KINH NGHIỆM ĐỂ BƯỞI DIỄN NGON NGỌT, MỌNG NƯỚC

KINH NGHIỆM ĐỂ BƯỞI DIỄN NGON NGỌT, MỌNG NƯỚC
Wednesday,
27/04/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bưởi Diễn xuất xứ từ các phường Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Đây là đặc sản của Hà Nội với quả bưởi to mọng, ngọt đậm. Ngày nay, bưởi diễn được trồng rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên để quả bưởi có màu sắc và vị ngọt như ở đất diễn thì bà con nông dân cần áp dụng theo những kinh nghiệm như sau:

Sau khi chăm sóc cây bưởi diễn thời kì sau thu hoạch đúng cách như: cắt tỉa cành và tạo tán, sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón để kích thích cây bưởi phát lộc và ra hoa nhằm tăng tỷ lệ đậu quả… thì đến bước tiếp theo là tạo ngọt cho quả. Để tạo ngọt cho trái bưởi, bà con có thể dùng Phân đơn Kali hoặc Phân đậu tương ngâm ủ:

Phân đơn Kali:

Vuon-buoi-dien

Vườn bưởi diễn

Vai trò của Kali là làm tăng khả năng đề kháng của cây và giúp cho bộ rễ chắc khỏe, từ đó cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng… Kali còn giúp tạo độ ngon ngọt lẫn màu sắc của trái. Bà con nên sử dụng phân đơn Kali vào thời điểm trước thu hoạch để làm tăng độ ngọt đậm đà của bưởi và sau khi thu hoạch để giúp cây phục hồi độ sinh trưởng để chuẩn bị tốt cho đợt ra hoa và đậu quả mùa sau.

Đây là sản phẩm hữu cơ nên cây trồng rất dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh với nhiều ưu điểm vượt trội như:

- Kali giúp hạn chế tối đa tình trạng rụng hoa, tăng đậu phấn, giữ hạt phấn sống lâu hơn, gia tăng tỉ lệ hoa cái.

- Loại phân này còn giúp cây đậu trái nhiều, chắc cuống trái, chống rụng trái, hạn chế nứt quả.

- Thành phần dinh dưỡng từ Kali cũng giúp trái phát triển nhanh, mau chín, rút ngắn thời gian thu hoạch.

- Ngoài ra, Kali còn giúp tăng độ ngọt và hương vị cho trái, màu sắc trái đẹp và đặc biệt là tăng đề kháng với sâu bệnh hại.

Phân đậu tương ngâm ủ:

Ngoài phân đơn Kali thì phân bón đậu tương cũng được rất nhiều nhà vườn trồng bưởi lựa chọn vì nó cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây phát triển ổn định và tươi tốt.

Đặc biệt khi sử dụng phân bón đậu tương thì múi bưởi thường có vị ngọt, hơn hẳn so với sử dụng Kali. Sau đây, chúng tôi xin chia sẽ đến bà con kỹ thuật ngâm đậu tương.

Bước 1: Xay hạt đậu tương thành bột để rút ngắn thời gian ủ.

Bước 2: Bà con cần chuẩn bị thùng phuy có nắp đậy hoặc bể chứa có lắp đậy kín để tránh mùi khi đậu tương lên men.

Bước 3: Bà con ngâm trương đậu tương đã xay với nước trong thùng phuy/bể chứa để qua đêm.

Sau khi ngâm trương nước qua đêm, bà con bổ sung chế phẩm men No7 để giúp phân hủy đậu tương và khử mùi hôi thối:

+ Sau đây là cách sản xuất No7 thứ cấp từ chế phẩm No7 gốc:

Bà con sử dụng 500ml chế phẩm No7 gốc trộn với 1-2 kg mật rỉ đường và 15-20 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ được Chế phẩm No7 thứ cấp. Dùng men gốc No7 thứ cấp đảo vào phuy/bể chứa đậu tương. Tỷ lệ 80-100kg đậu tương cần 1 chai chế phẩm men gốc No7 500ml.

- Sau đó, bà con đậy kín nhằm ngăn không cho nước mưa và các loại côn trùng xâm nhập. Để thùng phuy nơi khô ráo.

- Sau khoảng 30 ngày, bà con có thể lấy lượng phân đã ủ ra để sử dụng làm phân bón cho cây.

- Thành phẩm sau khi ủ có chứa các amino acid và các chủng vi sinh vật hữu ích nhằm giúp cải thiện môi trường đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, và ức chế tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cây trồng.

+ Thời vụ bón phân đậu tương

Vào khoảng tháng 10, khi quả bưởi đã đạt kích thước tối đa và bưởi đang tập trung dinh dưỡng vào độ ngọt của trái. Thời gian này việc tạo ngọt cho trái bưởi diễn trở lên cần thiết hơn bao giờ hết. Đây chính là lúc bà con mang đậu tương đã ngâm ra sử dụng.

Lưu ý: Bà con không nên bón sớm vì khi bón đậu tương ngâm sớm sẽ làm cây bưởi được bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng khiến quả bị to nhưng ộp dẫn đến chất lượng kém.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách tăng độ ngọt cho bưởi diễn. Tuy nhiên, để có được quả bưởi ngọt không đơn giản chỉ phụ thuộc vào phân bón mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như: cách chăm sóc, lượng nước tưới, điều kiện môi trường, tình hình và diễn biến dịch hại… Vì vậy, bà con cần phải học hỏi và biết cách kết hợp các yếu tố khác nhau để ứng dụng trong việc trồng và chăm sóc cây bưởi diễn để cây đạt được năng suất cao và chất lượng quả bưởi tốt.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: