MỘT SỐ BỆNH TRÊN CÂY BƠ CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ

MỘT SỐ BỆNH TRÊN CÂY BƠ CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ
Friday,
06/08/2021
Đăng bởi: NÔNG DƯỢC BÍCH TRÂM

Bệnh hại trên cây bơ phổ biến nhất là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ. Những bệnh này sẽ gây hại đến tán lá khiến cây khó quang hợp được làm cây bơ bị hư hỏng hoặc mất thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu một số bệnh trên cây bơ và cách phòng tránh điều trị bệnh qua bài viết dưới đây.

Bệnh đốm lá trên cây bơ do Cerocospora purpurea

benh-dom-la

Bệnh đốm lá ở cây bơ

  • Triệu chứng và tác hại

Đây là loại nấm bệnh thường thấy ở một số lá trưởng thành có kích thước tương đương nhau. Nấm không chỉ gây hại đến lá mà còn xuất hiện trên cả quả bơ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây bị giảm sút nghiêm trọng.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh đó chính là mép lá có xuất hiện những đốm vàng hoặc màu hơi nâu. Dần dần sẽ càng lan rộng và khiến lá bị khô, héo rũ xuống.

Với quả bơ, khi bệnh đốm này xuất hiện chứng tỏ cây đã bị nghiễm khá nặng. Quả sẽ xuất hiện những nốt mụn lồi lên khoảng 5mm và có màu nâu nhạt. Với những quả bơ bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quả và chất lượng bên trong.

  • Biện pháp phòng trừ bệnh

Tỉa thưa cành nhằm tạo độ thông thoáng cho khu vườn của bạn.

Loại bỏ hoàn toàn những loại lá cây bị bệnh ra khởi vườn và tiêu hủy ngay chúng.

Bón phân cho cây và tưới nước phù hợp.

Bạn nhớ phun thuốc để trừ nấm bệnh kịp thời với liều lượng  thích hợp được hướng dẫn cụ thể.

Bệnh héo rũ trên cây bơ do Verticilliumalbo-atrum 

benh-heo-ru-tren-cay-bo

Bệnh héo rũ dẫn đến chết cây

  • Triệu chứng và biểu hiện 

Một trong những loại bệnh gây nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều nhất đến cây bơ đó chính là bệnh héo rũ lá. Một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì lá sẽ bị héo rũ một phần hoặc trên toàn bộ cây. Dấu hiệu của lá bị nhiễm nấm là màu bị chuyển sang vàng và sẽ chết trong thời gian ngắn. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu và chỉ cần lột vỏ cành đi thôi.

Tuy sau khi cây chết một vài tháng sau đó có thể thấy xuất hiện những mầm non tiếp tục phát triển ở những cành chưa chết. Một năm sau cây sẽ sinh trưởng lại bình thường tuy nhiên những phần đã bị bệnh sẽ không thể cho quả lại được.

Tuy cây chết thì những nấm bệnh vẫn rơi rụng xuống đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác gây ảnh hưởng đến vườn bơ của bạn.

  • Biện pháp phòng trừ bệnh cho cây 

Khi trồng bơ lưu ý không nên trồng xen canh với các loại cây thuộc họ cà.

Với những vùng đất không được thông thoáng và thoát nước kém thì không nên tiến hành trồng bơ vì đây sẽ là nơi trú ngụ của mầm bệnh.

Khi chọn cây giống trồng cần chọn những cây khỏe mạnh không gây bệnh hại sau này. Tốt nhất là chọn giống bơ có khả năng kháng được sâu bệnh cao.

Khi phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh bạn cần nhanh chóng loại bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh để không lây lan sang cho cả vườn.

Bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporinoides)

benh-than-thu-cay-bo

Bệnh thán thư thường gặp ở bơ

Một loại bệnh điển hình thường gặp không chỉ ở cây bơ mà  còn gặp ở nhiều loại cây ăn quả khác đó chính là bệnh thán thư. Loại bệnh này xuất hiện do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Cây nhiễm bệnh thường xuất hiện trên cành non, chùm hoa và quả non vv.. Loại bệnh này sẽ gặp nhiều nhất vào thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao trên 95%. 

Nấm bệnh xâm nhiễm ở những trái non, trái đang lớn phụ thuộc vào thời tiết, vết bệnh sẽ phát triển thành các vết bệnh lớn. Nấm thán thư nhiễm vào trái bơ ở “thể lặn” cho đến trước khi thu hoạch, các vết bệnh có kích thước 2-3mm bắt đầu chuyển màu và xuất hiện ở vỏ trái. Bệnh sẽ bùng phát mạnh khi lây lan gây thối vào phần thịt trái khi đã thu hoạch.

Các giống bơ hiện nay đều có khả năng nhiễm thán thư tuy nhiên Fuerte là giống chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao tại các nước trồng bơ, lại rất mẩn cảm với thán thư.

Sâu cuốn lá

Bệnh sâu cuốn lá gây ra bởi sâu bướm có tên là Gracilaria percicae Busk. Chúng thường đẻ trứng trên lá mới ra và sau một thời gian, những quả trứng này sẽ nở ra thành sâu và lớn lên theo lá. Sau khi trưởng thành chúng thường cuốn lá lại và làm tổ trong đó.

Bệnh này khiến lá bị ảnh hưởng rất nhiều và cây sẽ giảm quang hợp nên đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng đến chất lượng quả khá nhiều.

  • Cách điều trị

Sử dụng thuốc trừ sâu nội hấp nhằm diệt trừ trứng của sâu. Trước khi phun cần tiến hành gỡ bỏ các tổ do sâu cuốn lại điều này sẽ giúp tăng hiệu lực của thuốc.

Rầy bông (Pseudococcus citri Risse)

Loại rầy này gặp nhiều nhất là vào mùa mưa khi điều kiện không khí ẩm và mưa nhiều. Rầy sẽ tấn công và chích hút nhựa cùng lá và đọt non cùng quả non làm cho cây bị giảm sức tăng trưởng.

Bệnh thối rễ ở cây bơ

benh-thoi-re-bo

Bệnh thối rễ ở cây bơ

Bệnh thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Bệnh này do nấm Phytophthora cinnamon gây nên. Chúng thường xâm nhập vào rễ gây hư phần rễ chính là rễ cọc và sau đó lan ra hai bên phá hủy cả bộ rễ dẫn đến cây bị chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.

  • Biện pháp phòng trừ

Nên trồng bơ ở loại đất có kết cấu tơi xốp và sạch mầm bệnh. Đất cần phải đảm bảo có tầng canh tác đủ sâu và thoát nước tốt sau mưa.

Chọn những loại giống bơ đáp ứng được yêu cầu chống chịu bệnh cao. Không nên dùng hạt giống đã bị nhiễm bệnh và cần phải chọn vườn ươm tuân thủ theo các biện pháp phòng chống bệnh phát sinh.

Nguồn nước tưới cho cây cần phải sạch đảm bảo không có mầm bệnh bên trong

Cần phát hiện nhanh chóng kịp thời những vết thối bị bệnh trên thân và rễ của cây. Cạo sạch và quét sunfat đồng cùng vôi bột lên rễ.

Trên đây là một số bệnh thường gặp trên cây bơ cũng như cách để giúp bà con phòng trừ và điều trị bệnh hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây bơ để thu được vụ mùa năng suất cao nhất.

Nguồn: VTNN Bích Trâm tổng hợp

Viết bình luận:
Gọi đặt hàng 2: (0262)3513125 Gọi đặt hàng 1: 0974114303
popup

Số lượng:

Tổng tiền: