HIỆN TƯỢNG CHÁY LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG ĐANG MANG TRÁI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

HIỆN TƯỢNG CHÁY LÁ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG ĐANG MANG TRÁI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Thursday,
12/05/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Cháy lá là hiện tượng xuất hiện nhiều nhất vào đầu mùa nắng, giai đoạn cây đang ra hoa và đậu trái. Khi cây bị bệnh, phần ngọn bị trơ cành, còi cọc, trái rụng nhiều, những trái còn lại cũng kém phát triển. Để hạn chế tình trạng này, bà con cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân

Thường cây sầu riêng có hệ thống rễ có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh trưởng và phát triển của cây trồng, chúng có nhiệm vụ hấp thụ dinh dưỡng và hút nước để nuôi sống cây. Trong đó, rễ cây làm nhiệm vụ hút nước và quá trình bốc thoát hơi nước được thực hiện qua lá, có hơn 98% lượng nước hút từ rễ được thoát ra ngoài.

Nguyen-nhan-cay-sau-rieng-bi-chay-la

Nguyên nhân cây sầu riêng bị cháy lá

Vào mùa năng nóng, khi lá cần thoát nước nhiều mà rễ không cung cấp đủ nước thì xảy ra hiện tượng cháy lá. Đặc biệt vào thời kỳ cây đang mang hoa, đậu trái lại gặp nắng nóng, nhiệt độ luôn ở mức cao thì nhu cầu thoát nước của cây lại càng nhiều.

Trong một số trường hợp khi nhà vườn đã cung cấp đủ nước mà cây vẫn bị cháy lá thì có thể là do các nguyên nhân sau:

Nếu quan sát những cây có hiện tượng cháy lá bà con sẽ thấy là do phần lớn đất canh tác đều bị suy thoái, mô trồng chai cứng, thiếu chất hữu cơ, pH đất thường ở ngưỡng dưới 4. Trong điều kiện như vậy thì hệ thống rễ phát triển rất kém, có khi chết nhiều là do không đủ lượng oxy trong đất để cây hô hấp. Bên cạnh đó, do đất bị nén dẽ phần mặt nên dù bà con cung cấp nước khá đầy đủ nhưng lượng nước được giữ lại trong đất rất ít và dễ xảy ra hiện tượng cây bị cháy rễ khi gặp nắng nóng.

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục hiện tượng cây sầu riêng bị cháy lá khi cây đang mang hoa, đậu quả trong mùa nắng, trước hết bà con cần giữ ẩm phần gốc cho cây bằng cách phủ rơm, rạ phía ngoài tán lá, sau khi mưa xuống vài cơn làm sạch gốc, bà con vẫn tiếp tục giữ ẩm cho cây bằng thảm thực vật.

Giu-tham-thuc-vat-cho-cay-sau-rieng

Giữ thảm thực vật cho cây sầu riêng

Đặc biệt, bà con nên tưới bằng béc phun vì như vậy có thể làm mát lá, tăng độ ẩm không khí, đặc biệt bà con nên tưới nước giếng sẽ tốt hơn cho lá. Còn đối với nước trong ao, hồ, bà con chỉ nên tưới dưới gốc ở thời điểm nhạy cảm này.

Qua đánh giá của bà con, hiện tượng cháy lá trên có thể là do mùa khô năm 2020 có nắng nhiều, kéo dài lâu và nhiệt độ luôn ở mức cao, rễ không cung cấp đủ nước làm cho lá bị cháy.

Nguyên nhân tiếp theo là do đất chưa đủ độ ẩm, tán ngoài lá không được che phủ giữ ẩm tốt nên khi gặp thời tiết bất lợi, nhiệt độ cao, ẩm độ thấp, cùng với ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên lá bị cháy, và thường thì sẽ bị cháy ở hướng Đông trước.

Ngoài ra, khi bà con bón các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao cũng sẽ làm mỏng lá, lá yếu nên dễ bị sâu bệnh tấn công.

Để hạn chế tính trạng cây bị cháy lá, bà con nên áp dụng phương pháp sau:

+ Bà con cần tăng lượng phân hữu cơ bán phân hủy để cải tạo độ tơi xốp ban đầu, tạo nguồn thức ăn cho vi sinh vật hoạt động trong đất. Bổ sung chất hữu cơ để thực hiện chức năng cải tạo đất, tăng độ phì cho đất.

+ Bà con cũng nên bổ sung nấm cộng sinh nhằm hỗ trợ bộ rễ, tăng lượng vi sinh vật có ích để phân giải chất hữu cơ, cố định đạm, phân giải lân.

+ Đồng thời bà con cũng cần bổ sung vi sinh vật đối kháng để hạn chế vi sinh vật có hại nhằm giảm dịch hại cho cây trồng bằng chế phẩm Trichoderma Bacillus và EM HLC đặc trị tuyến trùng.

+ Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất có gốc hữu cơ là rất cần thiết để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

+ Đặc biệt, trong thời gian cây đang mang bông xổ nhụy, bà con nên phun kết hợp một số hoạt chất trừ nấm, khuẩn cho cây.

+ Bà con cần kích thích phục hồi, phát triển bộ rễ bằng cách tưới chế phẩm sinh học để giúp cây ra nhiều rễ tơ, lông hút tốt. Đồng thời tăng khả năng đậu trái và giữ trái cho cây.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách phòng trừ bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Để cây phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao, việc tạo môi trường tốt cho rễ cây phát triển khỏe mạnh bằng biện pháp che phủ đất là rất quan trọng. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: