 3 kg phân hữu cơ vi sinh trộn đều với đất trong hố và lấp lại.

Trước khi bón phân hữu cơ hoai mục đã chuẩn bị ở trên. Trước 10 đến 20 ngày, bà con nên dùng vôi bột rải đều trên diện tích trồng sầu riêng để phòng trừ nấm bệnh. Bà con tuyệt đối không sử dụng cùng lúc vôi và phân hữu cơ vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân.

Giai đoạn cây con

Bon-phan-cho-cay

Bón phân cho cây

Trong thời gian cây từ 1 đến 3 năm tuổi, bà con nên bổ sung một lượng đạm nhất định để kích thích quá trình tạo cành và nhánh cho sầu riêng.

Bà con có thể sử dụng hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm phải cao hơn hàm lượng lân và kali. Sau đây là cách bón cho cây:

- Năm 1: NPK 2-2-1

- Năm thứ 2 và năm thứ 3: NPK 2-1-1 hoặc 3-1-1, tùy tình trạng cây trồng và thổ nhưỡng mà điều chỉnh cho phù hợp:

Nếu thiếu đạm: lá sầu riêng có màu xanh vàng hoặc xanh nõn chuối. Ngược lại, khi thừa đạm, thân và lá có màu xanh đậm dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít quả và dễ rụng quả.

Giai đoạn ra hoa và kết quả

Đây là giai đoạn cây sầu riêng cần nhiều kali để kích thích quá trình đậu và phát triển của trái sầu riêng.

Tỷ lệ phân bón, bà con có thể tham khảo như sau:

- Thời kỳ đón hoa: Trước đó khoảng 30 - 40 ngày, bà con bón phân NPK 10 - 50 - 17 với lượng 2 - 3 kg / cây. Bà con có thể trộn với 3-4kg / gốc phân hữu cơ vi sinh.

- Giai đoạn hình thành nụ hoa: NPK 20-20-20 liều lượng 2-3kg / cây kết hợp với các loại thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

- Giai đoạn bắt đầu ra quả: Khi quả có đường kính 10-15 cm, bón NPK 12-12-17 với lượng 2-3 kg / cây.

- Trước khi quả chín: Trước khi quả chín khoảng 30 ngày, bà con bón thúc phân NPK 16-16-8 với liều lượng 2-3 kg / cây.

Giai đoạn sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bà con nông dân cũng phải chuẩn bị chất dinh dưỡng cho đất trong vụ mùa năm sau, với kế hoạch bón phân như sau:

- Phân vô cơ: NPK 18-11-5 với liều lượng 2-3kg / cây. Lúc này bà con nên giảm lượng kali và tăng hàm lượng đạm để cây nhanh phục hồi.

- Phân hữu cơ: Bà con bón theo liều lượng 4-5kg / gốc.

Trên đây là những yêu cầu tiêu chuẩn về chỉ số pH của đất trồng sầu riêng, cũng như lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây ở từng giai đoạn. Bên cạnh đó, để trái đạt chất lượng tốt, bà con cần biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bể gai trên cây sầu riêng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: