HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TỈA CÀNH CHO CÂY XOÀI GIÚP CÂY XOÀI RA SAI QUẢ

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TỈA CÀNH CHO CÂY XOÀI GIÚP CÂY XOÀI RA SAI QUẢ
Thursday,
18/08/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, được trồng nhiều ở nước ta hiện nay. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, tuy nhiên, để cây đạt được năng suất cao đòi hỏi phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ đến bà con kỹ thuật tỉa cành cho cây xoài nhằm hạn chế sâu bệnh và cây đạt năng suất cao.

Trong quy trình sản xuất xoài chất lượng cao, xoài an toàn, xoài sạch, xoài hữu cơ,… thì kỹ thuật tỉa cành cho cây xoài là đặc biệt quan trọng. Bởi vì bằng cách này, cây sẽ thông thoáng, đón được nhiều ánh sáng nên cây dễ ra hoa và đậu quả hơn. Đồng thời, cây cũng ít sâu bệnh vì thế hạn chế được tình trạng phun thuốc trừ sâu tràn lan, làm cho sản phẩm trái xoài an toàn và chất lượng hơn. Bà con hãy cùng tham khảo cách tỉa cành xoài chi tiết dưới đây nhé.

Đầu tiên là chuẩn bị công cụ:

Bà con cần chuẩn bị kéo cắt cành cây chuyên dụng.

Su-dung-kep-cat-canh-chuyen-dung

Sử dụng kéo cắt cành chuyên dụng

Tiếp đến là tiến hành tỉa cành cây xoài:

Để cắt tỉa cành cây xoài, sau khi thu hoạch xong, bà con cần tiến hành lần lượt theo 3 bước chính sau:

Bước 1: Bà con cắt bỏ các cành lớn trung bình mọc thẳng đứng và cành mọc hơi xiên hợp thành ngọn cây, tạo thành cái lổ trống ở giữa tán cây mà bà con quen gọi là “giếng trời”, đường kính giếng trời này bằng 1/5 đường kính tán cây.

Bước 2: Bà con tiếp tục cắt bỏ các cành lớn giao tán và cành mọc lòa xòa gần mặt đất.

Bước 3: Bà con cũng cần cắt bỏ các cành nhỏ bao gồm các cành khô, cành sâu bệnh, cành mọc lòn trong tán.

Ghi chú: có 3 mức độ tỉa cành cây xoài:

Tia-canh-cho-cay-xoai

Tỉa cành cho cây xoài

Mức độ nhẹ: là khi bà con muốn ngay cơi kế sau là làm bông ngay, thì ở bước 1, đường kính “giếng trời” chỉ cần bằng 1/10 đường kính tán, bà con không làm bước 2, còn bước 3 thì bà con chỉ cần cắt bỏ khoảng 30% số cành con cần phải cắt.

Mức độ trung bình: là khi bà con có thời gian cho vườn cây nghỉ ngơi trong khoảng 4 đến 5 tháng, muốn đến cơi thứ 2 mới làm bông thì bà con cần làm giống như 3 bước chính đã nêu, ở bước 3 bà con có thể cắt bỏ 100% các cành con cần phải cắt.

Mức độ nặng hay còn gọi là thu tán: là khi bà con muốn cây nghỉ ngơi từ 8 đến 12 tháng. Ở mức độ này, bà con làm bước 1 như bình thường, bước 2 bà con làm thêm việc nữa là cắt đầu cành các cành lớn, còn ở bước 3 thì sau khi bà con đã cắt hết các cành con như cành khô, cành bị sâu bệnh và cành mọc lòn trong tán, bà con còn làm thêm 1 việc nữa, đó là cắt đầu cành tất cả các cành nhỏ còn lại. Khi đã chọn mức độ tỉa cành tạo tán này, bà con không nên nóng vội làm bông, vì càng cắt sâu, cành mới ra sẽ càng non. Nếu bà con vội xử lý thuốc gốc, thì khi phun thuốc kéo bông, cây thường “phản ứng” bằng cách nín thinh, không ra bông cũng không ra lá.

Lưu ý:

Bà con chỉ nên tiến hành tỉa cành cây xoài khi cây đang không có đọt lá non, vì khi có đọt lá non thì sức sống của cành đã tập trung rất nhiều ở phần non đó, nếu cắt bỏ đi cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ phần lớn sức sống của cây, phần cành lá còn lại sẽ rất yếu nên đợt ra đợt lá non mới sẽ rất yếu và lọt xọt.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con kỹ thuật tỉa cành cho cây xoài. Để cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bà con cần tìm hiểu thêm về vai trò của can-xi đối với cây ăn quả. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: