KINH NGHIỆM PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC TRÁI SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

KINH NGHIỆM PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC TRÁI SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ
Friday,
23/09/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á bởi loại quả này có hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Tại Việt Nam, sầu riêng đã phát triển từ lâu và đến nay diện tích ngày càng mở rộng là do giá trị kinh tế cao mà loại quả này mang lại. Tuy nhiên, để sầu riêng đạt năng suất cao, bà con cần chú ý phòng trừ sâu đục trái bằng các biện pháp sau:

Đặc điểm gây hại

- Đây là loại sâu có thể phá hại trái từ lúc còn non đến khi già sắp chín, sâu hại nặng nhất là khi trái bắt đầu có cơm. Khi trái còn nhỏ mà bị sâu tấn công, trái sẽ bị biến dạng và rụng. Nếu sâu tấn công ở giai đoạn trái đã phát triển thì sẽ làm giảm chất lượng của trái.

- Khi cây bị sâu đục trái tấn công, đầu tiên, sâu tấn công vỏ trái, sau đó sâu đục vào phía trong trái và dần tiến đến phần thịt trái.

- Sâu thường hóa nhộng ngay trên đường đục, (gần bề mặt của vỏ trái) hoặc sâu chui ra ngoài. Chúng nhả tơ, kết thành kén rồi hóa nhộng trong kén ngay giữa các gai của trái. Chu kì này diễn ra khoảng 1 tuần.

- Để nhận biết sầu riêng bị sâu đục quả tất công, bà con quan sát xung quanh trái sẽ thấy từng đám phân màu nâu đậm do sâu thải ra bên ngoài lỗ đục.

Qua-sau-rieng-bi-sau-duc-trai-tan-cong

Quả sầu riêng bị sâu đục trái tấn công

- Bên cạnh đó, từ thực tế sản xuất, các nhà vườn đã đúc kết được những giống sầu riêng cho trái dạng chùm thường bị sâu gây hại nhiều hơn loại cho trái đơn.

Biện pháp phòng trừ

Để hạn chế tình trạng cây bị sâu đục qua tấn công, bà con cần làm theo các bước sau:

- Tiến hành tỉa cành hàng năm để tạo sự thông thoáng cho vườn cây.

Tia-canh-cho-cay-sau-rieng

Tỉa cành cho cây sầu riêng

- Bên cạnh đó, bà con cũng cần tỉa bớt những trái kém phát triển trong chùm, như vậy cây sẽ có đủ dinh dưỡng để nuôi những trái khỏe.

- Bà con cũng nên dùng bao giấy bao trái sau khi thụ phấn khoảng một tháng. Biện pháp này mang lại hiệu quả rất cao.

- Ngoài ra thì việc bảo vệ các loài thiên địch của sâu đục trái như bọ xít, kiến vàng và nhện cũng rất quan trọng. Bằng cách này, chúng có thể ăn thịt sâu mà không cần dùng đến biện pháp hóa học.

- Bà con cũng nên lưu ý thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu gây hại. Khi thấy có triệu chứng của sâu đục trái thì cần áp dụng ngày những biện pháp sau:

+ Thu gom và tiêu hủy những trái bị sâu gây hại để tránh lây lan mầm bệnh trong vườn.

+ Khi sâu xuất hiện nhiều, bà con cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó có những loại thuốc chuyên dùng cho sâu đục trái như: Abatin 5,4 EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC hoặc Sagolex 30EC. Bà con sử dụng theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẽ đến bà con cách phòng trừ sâu đục thân trên cây sầu riêng. Để cây cho năng suất cao thì việc dưỡng những cành quả cũng như hiểu được vai trò và tác dụng của cành bơi cũng rất quan trọng, bởi khi cành quả to khỏe, cây sẽ mang được nhiều trái và trái thu được cũng đạt chất lượng tốt hơn. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm Tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: