KỸ THUẬT BÓN PHÂN GIÚP CÂY BƠ PHỤC HỒI SAU THU HOẠCH

KỸ THUẬT BÓN PHÂN GIÚP CÂY BƠ PHỤC HỒI SAU THU HOẠCH
Monday,
10/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bơ được biết đến là là loại trái cây thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng vượt trội tốt cho sức khỏe. Do vậy, đối với bà con nông dân, đây chính là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Sau đây, mời bà con cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón phân giúp cây bơ phục hồi sau thu hoạch nhanh chóng.

Đặc điểm sinh trưởng của cây bơ

dac-diem-sinh-thai-cua-cay-bo

Đặc điểm của cây bơ

  • Đất trồng

Cây Bơ có thể thích hợp để trồng trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan, với tầng canh tác dày, khả năng thoát nước tốt, chất hữu cơ cao, độ pH đất thích hợp nhất từ 5 – 6. Hiện nay, diện tích trồng bơ lớn nhất của nước ta nằm ở vùng đất đỏ bazan tại Tây Nguyên.

  • Nhiệt độ 

Các vùng trồng bơ chính thường có nhiệt độ trung bình giao động trong khoảng từ 14 – 25oC, trung bình nhiệt độ tháng lạnh nhất là  – 2,617oC, trung bình nhiệt độ vào tháng nóng nhất là 14 – 25oC.

  • Điều kiện thời tiết

Đặc điểm của cây bơ khi vào thời kì ra quả là không chịu được gió mạnh. Điều đó sẽ khiến quả bị rụng, bên cạnh đó gió còn làm các cành cọ sát vào nhau khiến quả bị tổn thương làm ảnh hưởng đến năng suất chất lượng quả. Điều kiện thời tiết gió khô nóng còn gây khô héo hoa, hạt phấn không thể nảy mầm, cây đậu quả kém.

Cây bơ nên trồng vào đầu mùa mưa là phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu muốn trồng vào mùa khô thì cần phải đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây vì cây bơ yêu cầu khá cao về nước.

Với đặc điểm yêu cầu sinh thái của cây bơ chúng có thể trồng xen lẫn cùng một số loại cây khác để góp phần tăng giá trị kinh tế trên một diện tích đất trồng. Thích hợp nhất là cà phê. Với những vườn trồng xen cây cà phê thì mỗi cây chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép để vừa dồn chất dinh dưỡng nuôi cây và cây không bị cạnh tranh về diện tích đất trồng vì Bơ có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi cây cao 1,5m bạn tiến hành hãm cành ngọn để cây ra cành ngang.

Bón phân gì cho cây bơ phục hồi sau thu hoạch?

bon-phan-cay-bo-sau-thu-hoach

Lựa chọn phân bón cho cây bơ sau thu hoạch

  • Tại sao cần phải tăng cường bón phân cho cây bơ giai đoạn sau thu hoạch?

Sau mỗi vụ thu hoạch, cây Bơ dường như đã dốc hết toàn bộ các chất dinh dưỡng để nuôi quả. Đất lúc này cũng cằn cỗi không còn dinh dưỡng. Đây chính là thời điểm mà việc bón phân phục hồi đất, tái tạo năng lượng cho cây bơ cần phải được chú trọng. Trước khi bón phân, bà con cần phải vệ sinh vườn sạch sẽ, sau đó tiến hành cắt tỉa cành và tưới nước để tạo độ ẩm cần thiết cho quá trình hòa tan các chất dinh dưỡng trong phân.

  • Bón phân gì cho cây bơ sau thu hoạch?

Bà con có thể bón hỗn hợp NPK 16.16.8 + Phân hữu cơ Anfa Batorganic với hàm lượng khuyến cáo trên bao bì cho mỗi gốc bơ. Đây là hỗn hợp dinh dưỡng giúp tạo chất đệm và ổn định độ chua của đất. Đồng thời giúp tăng độ phì nhiêu và dinh dưỡng trong đất trồng. Với phức hợp cân đối đạm, lân, kali cùng các nguyên tố trung vi lượng. Dòng phân NPK 16.16.8 sẽ là nguồn thức ăn bổ dưỡng, tiếp sức cho cây bơ tiếp tục quá trình đơm hoa, kết trái cho mùa vụ sau.

  • Các giai đoạn bón phân tiếp theo

Thời kỳ trước khi ra hoa:

Sau khi kết thúc mùa mưa, cây bơ sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, lúc này cần làm vệ sinh vườn cây, cắt bỏ cành không tốt, sâu bệnh, tạo hình, làm thông thoáng tán cây sẽ giúp cây ra hoa hiệu quả hơn.

Trước khi ra hoa (giai đoạn nhú cựa gà) bà con nên tiến hành bón phân lần 2 bằng dòng NPK 15.15.15 để thúc đẩy quá trình quang hợp, phục hồi và phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ ra bông đồng đều, đồng thời tăng khả năng đậu quả trên cây bơ.

Thời kỳ sau khi đậu quả:

Tiếp tục thúc một đợt phân bón NPK 15.15.15 sau khi cây bơ đã đậu quả, trái to bằng đầu đũa. Kết hợp tưới nước đều đặn để hạn chế tình trạng rụng quả non.

Thời kỳ nuôi quả:

Trong suốt thời kỳ nuôi quả, cây bơ sẽ rất khát dinh dưỡng. Bà con cần chia thành nhiều đợt bón NPK 16.8.18 cho cây để giúp quá trình nuôi quả diễn ra thuận lợi, quả lớn nhanh, cùi dày, mã đẹp.

Trước thu hoạch từ 15-30 ngày, có thể bổ sung phun thêm phân bón lá Anfa Kali Sulphate cho cây để giúp trái bơ bóng, đẹp, đạt năng suất cao và chất lượng tốt.

Cách bón phân cho bơ sau thu hoạch

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-bo

Kỹ thuật bón phân cho cây bơ

Khi bón phân cho cây bơ, cần lưu ý rạch rãnh sâu khoảng 5 – 10cm quanh gốc khi mới trồng và tùy thuộc vào mép tán cây khi bơ đã phát triển theo các bước lần lượt như sau:

  • Làm sạch cỏ quanh gốc trước khi tiến hành bón phân.

  • Rải phân đều xuống rãnh.

  • Lấp đất kín trên phân.

  • Chia thành 2-3 đợt bón vào mùa mưa

Trên đây bài viết đã chia sẻ tới bà con về kỹ thuật bón phân giúp cây bơ phục hồi sau thu hoạch hiệu quả. Hi vọng bà con sẽ áp dụng thành công để thu được những vụ mùa bội thu.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: