KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ CHĂM SÓC CÀ PHÊ VÀO MÙA KHÔ

KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ CHĂM SÓC CÀ PHÊ VÀO MÙA KHÔ
Tuesday,
18/01/2022
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Trước những tác động tiêu cực, ảnh hưởng không nhỏ của biến đổi khí hậu khiến việc canh tác bất kì giống cây trồng nào cũng gặp những khó khăn nhất định.Và việc chăm sóc cây cà phê vào mùa khô cũng cần phải có những yêu cầu riêng. Tìm hiểu và biết được kỹ thuật bón phân và chăm sóc cà phê vào mùa khô giúp quá trình canh tác cà phê của bà con nông dân thuận lợi, hiệu quả và chủ động hơn.

Cách cách chăm sóc cà phê mùa khô

cat-tia-canh-ca-phe

Chăm sóc cà phê vào mùa khô

- Tỉa cành, bổ sung tán cho cây

Ngay sau khi thu hoạch vụ trước, việc tỉa cành, bổ sung tán cho cây cần chú ý. Để giúp cây trồng không bị mất sức, cây sinh trưởng tốt hơn, đồng thời khả năng phân hóa mầm hoa, thụ phấn,… cho năng suất  mùa vụ sau hiệu quả hơn.

Đối với việc tỉa cành cho cây cà phê vào mùa khô cần phải chú ý loại bỏ những cành vô hiệu, cành vòi voi, hay cành tăm, cành bị sâu bệnh, hay đã khô,… Đảm bảo quá trình cắt từ trên đỉnh tán xuống phía dưới.

Trong trường hợp cây bị khuyến phán tán dưới thì bổ sung tán thông qua việc tỉa thưa các cành thứ cấp để tạo điều kiện chiếu sáng vào vị trí dưới tán, hỗ trợ cho việc nuôi thêm chồi sát mặt đất được thực hiện tốt hơn. Chồi này nếu được hãm ngọn ở độ cao tương đương với độ cao của tán bị khuyết sẽ làm cho cây cân đối hơn.

Nếu cây bị khuyết tán trên sớm cắt đau những cành nằm ngay vị trí tán bị khuyết. Đây sẽ là cách kích thích cơ học giúp chồi nhanh mọc, mọc nhanh chóng. Từ các chồi mọc ra bà con lựa chọn một chồi khỏe để nuôi thành thân, khi đạt tới độ cao nhất định sau đó hãm ngọn.

Đối với cây bị khuyết tán ở phần giữa thân nên tiến hành nuôi khoảng 1 – 2 chồi vượt nằm phân bố đều ở những vị trí thân bị khuyết tán. Cần lưu ý hãm ngọn nằm ở phần dưới của tán.

- Tưới đủ nước vào đúng thời điểm

bon-phan-va-tuoi-nuoc-cho-ca-phe

Tưới nước cho cây cà phê mùa khô

Quá trình chăm sóc cây cà phê vào mùa khô thì việc tưới nước vô cùng quan trọng,  ảnh hưởng tới sự phát triển chung. Việc xác định đúng thời điểm, lượng nước cần tưới cho cây có ý nghĩa then chốt quyết định tỉ lệ hoa nở, năng suất quả khi thu hoạch.

Mùa khô là giai đoạn cây cà phê ra hoa, do vậy việc tưới nước lần đầu cần thực hiện khi hoa cà phê đã phân hóa đủ, có màu trắng sữa hoặc màu trắng ngà, đạt chiều dài hoa khoảng 1 – 1.5cm, đồng thời lúc này lá hơi héo vào ban ngày. Bên cạnh đó, việc dùng máy đo độ ẩm chúng ta cũng giúp xác định chính xác thời điểm nên tưới nước lần đầu cho vườn trồng. Độ ẩm của đất từ 26 – 27% việc tưới nước cần tiến hành.

Tưới nước lần 2 thực hiện sau khi cây đã nở hoa, đậu quả được tầm 20 ngày. Bổ sung nước giúp tránh hiện tượng thiếu hụt dẫn tới tình trạng quả vàng khi còn non, dễ rụng.

Các đợt tưới tiếp theo cần căn cứ vào điều kiện thời tiết thực tế để cân nhắc sao cho thích hợp, mức độ che bóng kéo dài khoảng 30 – 40 ngày.

Lượng nước tưới cung cấp cho mỗi đợt có những yêu cầu riêng, trong đó những đợt sau giảm lượng nước tưới từ 7 – 15% so với lần trước đó. Có thể cân nhắc với việc lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, kết hợp bón phân để nâng cao hiệu quả, duy trì độ ẩm lý tưởng cho vườn trồng, cũng giảm bớt nhân công lao động.

- Tiến hành vặt chồi vượt cho cây cà phê

Cây cà phê sinh trưởng khá chậm ở giai đoạn mùa khô mỗi năm. Bởi thế, tốc độ phát triển của chồi vượt khá chậm. Song khi vườn trồng được tưới nước, bón phân đầy đủ thì chồi vượt có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. Lúc này việc vặt chồi vượt cần thực hiện đầy đủ nhằm giảm nguy cơ bị tranh dinh dưỡng.

Sau khi tưới lần đầu khoảng 2 tháng, đã bón phân mùa khô được khoảng 1 – 2 tháng thì cần tiến hànvặt chồi vượt cần được thực hiện. Thực hiện vặt chồi vượt 1 lần vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 có thể giúp cây phát triển tốt hơn, cây trồng có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu được với điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bón phân chăm sóc cà phê vào mùa khô

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-ca-phe

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

Việc bón phân cho cây cà phê cần đảm bảo một số tiêu chuẩn và kỹ thuật cơ bản chính sau:

  • Phương pháp tưới: áp dụng phương pháp tưới gốc, tưới phun mưa với loại phân bón phù hợp. Lựa chọn phân bón có độ tan và công thức phù hợp để cung cấp dinh dưỡng, thúc đẩy cây trồng phát triển tốt nhất.
  • Cân nhắc sử dụng một số loại phân bón NPK phù hợp nhằm giúp cây phục hồi, sinh trưởng tốt trong giai đoạn này. Một số loại phân bón bà con có thể cân nhắc sử dụng là NPK Hà Lan 20-5-6, phân bón Amazon mùa khô hoặc Big One phục hồi cây trồng,…
  • Bón phân cho cây cà phê vào mùa khô nên chia thành 2 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng, sử dụng với liều lượng phù hợp. Thông thường, lượng phân bón nên sử dụng là 0,3 – 0,5 kg/ cây/ lần.
  • Quá trình bón phân cho cây cà phê vào mùa khô nên kết hợp với tưới nước để giúp cải thiện độ ẩm của đất, tạo điều kiện cho cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Trên đây bài viết đã chia sẻ tới bà con những thông tin hữu ích để bà con có được kỹ thuật bón phân và chăm sóc cà phê vào mùa khô đúng cách. Để đem lại hiệu quả kinh tế ổn định bà con cũng cần lưu ý cách bón phân và tưới nước cho cây cà phê vào mùa mưa hiệu quả.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Gọi đặt hàng 2: 032.669.3970 Gọi đặt hàng 1: 0326.208.405
popup

Số lượng:

Tổng tiền: