KỸ THUẬT BÓN THÚC - CHĂM SÓC CÂY ĂN QUẢ

KỸ THUẬT BÓN THÚC - CHĂM SÓC CÂY ĂN QUẢ
Saturday,
07/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bón thúc cho cây ăn quả đúng là rất nhiều cách, mỗi loại cây trái lại có đặc tính riêng không giống nhau. Các phương pháp đều nhằm mục đích cuối cùng đó là đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của cây theo thời kì, giai đoạn nhất định - tạo điều kiện cho cây trái sinh trưởng mạnh, cho sản lượng tốt nhất. Tìm hiểu quy trình, kỹ thuật bón thúc phổ biến nhất.

Tuỳ theo đất, giống và tình trạng dinh dưỡng của cây mà quyết định lựa chọn phân vi sinh bón cho cây trồng thích hợp. Các bạn cần cung cấp đầy đủ đạm, lân và kali...

Kỹ thuật bón thúc đối với cây non 1 – 2 năm tuổi:

Nếu bà con chưa có điều kiện tìm hiểu và lựa chọn loại phân hữu cơ thay thế ta có thể tham khảo kỹ thuật bón thúc cho cây ăn trái sau đây:

+ Phân đạm: Nên pha phân vào nước để tưới, 2 – 3 tháng tưới 1 lần

+ Phân lân và kali: Bón một lần vào cuối mùa mưa.

+ Trong giai đoạn này nên phun phân bón lá để giúp cây nhanh phát triển và tạo tán tốt ở giai đoạn đầu, chú ý nâng cao sự phát triển mạnh của rễ cây, có thể phun siêu lân

Kỹ thuật bón thúc đối với cây trưởng thành:

Chia làm 4 lần bón/năm

+ Lần 1: Bón trước khi cây ra hoa: tăng Lân cho cây giúp cây ra hoa sớm và đồng loạt, đều quả (trái)

+ Lần 2: Sau khi đậu trái 6 – 8 tuần: tăng lượng kali cho cây giúp cây cho năng suất và chất lượng cao.

+ Lần 3: Trước khi cho thu hoạch trái 1 – 2 tháng: bón thêm lượng Kali

+ Lần 4: Sau khi thu hoạch trái bón thêm Lân.

- Cách bón:

Dựa theo tán cây để bón, cuốc rãnh sâu 5 – 10cm; rộng 10 – 20cm, cách gốc 0,5 – 1m (tuỳ tán cây); cho phân vào, lấp đất lại và tưới nước. Khi cây giao tán nên dùng cuốc xới nhẹ lớp đất xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, cách gốc khoảng 50cm. Tưới đẫm liếp trước, sau đó giải phân thẳng lên mặt liếp. Cần bón thêm phân hữu cơ hàng năm cho cây nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, cây phát triển rễ tốt. Nên bón thêm phân chuồng ủ vi sinh hoai mục (tác dụng: giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế được nấm bệnh có trong phân chưa hoai), việc này cũng rất cần thiết khi cung cấp thêm vi lượng cho cây. Ngoài ra, bà con nên bón thêm phân bón lá vào giai đoạn cây ra lá non và khi trái bắt đầu phát triển nhanh, mỗI lần bón cách nhau 10 – 15 ngày...

Xử lý ra hoa: (Dùng biện pháp xiết nước để kích thích ra hoa cây có múi)

Công đoạn bón phân đã rất quan trọng, tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển và cho hiệu quả năng suất vững - bền toàn diện thì việc xử lý sau khi cây trổ bông, ra hoa là vô cùng quan trọng. Bà con chú ý quan trọng sau đây:

- Sau khi thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vô dụng (cành không có khả năng đơm hoa kết trái) và bón phân hỗ trợ để cây phục hồi sau mùa thu hoạch, kết hợp bón thêm phân cải tạo lại đất.

- Rút khô nước trong mương vườn và ngưng nước cho cây để tạo "sốc" cho cây.

- Thời gian ngừng cung cấp nước cho cây (xiết nước) kéo dài khoảng 3 tuần đến khi thấy lá hơi héo thì cho nước vào mương cách mặt đất 20 - 30 cam trong 12 giờ, sau đó rút bớt nước ra còn cách mặt liếp 50 - 60cm. Mục đích nhằm tránh thiệt hại, thương tổn cho rễ cây do mất sức.

- Tưới nước sớm, bón phân đầy đủ đấy là hình thức thúc đẩy cây sớm ra nụ ra hoa. Bón phân đúng cách, phù hợp đó là cả một thành quả mà do chính các bạn thực hiện. Chúc các bạn thành công!

- sưu tầm -

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: